COMME des GARCONS Spring Summer 2022

ในการแสดงคอลเลคชั่น COMME des GARCONS SS 2022 Ready To Wear เรย์ คาวาคูโบะ ได้ส่งข้อความส่วนตัวทางอีเมล จากโตเกียว ที่สร้างความประหลาดใจแก่ผู้รับสาร โดยเนื้อหาสำคัญเป็นเรื่องของการหาทางหลุดพ้นจากกับดักทางจิตใจและรูปแบบแฟชั่นที่ปิดกั้นเธอไม่ให้ได้ทำสิ่งใหม่ ๆ

คอลเลคชั่นนี้เธอใช้ชื่อธีมว่า MY PRESENT STATE OF MIND RATHER THAN A THEME โดยเรย์ คาวาคูโบะ ได้สรุปเป็นข้อสั้น ๆ ไว้ว่า สิ่งที่เราไม่ต้องการในวันนี้ คือการผลิตผ้าที่มีรายละเอียดยุ่งยาก การใช้สีที่ซับซ้อน ลวดลายที่กำหนดรูปร่างชัดเจน รายละเอียดที่เน้นเสื้อผ้า ความตั้งใจที่จะทำเสื้อผ้า เพราะสิ่งที่เหลือหลังจากตัดสิ่งเหล่านี้ออกไปนั้น คือความที่แข็งแกร่งที่สุด ที่เธอเปรียบไว้ว่า “เหมือนก้อนกรวดธรรมดาๆที่คุณเก็บได้หลังจากที่หินก้อนหนึ่งถูกน้ำชะล้างและพัดซัดพาไปตามแม่น้ำ” ถ้าอ่านแค่ข้อความในอีเมล เหมือน เรย์ คาวาคูโบะบอกว่ากำลังจะทำอะไรที่ดูน้อย เรียบ ง่าย แต่เมื่อได้ชมวิดีโอและลุค บุ๊คของโชว์ COMME des GARCONS Ready To Wear ประจำฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2022 ในโตเกียวแล้ว บอกได้เลยว่า ทุกอย่างที่เธอทำนั้นเหนือการคาดเดา

เสื้อผ้าคอลเลคชั่นนี้ราวกับเป็นงานประติมากรรมเคลื่อนที่ได้ขนาดใหญ่ ซึ่งอาจจะไม่ใช่สิ่งใหม่สำหรับเรย์ คาวาคูโบะ ที่ได้ทดลองทำโครงสร้างแฟชั่นแบบนี้มาหลายปีแล้ว แต่ครั้งนี้เธอได้ใช้วิธีใหม่ที่ลดทอนหลาย ๆ อย่างลง พร้อมนำเสนอชุดเสื้อผ้าในรูปแบบนามธรรม ใช้โครงสร้างเสื้อผ้าแบบ 3 มิติ แบบที่ไม่สมมาตร ผ้าที่ใช้สร้างสรรค์งานแต่ละชุดมีความแตกต่างทั้งเรื่องน้ำหนักและลวดลาย จึงมีทั้งลายดอกไม้ ใบไม้ โบว์  เส้นกราฟฟิก  และทุกลายมีขนาดใหญ่ตามโครงชุดอีกด้วย

              เช่น ลายดอกไม้ หรือลายโบว์สีดำบนพื้นขาว โบว์สีเขียวนีออน โบว์สีชมพูช็อกกิ้งพิงค์บนพื้นดำ  ลายใบไม้สีเขียวบนพื้นดำ หลายชุดมีการใช้ขดลวดสร้างโครงชุด บางชุดไม่มีรูปทรงชัดเจน 

 แม้แต่การใช้ผ้าสีดำกทำได้อย่างมีมิติ โดยใช้การปักลายดอกไม้สีดำลงบนผ้าบ้าง ใช้ถุงขยะสีดำตกแต่งบ้าง ทำเป็นดอกไม้ ทำเป็นโบว์ ตกแต่งให้นูนขึ้นมาจากชุดบ้าง บางชุดใช้การต่อผ้าด้วยลายต่างกัน ทุกชุดสะดุดตาไปหมด เช่น ชุดสุดท้าย นางแบบสวมวิกพลากสติสีเขียว เดินออกมาในชุดที่เหมือเธอถูกยึดติดเข้ากับเก้าอี้ที่หุ้มด้วยผ้าสีขาวลายโบว์สีดำ มีระบายจีบตรงชายที่ดูนุ่มสบาย

เมื่อแต่ละชุดมีโครงขนาดใหญ่แตกต่างกัน นางแบบที่สวมใส่ต้องบีบหรือเบี่ยงตัว ค่อยๆเดินผ่านช่องประตูออกมาสู่ด้านหน้าใหู้ชมได้เห็นชุดแบบเต็ม ๆ แต่ที่น่าสนใจคือ นางแบบที่สวมใส่ชุดทั้ง 21 ชุด สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างสบายๆ ทุกชุดมีกระเพื่อมไหวไปตามการเดินของนางแบบ หลายชุดเน้นรายละเอียดด้านหลังที่ทำให้ต้องมองตาม เช่นเดียวกับผมของนางแบบถูกออกแบบให้มีสีที่สดใส แล้วสวมทับด้วยวิกผมพลาสติกสี ๆ แบบการ์ตูนเด็กผู้หญิงจนทำให้โดดเด่นขึ้น  ออกแบบโดย Gary Card

 จะเห็นได้ว่า แม้จะมีการปรับการทำงานออกแบบหลายอย่าง แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนไปเลยคือ ความล้ำหน้าของเสื้อผ้ากอมม์ เดส์ การซงส์ ภายใต้การนำของ เรย์  คาวาคูโบะ

พบกับ COMME des GARCONS SS 2022 Ready to Wear Collection ได้ที่ COMME des GARCONS 
สาขาเกษรวิลเลจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.02-250-7791
Line@: @cdg_th