มาดูสิ! How to แต่งลายสก๊อตยังไงไม่ให้พัง แถมยังปังเวอร์!

ปัจจุบัน วงการแฟชั่น เป็นอีกวงการหนึ่ง ที่ได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง และมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะหลายๆ คนให้ความสำคัญกับการแต่งตัวกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะทั้งผู้หญิงหรือผู้ชาย และดูจะเป็นเรื่องสนุกของหลายๆ คน ที่ได้หยิบไอเทมชิ้นนั้นแมตช์ชิ้นนี้ แต่บางที่เรื่องแฟชั่นก็ไม่สนุกเสมอไป ถ้าการแต่งตัวออกมาแล้วมันทำให้เราแป้ก เฟล เฉย! เชื่อว่าหลายคนต้องเป็นกันบ้างแหละ กับการพยายามแมตช์ไอเทมบางชิ้นกับตัวอื่นๆ ให้มันออกมาดูดี แต่มันก็ไม่โอเคสักที และเชื่อว่าหนึ่งในไอเทมชิ้นนั้นต้องมีไอเทม “ลายส๊อต” อยู่ในลิสนั้นแน่นอน เพราะลายผ้าที่เป็นตารางๆ และยังโทนสีของผ้าลายสก๊อต ที่ค่อนข้างจะเยอะ จึงทำให้หยิบไปแมตช์กับชิ้นอื่นยาก และยิ่งแต่งในบ้านเรายิ่งแล้วไปใหญ่ เพราะดันเป็นลายที่ชาวสวนชาวไร่ชอบใส่ไปทำงานกันนะสิ และใครที่เคยใสเสื้อลายสก๊อตในบ้านเรา ต้องเคยเจอคำแซวนี้แน่นอน “จะไปตัดอ้อยที่ไหนหรอ”  วันนี้เราเลยเอา how to การแต่งตัวด้วยไอเทมลายสก๊อตมาฝาก เผื่อโอกาสหน้าใครอยากจะหยิบไอเทมหรือลุคลายสก๊อตมาแต่ง จะได้แต่งได้แบบมั่นใจ ไม่ให้ใครมาแซวเราได้ ว่าเป็นสาวไร่อ้อย!

 

มาเริ่มกันเลย!

เราจะมาเริ่มที่การเลือกลายกันก่อนเลยดีกว่า ถึงจะเรียกว่าลายสก๊อตเหมือนๆ กัน แต่ก็ใช่ว่าลายจะเหมือนกันทั้งหมด เพราะมันมีทั้งลายสก๊อตเล็ก ใหญ่ เส้นถี่ เส้นห่าง และยังจะโทนสีอีก เพราะฉะนั้นเราควรเลือกลายและสีให้ดี สำหรับใครที่อยากจะลองแต่งและรู้ตัวว่าตัวเองไม่ได้เป็นสาวมั่นหรือสาว Grunge Punk ที่แต่งตัวจัด เราแนะนำให้เริ่มจากลายสก๊อตที่เป็นตาลางเล็กๆ ก่อน เพราะลายสก๊อตที่เป็นลายเล็กๆ จะทำให้ดูไม่เป็นลายสก๊อตจ๋าจนเกินไป และโทนสีก็จะซอฟท์กว่าที่เป็นลายใหญ่ๆ ทำให้แมตช์กับไอเทมชิ้นอื่นได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ส่วนใครที่เป็นสาวมั่นอยู่แล้ว ก็เลือกลายตามที่เราชอบได้เลย

gh

 

ส่วนเรื่องของโทนสี ก็เลือกตามความชอบของแต่ละคนได้เลย แต่ถ้าใครที่ไม่ได้ต้องการลุคที่ดูแรงๆ จี๊ดๆ หรือโดเด่นอะไรมากและ แมตช์กับไอเทมชิ้นอื่นได้ง่ายๆ ให้เลือกเป็นผ้าลายสก๊อต ที่เป็นโทนสีเรียบๆ แบบสีโทนเอิร์ธโทน หรือสีที่ไม่แรงมากจนเกินไปก็ได้

hg

 

เอาละ มาถึงเรื่องการแมตช์ลุคกันแล้วสาวๆ ! เริ่มที่การเลือกชุดกันเลยดีกว่า เราแนะนำว่า เพื่อเป็นการตัดปัญหาการโดนแซวว่าเป็น สาวไร่อ้อย ให้หลีกเลี่ยงไอเทมลายสก๊อตที่เป็นเสื้อค่ะ ให้เลือกเป็นไอเทมชิ้นอื่นๆ แทน จะเป็นกระโปรง กางเกง เอี๊ยม หรือเดรสก็ได้ เพราะคงไม่มีชาวสวนคนไหนใส่ไปทำสวนหลอกเนอะ อิอิ

ef

 

เมื่อได้ไอเทมลายสก๊อตที่เราเลือกแล้ว ก็นำไปแมตช์กับชิ้นอื่นๆ ได้เลย แต่ชิ้นที่นำไปแมตช์ด้วยนั้น ควรจะเป็นไอเทมที่มีสีเรียบๆ อย่างขาว ดำ เทา หรือเป็นสีที่โทนใกล้เคียงกับสีของลายสก๊อตที่เราเลือกมากที่สุด เพราะลำพังแค่ทั้งสีและลายของผ้าลายสก๊อตนั้นก็เยอะอยู่แล้ว ถ้าจับลายไปชนลาย หรือสีตัดสี มันจะทำให้เราดูเยอะจนเกินไปอีกด้วย มันไม่โอเคนะสาวๆ (กรณีที่สาวๆ ไม่ชอบแนวแบบสีสันคัลเลอฟูล หรือตั้งใจแต่งนะจ๊ะ)

hg

 

ไม่มีไอเทมลายสก๊อตชิ้นอื่นแล้ว มีแต่เสื้อจริงๆ แต่งยังไงดีละ! สำหรับสาวๆ คนไหนที่จำเป็น หรืออยากใส่เสื้อลายสก๊อตจริงๆ ก็ใส่ได้ค่ะ ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร แต่แค่ต้องแมตช์ให้ดีๆ แค่นั้นเอง เราแนะนำว่าให้สาวๆ ลองหาเสื้อลายสก๊อตที่มีดีไซน์ที่แตกต่างจากเสื้อลายสก๊อตแบบเดิมๆ มาใส่ดูสิ

gfgrt

 

แต่ถ้าหาไม่ได้จริงๆ มีแต่เสื้อเชิ้ตลายสก๊อตธรรมดาๆ ก็ไม่เป็นไร เราแค่ต้องเลือกโทนสีให้ซอฟท์ๆ ไว้ และอาจจะเพิ่มไอเทมเข้าไปอีกสักหน่อย เพื่อไม่ให้ดูทื่อๆ เรียบๆ จนเกินไป อย่างใส่เป็นเสื้อคลุมทับเสื้อยืด หรือจะหาเสื้อคลุมเก๋ๆ สักตัวมาใส่ทับสักหน่อย หรือจะเป็น Accessory อย่างพวกสร้อยดีไซน์เริศๆ ก็โอเค

kjh

 

หรือจะไม่ใส่ แต่เอามาผูกเอวไว้เป็นไอเทมเสริมลายสก๊อต ก็ได้ลุคที่เก๋ไปอีกแบบได้เหมือนกันนะคะ

dg

 

เป็นไงคะ how to ที่เราเอามาฝากเพื่อนๆ กันวันนี้ พอจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ไว้เป็นไอเดียในการแมตช์ลุคลายสก๊อตกันบ้างหรือเปล่า หวังว่าจะช่วยเพื่อนๆ ได้ไม่น้อยก็มากนะคะ

 

Cr : Pinterest , Internet

More from Rookies LBKTH