COPERNI Spring/Summer 2033

คอลเลคชั่นในชื่อฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2033 ถือเป็นการเผยถึงเรื่องราวของอนาคตอันใกล้ ที่ไม่ใช่นิยายไซไฟแนววิทยาศาสตร์แห่งโลกอนาคต แต่คือสิ่งที่พวกเราวาดหวังและเฝ้าฝันถึง

คอลเลคชั่นในชื่อฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2033 ถือเป็นการเผยถึงเรื่องราวของอนาคตอันใกล้ ที่ไม่ใช่นิยายไซไฟแนววิทยาศาสตร์แห่งโลกอนาคต แต่คือสิ่งที่พวกเราวาดหวังและเฝ้าฝันถึง ความขัดกันอย่างสิ้นเชิงกับบทกวียามค่ำคืนของโชว์ประจำฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาวในรูปแบบ Drive-in ที่สำหรับซีซั่นนี้กลับเป็นการนำเสนอถึงความสว่างไสวดั่งบทกลอนสู่แสงอาทิตย์ ในระหว่างช่วงเวลาอันสุดพิเศษของการรับรู้ สัมผัสของห้วงเวลาและตัวตนที่ต่างไปจากเดิม ที่ทำให้เราอาจรู้สึกได้ถึงการเสื่อมสลายของเวลาและตัวตน

คอลเลคชั่นนี้เป็นการตอกย้ำถึงธรรมชาติอันทรงพลัง ทุ่งหญ้าอันงดงาม กลิ่นหอมและสัมผัสปลุกเร้าของต้นกัญชงซึ่งเป็นพืชที่มีการเติบโต ขยายพันธุ์รวดเร็วที่สุดบนผืนโลก คุณประโยชน์ คุณค่าเพื่อสุขภาพ และสารประกอบทางยา     ทรงประสิทธิภาพของใบจากต้นกัญชง การบรรเทาทั้งด้านร่างกายและจิตใจ

ลวดลายพิมพ์และวัสดุที่ใช้เป็นสิ่งช่วยย้ำเตือนถึงธรรมชาติ โดยใช้รูปทรงต่าง ๆ ในแบบไซคีเดลิกและความแปลกแหวกแนว อย่างลวดลายของหอย ที่กำลังนำเราไปยังสถานที่เกินคาดเดา ได้ถูกนำไปพิมพ์ลงบนผ้าซิลค์ชีฟองที่ให้สัมผัสหรูหรา เลอค่า ซึ่งเป็นการการันตีถึงความน่าฉงนที่แทรกซึมอยู่ตลอดทั้งคอลเลคชั่น

ต่อเนื่องด้วยซีรี่ย์เทคโนโลยีของแบรนด์ Coperni เอง ที่ส่งต่อแรงบันดาลใจไปยังงานแอคเซสเซอรี่ กระเป๋าทรงโอริงามิ แบบใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพไอคอนของแอพพลิเคชั่นรูปภาพบนโทรศัพท์ iPhone ที่ยังทำให้นึกถึงความอ่อนโยนของดอกไม้ด้วยเช่นกัน

ความแฟนตาซีเหนือจินตนาการยังเป็นสิ่งที่ดีสำหรับใครก็ตามที่ต้องการหลีกหนีจากโลกแห่งความเป็นจริง ที่หมายรวมถึงอาการฝันเฟื่องและภาพเสมือน ที่นำเราสู่การเดินทางที่จะมอบทั้งความอิสระเสรีและความสุขไปพร้อม ๆ กัน แล้วเมื่อกล่าวถึงการรับรู้ที่เปลี่ยนไป สภาวะจิตใจกลับกระจ่างชัดขึ้น การสร้างสรรค์แผ่ขอบเขตกว้างไกลกว่าเดิม และความฝันที่เป็นไปได้จริง กระเป๋ารุ่น Swipe สุดคลาสสิกที่กำลังหลอมละลายไปกับสภาวะที่เปลี่ยนไปจากเดิมเพื่อเป็นเกียรติให้กับผลงาน Melting Clock ของศิลปิน จิตรกรชื่อก้อง Salvador Dali

กางเกงยีนส์ทรงคาร์โก้ กระโปรงยาว  กางเกงขาสั้นทรงกว้าง และรองเท้าบู้ททรงคาวบอยเคลือบประกายสีเหลือบพราย ที่นำไปสู่การค้นหายังโลกอนาคตที่รับรู้ด้วยสัมผัส กางเกงเอวต่ำและเสื้อครอปตัวสั้นคือตัวแทนอันเด่นชัดของยุคปี 2000 และถือเป็นการรวบรวมสไตล์เสื้อผ้าวัยรุ่นยอดนิยมในยุคนั้นไว้ด้วย

เสื้อแจ็คเก็ต กางเกง และกระโปรงตัดเย็บโครงร่างชุดแนวดีคอนสตรัคท์ ที่เผยให้เห็นช่วงไหล่และเป็นการเล่นกับลุคที่ดูเรียบง่ายทั่วไป เสื้อแจ็คเก็ตตัดแต่งแพทเทิร์นที่สามารถสวมใส่ได้หลากหลายแนว ช่วยสร้างลุคในสไตล์ที่แตกต่างออกไป พร้อมยังคงความสง่างามแบบแคชชวล ดูสบาย ๆ เรียบง่ายเอาไว้เสมอ

ด้วยแนวทางของงานสไตล์ไซคีดิลิกชวนฝันที่คงกลิ่นอายอันน่าเชื้อเชิญ Coperni ยังนำเสนอชุดเดรสและเสื้อทรงพองสไตล์โคคูน  ประดับตกแต่งเลื่อมและลูกปัดที่ปักด้วยงานมือ ให้สัมผัสของการห่อหุ้มเรือนร่างในห้วงอันสงบ โอบกอดตนเองด้วยสัมผัสอันอบอุ่นปลอบประโลมที่แทรกซึมอยู่ในชิ้นงานตลอดคอลเล็คชั่นนี้

91.530 Le Marais คือฟาร์มอันเป็นแหล่งรวบรวมองค์ความรู้ที่หลากหลายสำหรับงานวิจัยเชิงทดลอง ทั้งด้านงานศิลปะ วิทยาศาสตร์ และการเกษตร โดยมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาด้านปัจจัยที่ส่งผลต่อการปลูกต้นกัญชงของฝรั่งเศสในเชิงประวัติศาสตร์บนอาณาเขตของ Château du Marais

91.530 Hemp คือผลผลิตของความแตกต่างของพันธุ์พืชสองชนิดและแร่ธาตุเพื่อการบำรุงดูแล ทั้งต้นกำเนิด ลักษณะเด่น และกระบวนการเติบโตของต้นกัญชงได้ถูกเฝ้าสังเกตและบันทึกไว้ด้วยเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลบล็อกเชนเพื่อการเกษตรโดยเฉพาะ เพื่อช่วยให้ติดตามวงจรชีวิตของพันธุ์พืชได้อย่างครบถ้วน สมบูรณ์

ต้นกัญชง มีความสามารถในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไว้ได้ถึง 150 T ตั้งแต่การเริ่มหว่านเมล็ดไปจนถึงการเก็บเกี่ยว ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตระกูลพืชยืนต้น ทนทานที่สุดแห่งศตวรรษ ต้นกัญชงไม่ต้องการการรดน้ำ ยากำจัดศัตรูพืช แสงสังเคราะห์ใด ๆ เรียกได้ว่าเป็นพืชในอุดมคติเพื่อการผลิตเส้นใยฝ้าย

การนำต้นกัญชงมาใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอมีมาเป็นเวลากว่าหลายพันปีแล้ว ซึ่งในทุกวันนี้ก็ยังมีส่วนที่ยังไม่ได้ค้นพบอีกมาก นับเป็นความสัมพันธ์ระหว่างตำนานเชิงประวัติศาสตร์ของเครื่องนุ่งห่มในมนุษย์เป็นครั้งแรกและการตระหนักรู้ในเชิงนิเวศวิทยาในอนาคต

ต้นกัญชงจากโชว์พรีคอลเลคชั่นประจำฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว 2021 ของ Coperni มาจากแนวคิดอันเป็นเฉพาะซึ่งก็คือ 48°34’41.9 «N 2°06’06.1 «E

ต้นกัญชงได้ผลิใบโดยใช้เวลาเพิ่มขึ้นอีก 15 วัน ด้วยดินจาก Marais เทียบเท่ากับระยะเวลาการเติบโต 23 สัปดาห์ โดยถูกเก็บเกี่ยวในช่วงเวลาที่เฉพาะเจาะจงสำหรับงานจัดแสดงเพื่อให้ยังคงความสดใหม่ ซึ่งย้อนแย้งกับวิถีในเชิงเกษตรกรรมโดยสิ้นเชิง

ผลลัพธ์คือต้นกัญชงที่ผ่านการเก็บบ่ม เช่นเดียวกับไวน์และวิสกี้ชั้นเลิศ

การจัดแสดงต้นกัญชงที่เก็บเกี่ยวแล้วในระบบนิเวศที่แตกต่างไปจากปกติเดิม คือหัวใจสำคัญของวิธีลอกเลียนแบบทางชีวภาพของ 91.530 Le Marais ด้วยการลอกเลียนวิถีของธรรมชาติและวิถีในแบบยุคแอนโทรโปซีน ที่การกระทำของมนุษย์มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก เมื่อพืชที่เติบโตจากการเพาะพันธุ์ตามธรรมชาติอยู่ร่วมกับระบบนิเวศที่สร้างขึ้นในศูนย์แสดงงาน Paris Event Center ที่ La Villette กรุงปารีส พบกับการจัดแสดงผลงานขนาดใหญ่ของต้นกัญชงที่ตัดเก็บเกี่ยวสดใหม่กว่า 70,000 ต้น

คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2033 จาก Coperni จะเริ่มวางจำหน่ายวันที่ 28 มกราคม นี้ ที่ Club 21 Siam Discovery ชั้น G Tel: 02-021-2130

Tags from the story
Written By
More from #LBKTH