STELLA McCARTNEY คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ 2022

ฤดูใบไม้ผลิ ปี 2022 คือช่วงเวลาของการเริ่มต้นใหม่และกลับไปใช้ชีวิต (ยามค่ำคืน) อย่างที่เคยเป็นมาอีกครั้ง ผ่านการเขียนโค้ดไซเบอร์พังก์แบบใหม่สำหรับหญิงสาวของ STELLA

ซึ่งใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันและมองการณ์ไกลไปยังอนาคต จากถ้อยแถลง A-Z ของสเตลลา แมคคาร์ทนีย์ (McCartney A to Z Manifesto) คอลเลคชั่นนี้เลือกหยิบตัวอักษร Y ซึ่งหมายถึง “Youth” หรือคนรุ่นใหม่ มานำเสนอการผสมผสานระหว่างการหวนรำลึกถึงอดีตกับอนาคต เชื่อมโยงวัฒนธรรมย่อยทางดนตรีในยุค Y2K เข้ากับเจเนอเรชันดิจิทัลของโลกวันนี้ นำเสนอออกมาในรูปแบบกึ่งทดลองของคลับคิดส์ เป็นเสื้อผ้าที่ได้รับการยกระดับขึ้นอีกขั้นแต่ดูสวมใส่ง่ายแบบไม่ต้องพยายาม โดยผสมผสานด้วยวัสดุที่เป็นนวัตกรรม รายละเอียดทางเทคนิค และรูปทรงหลวมตัดกับโครงร่างเข้ารูปและสั้นเป็นพิเศษ

ความล้ำสมัยที่เด็ดเดี่ยวถูกลดทอนด้วยเฉดพาสเทลสดที่มีทั้งสีส้มซิตรัสและเหลืองเชอร์เบท ชมพูอ่อน ส้มและฟ้าสด สีนีออนและสีชมพูฮอตพิงก์ นี่คือความก้าวหน้าของช่วงเวลาแห่งแรงบันดาลใจจากเทคโนโลยีที่ยังสะท้อนออกมาผ่านสีเงินสะท้อนแสงและสีดำมันวาว

สไตล์ที่มีรากฐานมาจากไซเบอร์พังก์ในคอลเลคชั่นประกอบด้วยกางเกงเอไลน์ทรงใหญ่ที่ถูกนำมารีมิกซ์กับเดรสสั้นพิเศษ เดรสเข้ารูปและกระโปรงที่ได้แรงบันดาลใจมาจากงาน DIY ถูกนำมาแมตช์กับคอร์เซ็ตสกูบาและเสื้อครอป Refibra™️ เข้ารูป เสื้อชั้นนอกและเดรสที่มีรูปทรงชัดเจนผลิตด้วยโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลน้ำหนักเบาที่ดูโดดเด่น ผสานกับรายละเอียดที่มากด้วยประโยชน์ใช้สอย เช่น รายละเอียดของกระเป๋าที่โผล่ออกมา สายเชือกรัด เข็มขัดและคลิปที่ทำด้วยยาง พลังของคนหนุ่มสาวถูกถ่ายทอดออกมาผ่านตัวการ์ตูนสัตว์บนเสื้อเจอร์ซีย์ และลูกไม้ที่มีรายละเอียดของการประดับพลอยในสีสันสดใสตัดกันบนเดรสตัวสั้น กระโปรง กางเกงเรเวอร์ และรายละเอียดของงานปักประดับเพชร 

ความเซอร์เรียลแบบสมัยใหม่ปรากฏให้เห็นผ่านคำว่า ‘Smile’ และ ‘Keep on Smiling’ บนเดรสนีออนหลากสี กางเกงจ็อกเกอร์ และเสื้อผ้าถักเนื้อนุ่ม ควบคู่ไปกับกราฟิกคำว่า ‘Stella McCartney’ บนเสื้อและกระโปรงเข้ารูปผ้ากำมะหยี่ งานตัดเย็บเทเลอร์สุดเนี้ยบเหนือกาลเวลาสไตล์ Savile Row ถูกสร้างสรรค์ใหม่ในเฉดสีนีออนที่ดูสะอาดตาและการแบ่งแยกสัดส่วนที่มีความลงตัว โดยแจ็กเก็ตกระดุมสองแถวที่ตัดเย็บมาอย่างพอดีตัวถูกนำมาสวมทับกางเกงทรงกว้างที่ได้แรงบันดาลใจจากกางเกงเรเวอร์ ความมองโลกในแง่ดีเป็นสิ่งที่สัมผัสได้ชัดเจนจากเดนิมฝ้ายออร์แกนิกสีชมพูอ่อนประทับด้วยโลโก้ STELLA ที่อ้างอิงถึงทศวรรษ 2000s รวมถึงงานมัดย้อมที่ทำด้วยมือและสีขาวย้อมบนโครงร่างเสื้อผ้าใหม่ ๆ 

สกูบาเป็นวัสดุชิ้นสำคัญของคอลเลคชั่นที่นำเอามุมมองทางประติมากรรมมาสู่การตัดเย็บเทเลอร์ โดยมีทั้งชุดเดรสเข้ารูปแบบพอดีทรวดทรงและชุดทรงเอไลน์ที่มาพร้อมรายละเอียดของลูกไม้โปร่ง แจ็กเก็ตโอเวอร์ไซส์ และเสื้อยืดครอปสั้นตัวเล็กมีโลโก้ที่ได้รับการอัปเดตประจำฤดูกาล เดรสและคอร์เซ็ตผลิตด้วยผ้าวิสโคสที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของการเย็บปักครอสติชและซิปโลหะขนาดใหญ่ซึ่งผสมผสานระหว่างความสปอร์ตและความเซ็กซี่เข้าด้วยกันได้อย่างโดดเด่น อีกหนึ่งชิ้นเด่นของคอลเลคชั่นคือเสื้อขนแกะที่ผลิตด้วยผ้าโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลซึ่งมาพร้อมรายละเอียดทางเทคนิค ตัดกับความเรียบง่ายและความนุ่มนวลของหนังวีแกน Alter Mat ในเฉดสีเข้ม ซึ่งวัสดุนี้ยังมีให้เห็นบนเสื้อแจ็กเก็ตบุนวมด้วย

เสื้อผ้าถักถูกรังสรรค์ขึ้นโดยคำนึงถึงสมดุลระหว่างการตัดเย็บอย่างพิถีพิถันสไตล์ซาร์ทอเรียล (sartorial) และความเย้ายวน นำเสนอออกมาผ่านรายละเอียดที่คาดไม่ถึงของเดรสเข้ารูปพอดีตัว เสื้อผ้าถักเนื้อหนาประดับด้วยฟอยล์เมทัลลิกและรายละเอียดอื่น ๆ ยังช่วยขับเน้นแนวคิดเกี่ยวกับไซเบอร์พังก์ของฤดูใบไม้ผลิ 2022 ตัดกับเสื้อถักและชุดลำลองในสไตล์มินิมอล

กระเป๋าสะพายข้างรุ่นเอกลักษณ์ Falabella ที่ผลิตด้วยหนังวีแกน รวมถึงกระเป๋าสะพายไหล่ขนาดมินิรุ่นที่ออกมาต้นยุค 2000s ได้รับการยกระดับใหม่โดยนำเสนอออกมาในเวอร์ชันปักประดับด้วยหมุดและสีเหลือบรุ้ง ส่วนกระเป๋ารุ่น Frayme ถูกนำเสนอออกมาในขนาดเล็กลงและขนาดกลางด้วยสีพาสเทลและรายละเอียดของการประทับลายนูนหนังจระเข้และหนังเรียบ Alter Mat ส่วนการสะท้อนเอกลักษณ์ความสปอร์ตในฤดูกาลนี้มีให้เห็นบนกระเป๋ารุ่น Logo ซึ่งนำเสนอออกมาใหม่ในลักษณะของกระเป๋าสะพายข้างแบบมีสายรัด โดยยังมีทั้งรุ่นที่ถักด้วยใยปาล์มและรุ่นที่ทอด้วยผ้าให้เลือกด้วย

สิ่งใหม่ในคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิปี 2022 ก็คือ Shroom หรือลายเห็ดซึ่งเป็นรูปทรงประติมากรรมที่ผสมผสานทั้งอิทธิพลของโลกไซเบอร์ ศิลปะ และกีฬาไว้ด้วยกัน โดยมีให้เห็นบนรองเท้าส้นเตี้ยหัวแหลมแบบรัดส้นที่มาพร้อมแผ่นรองยางที่ดูโดดเด่น รองเท้าส้นสูงบุนวม และรองเท้าส้นตึกที่มีพื้นรองเท้าตัดกัน พลังของความเป็นคลับคิดส์ (club-kid) ยังมีให้เห็นบนรองเท้าแตะรุ่น Trace ที่มาพร้อมพื้นรองเท้า Vibram ส่วนรุ่น Emilie มีทั้งรองเท้าบูทสไตล์ทหารและรองเท้ามีสายรัดสไตล์ Mary Jane สำหรับรองเท้าแพลตฟอร์ม Elyse รุ่นเด่นมาพร้อมโลโก้ STELLA สไตล์กราฟิตี้ของศิลปินจากลอนดอนอย่าง “Ed Curtis” พร้อมด้วยสายรัดโปร่งใส นอกจากนี้สำหรับรองเท้ารุ่นที่เผยความใส่ใจสิ่งแวดล้อมได้อย่างชัดเจนยังได้แก่รุ่น Reclypse ที่ผลิตด้วยวัสดุหมุนเวียนในเฉดสีนีออน และรองเท้าผ้าใบรุ่น Loop ที่มาพร้อมชิ้นส่วนและเชือกรองเท้าที่เรืองแสงในที่มืด

คอลเลคชั่นนี้สร้างขึ้นด้วยวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมถึง 71% รวมทั้งเสื้อยืดผ้าเจอร์ซีย์ใหม่ที่ผลิตจากเส้นใยรีไซเคิล Refibra™️ รายละเอียดของงานบุนวมที่ใช้คิวโปรและ Sorona® รวมถึงเสื้อชั้นนอกที่เป็นไนลอน รีไซเคิลบุด้านในด้วยผ้าที่ทำจากพืช 37% และเช่นเคย คอลเลคชั่นนี้ปลอดจากการใช้หนังสัตว์ ขนนก และขนสัตว์ และโดดเด่นด้วยการใช้โพลีเอสเตอร์รีไซเคิลและอีลาสเทน ผ้าฝ้ายออร์แกนิกและลินิน วิสโคสที่เป็นมิตรต่อผืนป่า วูลถูกนำมาใช้อย่างมีความรับผิดชอบและสามารถตรวจสอบย้อนกลับไปยังฟาร์มผู้ผลิตได้ หนัง PU ปลอดตัวทำละลาย และหนังวีแกน Alter Mat

พบกับคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ 2022 จาก STELLA McCARTNEY ได้ที่  

ดิ เอ็มควอเทียร์  ชั้น M

Tags from the story