แวะท่าเรือเก่าแก่ “ล้ง1919” ที่ท่องเที่ยวใหม่ฝั่งธนฯ

ในวันหยุด เพื่อนๆหลายคนคงอยากจะไปหาสถานที่ถ่ายรูปเก๋ๆ วันนี้ lookbook.TH จะพาไปชมสถานที่ถ่ายรูปในแบบจีน นั้นก็คือ “ล้ง1919” ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแหล่งใหม่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา “ฝั่งธนฯ” เดินทางสะดวกมากแถมยังติดกับแหล่งช็อปปิ้งของคนจีนอย่าง “เยาวราช” อีกด้วย เพื่อนๆ คนไหนอยากลงมาสัมผัสบรรยากาศแบบจีนๆ ก็ลองมาที่ “ล้ง1919” กันได้ นอกจากสถานที่สวยๆ แล้วยังมีของกินอีกด้วย แต่ร้านยังเปิดน้อย ภายในอนาคตอาจจะมีร้านค้าเปิดอีกมากมาย

ล้ง 1919

“ล้ง1919” ที่ เรียกว่า “ล้ง 1919” มาจากชื่อเดิมของสถานที่แห่งนี้ ที่มีชื่อว่า “ฮวย จุ่ง ล้ง” เป็นภาษาจีน หมายถึง “ท่าเรือกลไฟ” ซึ่งทุกวันนี้รู้จักในนามโกดังบ้าน “หวั่งหลี” ตั้งอยู่ ณ สุดถนนเชียงใหม่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ตรงข้ามกับย่านตลาดน้อย-เยาวราช สมัยก่อน เป็น ท่าเรือกลไฟ กับ โกดังเก่า เป็นของตระกูล หวั่งหลี ตัวตึกเป็นสถาปัตยกรรมโบราณ มีภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือลายมือของชาวจีนแต้จิ๋ว อีกทั้งยังมี งานบูรณะจิตรกรรมที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงพระกรุณาลงฝีพระหัตถ์แต่งแต้ม อีกด้วย

“นอกจากนี้ ยังเป็นที่ตั้ง ของ ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว ที่มีอายุมากกว่า 167 ปี ซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของชาวจีนในแผ่นดินไทยที่โล้สำเภาเข้ามาค้าขายให้เราได้กราบไหว้กันด้วยค่ะ”

การเดินทาง

การเดินทางนั้นง่ายมากเลยค่ะ เพื่อนๆ แค่นั่งรถไฟฟ้า(BTS) มาลงที่สถานีสะพานตากสิน แล้วออกทางประตู2 เดินมาที่ท่าเรือสาธรขึ้นเรือด่วน “ธงส้ม 15 บาท”

ลงที่ท่าเรือ “ราชวงค์” แล้วต่อเรือข้ามฟากลงที่ท่าเรือ “ท่าดินแดง 3 บาท 50 สตางค์”

เมื่อข้ามฟากมาแล้วเพื่อนๆ จะเลือกเดินหรือนั่ง “ตุ๊กตุ๊ก” ไปก็ได้ แต่สำหรับทริปนี้เราเลือกที่จะเดินมาเรื่อยๆ หาป้ายซอย “ท่าดินแดง16” จากนั้นเลี้ยวเข้าซอยแล้วเดินตรงมาสุดซอยจะเจอตึกสีเขียว ให้เพื่อนๆ เลี้ยวขวาแล้วเดินข้ามสะพานเล็กๆ จะเจอทางเข้าหลังวัดทองธรรมชาติ วรวิหาร (ถ้าเพื่อนๆ ไม่เข้าใจลองถามทางจากคนในซอยก็ได้ค่ะ เพราะคนที่นี่ใจดี และเป็นกันเองสุดๆ) จากนั้นเดินทะลุออกมาทางหน้าวัด ข้ามถนนมาอีกฝั่งเพื่อนๆ ก็จะเจอ “ล้ง1919” อยู่ตรงหน้าเพื่อนๆ แล้ว!!

บรรยากาศภายใน "ล้ง1919"

เมื่อได้เดินทางมาถึงหน้าทางเข้า “ล้ง1919” เราก็ไม่รีรอที่จะเก็บความประทับใจไปกับภาพวาดที่ฝาผนัง จากนั้นเมื่อเดินเข้าไปใน “ล้ง1919”

กิจกรรมแรกหลังจากที่เราได้เดินเข้ามาถึงคือ ไหว้พระและเสี่ยงเซียมซี ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของคนจีนที่มีมาอย่างยาวนาน

หลังจากนั้นเราก็ได้เดินชมบรรยากาศภายใน “ล้ง1919” ซึ่งจะมีร้านค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านนม ร้านเสื้อผ้า รวมทั้งร้านที่รวบรวมผลงานภาพถ่ายจากกล้องฟิล์มให้เราได้เข้าไปชมอีกด้วย

เมื่อเราได้เยี่ยมชมและนั่งพักเหนื่อยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราและเพื่อนๆจะต้องเดินทางกลับ ซึ่งทาง “ล้ง1919” ก็มีบริการเรือฟรีไปยังท่าเรือสาธรเพื่อไปรถไฟฟ้า (BTS) แต่เราและเพื่อนๆ ก็ไม่ได้กลับในเวลานั้นเลยน่ะสิ เนื่องจากตอนที่เราไปถึงท่าเรือ ได้เลยเวลาที่เรือออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราและเพื่อนๆจึงต้องนั่งรอเรือฟรีอีกประมาณ 1 ชั่วโมง เพราะเรือจากที่นี่จะออกทุกๆ 1 ชั่วโมง จนถึงเวลา 16.45 น. ก็ถึงเวลาที่เรือจากทาง “ล้ง1919” จะพาพวกเรากลับไปยังท่าเรือสาธร ระยะเวลาการเดินทางก็ไม่ได้นานอย่างที่คิด เพราะใช้เวลาเดินทางเพียง 15 นาทีเท่านั้นเอง

และเมื่อถึงที่หมายเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราและเพื่อนจะต้องแยกย้ายกันกลับ แม้การเดินทางครั้งนี้อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่พวกเราก็ได้รับความสนุก และเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศของวัฒนธรรมชาวจีน เหมาะมากๆสำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูปเป็นพิเศษ หรืออยากจะมาพักผ่อนในวันหยุด ก็สามารถมาดื่มด่ำความรู้สึกเหมือนที่พวกเรารู้สึก กับสถานที่แห่งนี้ ที่ “ล้ง1919”

Photographer
Nickky , Pai
Writer
Nickky , Pai , Janeny
สถานที่ตั้ง : 248 ถนนเชียงใหม่ แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร 10600 
ติดต่อสอบถาม : โทร. 091-187-1919 หรือทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ LHONG 1919
วันเวลาเปิดบริการ : ทุกวัน โดยโซนศาลเจ้าแม่ + Art & Craft Shop เปิด 08.00 – 20.00 น.  ส่วน Eatery Zone เปิด 10.00 – 22.00 น.
Tags from the story
,