โครงการบูรณาการการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัด

โครงการบูรณาการการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัด
.
กิจกรรมพัฒนาอัตลักษณ์วิธีวัฒนธรรม Lanna Art For Visual Communication โดย
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแพร่ ร่วมกับกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2

พร้อมกับ 10 ทีมที่ผ่านเข้ารอบ ซึ่งแต่ละทีมฝีมือการออกแบบจัดว่าไม่ธรรมดาเลยเชียว

#Lannaart

ทีม ฮักฮอม

ชุดเสื้อผ้า : Collection “ฮักฮอม”
ชุดเสื้อผ้า Collection “ฮักฮอม” เป็นการรวมตัวกัน ภายใต้ 5 แบรนด์เสื้อผ้า ซึ่งแต่ละแบรนด์มีความถนัดต่างกัน เช่น การดีไซน์ การทำแพทเทิร์น การมัดย้อม/การย้อมผ้า การทอผ้า การปักผ้าด้วยมือ การด้นผ้า และการใช้นวัตกรรมใหม่ๆ ดังนั้นทีมฮักฮอมจึงได้ออกแบบ ชุดเสื้อผ้า Collection “ฮักฮอม”ที่เสนอแนวคิดสื่อถึง คำขวัญจังหวัดแพร่ “หม้อห้อมไม้สัก ถิ่นรักพระลอ ช่อแฮศรีเมือง ลือเลื่องแพะเมืองผี คนแพร่นี้ใจงาม” ไว้ลงบนชุดเสื้อผ้า Collection “ฮักฮอม”

ชุดเสื้อผ้าCollection “ฮักฮอม” มีจำนวน 6 ชิ้น
1.เสื้อคอปคอจีน (ตัวใน)
2.กางเกงย้อมไล่สีขาบาน
3.เสื้อตัวนอกตกแต่งลวดลาย
4.ผ้าโพกหัว
5.กระเป๋าครัช
6.ต่างหู (งานโชว์)

จังหวัดแพร่ โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดแพร่ และกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน๒
#Lannaart

ทีม ดี เอ็ม เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์

Collection เครื่องประดับจากไม้สัก ทีม ดี เอ็ม เฟอร์นิเจอร์มีแนวคิดโดยการนำวัสดุหลักออกมาพัฒนาชิ้นไม้ชิ้นเล็กที่ไม่สามารถนำไปทำของชิ้นใหญ่ได้ จึงนำมาออกแบบให้เป็นเครื่องประดับจากไม้สัก โดยการดึงเอาเสน่ห์และความงามของลายฉลุไม้และรูปทรงบ้านเรือนไทยอันเป็นเอกลักษณ์ของคุ้มวงศ์บุรีโบราณสถานเก่าแก่ ทรงขนมปังที่อยู่คู่กับจังหวัดแพร่มาช้านาน นำมาออกแบบและปรับให้รูปทรงมีความทันสมัย เน้นโครงสร้างเรขาคณิต
Collection: เครื่องประดับจากไม้สัก มีจำนวน 7 ชิ้น
1.สร้อยคอ
2.จี้ไม้สัก 2 แบบ
3.ต่างหู 2 แบบ
4.แหวน
5.กำไรข้อมือ

ทีม ร่องฟอง

Collection เซตมีดครัวล้านนา ทีมร่องฟอง อยากจะพัฒนางานมีดเกษตรธรรมชาติ ทีมร่องฟองจึงผลิตเซตมีดครัวล้านนาที่นำมาใช้ในครัวเรือน โดยทำจากเหล็กเพื่อให้มีคุณภาพสูงขึ้น และเพิ่มมูลค่าทางการตลาด
Collection: เซตมีดครัวล้านนา มีจำนวน 6 ชิ้น
1.มีดพร้าโต้
2.มีดดาบแหล่เนื้อ
3.มีดหั่นสเต็ก
4.ส้อมสามง่าม
5.มีดเหลาผลไม้
6.กล่องเขียงไม้สัก

ทีม โชตสิกา

ชุดเสื้อผ้า : Collection ศิลป์ชีวิต (Art life)
ชุดเสื้อผ้า Collection ศิลป์ชีวิต (Art life) ทีมโชตสิกาได้แรงบันดาลใจมาจากการนำผ้าหม้อฮ่อมมาผสมผสานกับศิลปะที่เราพบเห็นตามที่ต่างๆในการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น เปียตกแต่งเสื้อคลุมมาจากลายสานของแอ๊บข้าวเหนียว ดอกสักนำมาประยุกต์ทำเป็นลวดลายของเสื้อคลุม เสื้อแขนกุดเป็นผ้าฝ้ายทอมือย้อมด้วยสีธรรมชาติจากใบย่านาง ตกแต่งด้านหลังเสื้อด้วยงานสานและเพ้นท์สีด้วยห้อม กางเกงเป็นผ้าฝ้ายทอมือย้อมด้วยห้อมธรรมชาติ กระเป๋าสะพายลวดลายประยุกต์มาจากส่วนอกของรูปปั้นพญานาคบันไดวัดพระธาตุช่อแฮ
ผ้าโพกผมลวดลายประยุกต์มาจากแท่นฐานพระของวัดพระธาตุช่อแฮ

ชุดเสื้อผ้า : Collection ศิลป์ชีวิต (Art life) มีจำนวน 5 ชิ้น
1.เสื้อคลุม
2.เสื้อแขนกุด
3.กางเกงขายาว
4.กระเป๋า
5.ผ้าโพกผม

ทีม กั๋มฟ้าห์ (Gumfa)

ชุดเสื้อผ้า : Collection พระลอ
ชุดเสื้อผ้า Collection พระลอเป็นการรวมทีมแบบเฉพาะกิจ มีแนวคิดในการออกแบบเสื้อผ้าที่เกี่ยวกับลิลิตพระลอ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นระหว่าง 2 เมือง คือเมืองสรวงกับเมืองสอง เป็นเรื่องราวที่มีทั้งความสวยงามทั้งทางวรรณกรรม ศิลปะ ความรัก สงคราม ความโลภ และความหลง

ชุดเสื้อผ้า : Collection พระลอ มีจำนวน 7 ชิ้น
1.เสื้อตัวใน
2.เสื้อสูท
3.กางเกงขายาว
4.กางเกงขาสั้น
5.กระเป๋าหนัง
6.กระเป๋าสตางค์
7.เข็มขัด

ทีม Tectona

ชุดเสื้อผ้า : Collection ลิลิต
ชุดเสื้อผ้า Collection ลิลิต ทีม Tectona เกิดจากการที่แต่ละคนได้รู้จักกันในคลาสเรียนตัดเย็บเสื้อผ้าที่วิทยาลัยสารพัดช่างจังหวัดแพร่ แล้วได้ทราบถึงการจัดประกวด จึงได้รวมตัวกันในนามทีม Tectona เพื่อมาร่วมแข่งขันในครั้งนี้ โดยที่แต่ละคนในทีมจะมีความชำนาญในด้านต่างๆ อยู่แล้ว อาทิเช่น การทำของที่ระลึก , การทำเครื่องประดับ , การทำหมวก , กระเป๋า , การตัดเย็บเสื้อผ้า จึงทำให้ผลงานของทีมมีความหลากหลาย โดยจะเน้นการใช้วัตถุดิบภายในท้องถิ่นผสมผสานกับผ้ายีนส์

ชุดเสื้อผ้า : Collection ลิลิต มีจำนวน 9 ชิ้น
1.ชุดผู้ชาย
2.ชุดผู้หญิง NO.1
3.ชุดผู้หญิง NO.2
4.กระเป๋าคาดอกชาย
5.รองเท้าชาย
6.ผ้าคาดเอว
7.กำไล
8.หมวก
9.ต่างหู

ทีม Phraluang Style

Collection โต๊ะชุดกาแฟ ทีม Phraluang Style มีแนวคิดในการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ของแต่ละพื้นที่นำมาจับแต่งงานกัน เช่น ไม้สักจากสูงเม่น ผ้าหม้อห้อมจากทุ่งโฮ้ง เหล็กจากบ้านร่องฟอง ผ้าซิ่นตีนจกตากอำเภอลอง
Collection: เซตมีดครัวล้านนา มีจำนวน 8 ชิ้น
1.เก้าอี้ 2 ตัว
2.โต๊ะกลาง 1 ตัว
3.ป้ายติดผนัง 5 ชิ้น

ทีม ม่วนจอย

Collection : Little miss muanjoy
Collection Little miss muanjoy ทีมม่วนจอย เริ่มจากที่มีความสนใจงานปักและอยากใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ พร้อมทั้งอยากอนุรักษ์ฝ้ายมงคลในชุมชนให้คงอยู่ และเป็นวัตถุดิบที่ท้าทายเพราะมีความเปราะบางขาดง่าย ดอกไม้ก็มาจากดอกไม้ที่เห็นตามข้างถนน ที่มีความสวยงามในตัวของมันเอง เอามาเป็นแบบในการวาดลายดอกไม้ แล้วเริ่มใส่เทคนิคลงไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการปัก หรือ วัตถุดิบ ที่นำมาใช้ในการทำกระเป๋า

Collection : Little miss muanjoy มีจำนวน 6 ชิ้น
1.กระเป๋าเอนกประสงค์ขนาดใหญ่
2.กระเป๋าวงกลม
3.กระเป๋าถือ
4.กระเป๋าใส่เหรียญ
5.ที่ห้อยกระเป๋า
6.หมวก

ทีม P-family

ชุดเสื้อผ้า Collection Nid by P-family ทีม P-family เกิดจากการรวมกลุ่มของ ญาติ – เพื่อนที่มีความคิดอยากสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นแพร่ โดยหยิบคำขวัญ 2 คำ คือ หม้อห้อม,ไม้สัก และใช้ม้าเป็นตราผลิตภัณฑ์ (ม้าเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดแพร่) อีกนัยยะหนึ่งม้าสื่อถึงยานพาหนะ การเดินทาง ซึ่งตรงกับแนวคิดเรื่องการ การเดินทาง (Travel) เครื่องแต่งกายที่มีการใช้งาน เหมาะสำหรับการเดินทางเพื่อค้นหาสิ่งใหม่ๆ หาแรงบันดาลใจใหม่ๆ เพื่อนำมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ชุดแต่งกายร่วมสมัย

ชุดเสื้อผ้า : Collection Nid by P-family มีจำนวน 6 ชิ้น
1.เสื้อชาย
2.กางเกงชาย
3.ผ้าพันคอ
4.กระเป๋าเล็ก
5.กระเป๋าสะพาย
6.หมวก

ทีม คำมีสตูดิโอ

Collection : เรื่องเล่าเมืองแพร่ Phrae Slogan
Collection เรื่องเล่าเมืองแพร่ Phrae Slogan ทีมคำมีสตูดิโอ ทำงานผลิตภัณฑ์เป็นงานศิลปะ “เซรามิก” โดยจะใช้วัสดุร่วมด้วย เช่น ไม้ และผ้า จึงอยากเล่าเรื่องเมืองแพร่ที่ผู้คนพูดถึงกันอยู่แล้ว นำมาเล่าใหม่ในรูปแบบของ ทีมคำมีสตูดิโอ โดยมี “สาวล้านนา” ที่เป็นตุ๊กตาแม่นางสีเวย จากจิตรกรรมเวียงต้า มาเป็นแกนหลักดำเนินเรื่อง ตามคำขวัญจังหวัดแพร่ ตัวตุ๊กตาเซรามิกนั้น สามารถขยับได้ ปรับเปลี่ยนท่าได้ ตามความต้องการของผู้ใช้งาน

Collection : เรื่องเล่าเมืองแพร่ Phrae Slogan มีจำนวน 6 ชิ้น
1.หม้อห้อม
2.ไม้สัก
3.ถิ่นรักพระลอ
4.ช่อแฮศรีเมือง
5.ลือเลื่องแพะเมืองผี
6.คนแพร่นี้ใจงาม