GIT พร้อมอวดโฉมเครื่องประดับจากการประกวดออกแบบ ครั้งที่ ๑๕ ก้าวข้ามความต่างแห่งวัย

ก้าวสู่ปีที่ ๑๕ กับโครงการประกวดออกแบบเครื่องประดับ (GIT’s 15th World Jewelry Design Award 2021) กับการก้าวข้ามผ่านข้อจำกัดของเจเนอเรชั่น ในการถ่ายทอดประสบการณ์และมุมมอง พร้อมสร้างแรงบันดาลใจผ่านการออกแบบเครื่องประดับสุดอลังการ ในเดือนกันยายนนี้
นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ หรือ GIT กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าในปี ๒๐๒๐ ทำให้หลายประเทศทั่วโลกใช้มาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นการผลิต การค้า หรือการขนส่งสินค้า ต้องหยุดชะงักลง กระทบต่ออุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมถึงอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับในวงกว้าง อย่างไรก็ดี ขณะนี้หลายประเทศเริ่มได้รับวัคซีนแล้ว ทำให้เศรษฐกิจโลก รวมถึงอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับทยอยเข้าสู่ช่วงฟื้นตัวในทิศทางที่ดีขึ้น

การจัดโครงการประกวดออกแบบเครื่องประดับ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่สถาบันได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ นักออกแบบ และบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจในการออกแบบ และต้องการโอกาสในการแสดงศักยภาพและพัฒนาฝีมือ เพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับอย่างมีมาตรฐานสากล โดยปีนี้จึงได้มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการประกวดมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรับสมัคร การตัดสิน การประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ รวมทั้งการโหวตผลงานยอดนิยม (Popular Vote)

สำหรับหัวข้อในปีนี้ อยู่ภายใต้แนวคิด “Intergeneration Jewelry” – jewelry for every generation เราเปิดกว้างให้นักออกแบบได้สร้างสรรค์ผลงานเต็มที่ จะเห็นได้จากผลงานที่นำมาจัดแสดง ที่มีการนำวัสดุและเทคนิคใหม่ ๆ มาประยุกต์เพื่อสร้างสรรค์ผลงาน และสามารถนำไปพัฒนาเป็นเครื่องประดับ และวางจำหน่ายได้จริง ซึ่งตรงกับแนวคิดในการออกแบบเครื่องประดับเพื่อทุกคน (Design for all) ที่เครื่องประดับนี้ได้หล่อหลอมและรังสรรค์ก้าวข้ามข้อจำกัดคนในแต่ละเจเนอเรชั่น และสวมใส่ได้ทุกช่วงวัย นอกจากนี้ สถาบันก็ยังได้นำผลงานที่ผ่านเข้ารอบมาจัดแสดงในรูปแบบของ Art Gallery Online พร้อมกับได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิมาร่วมเสวนาในหัวข้อ Intergeneration Jewelry – Jewelry for every generation เครื่องประดับที่ก้าวข้ามข้อจำกัดของเจเนอเรชั่น ที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์และมุมมอง และสร้างแรงบันดาลใจผ่านการออกแบบ

ในปีนี้ มีนักออกแบบจากทั่วโลกส่งผลงานเข้าประกวดรวม ๔๐๒ ชิ้นงาน จาก ๒๗ ประเทศ โดยมี
นักออกแบบต่างชาติส่งชิ้นงานมาร่วมประกวดเป็นจำนวนมากถึง ๒๓๘ ชิ้นงาน และจากประเทศไทย ๑๖๔ ผลงาน โดยมีรางวัลรวมมูลค่ากว่า ๓๐๐,๐๐๐ บาท หรือ ๑๐,๐๐๐ เหรียญสหรัฐ พร้อมโล่เกียรติยศ ซึ่งผู้ชนะรางวัลชนะเลิศจะได้รับโล่ พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัคร-ราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทั้งนี้ สถาบันร่วมกับพันธมิตรได้นำแบบวาดเครื่องประดับที่ได้รับคะแนนสูงสุดจำนวน ๔ แบบ ไปผลิตเป็นเครื่องประดับจริง และทำการตัดสินไปเมื่อวันที่ ๖ กันยายน ที่ผ่านมา โดยจะจัดพิธีมอบรางวัลโครงการประกวดออกแบบเครื่องประดับ ครั้งที่ ๑๕ พร้อมจัดแสดงนิทรรศการและแฟชั่นโชว์ ในวันที่ ๒๗ ตุลาคม ๒๕๖๔ ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐ – ๒๐.๐๐ น.  ณ บริเวณ Life Style Hall ชั้น ๒ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งเชื่อได้ว่าผู้ที่เข้าไปชมงานในวันนั้นจะต้องประทับใจกับผลงานการออกแบบของผู้เข้าร่วมประกวด และ ผลงานเครื่องประดับที่นำมาจัดแสดงอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่เล็งเห็นถึงการพัฒนาศักยภาพของนักออกแบบไทย จึงได้ร่วมสนับสนุนการจัดการประกวดออกแบบเครื่องประดับครั้งนี้ เป็นจำนวนมาก อาทิ บริษัท บิวตี้เจมส์ แฟคตอรี่ จำกัด, บริษัท มาร์เวลจิวเวลรี่ จำกัด, บริษัท คาเล็ทต้า จิวเวลรี่ จำกัด, บริษัท เทวิกา จิวเวลรี่ จำกัด, บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด, บริษัทเทรเชอร์ โปรดัก มาร์เก็ตติ้ง จำกัด, บริษัท แพนดอร่า โพรดักชั่น, บริษัท พญาจิวเวลรี่ จำกัด และ ห้างเพชรหลี่เสง (LS Jewelry Group)

ทางสถาบันหวังว่า การจัดงานครั้งนี้จะมีส่วนช่วยส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพด้านการออกแบบของนักออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับไทย ให้ทัดเทียมกับนักออกแบบระดับโลก เพื่อโชว์ถึงศักยภาพของประเทศไทยที่เป็นศูนย์กลางการค้าและผลิตอัญมณีและเครื่องประดับของโลก นายสุเมธ กล่าวปิดท้าย

สนใจรายละเอียดโครงการประกวดออกแบบเครื่องประดับเพิ่มเติม คลิก www.gitwjda.com

More from LBKTH