” Boom Zodat ” Tiny line จากเส้นสายสู่รอยสักเล็กๆ

เราอยู่ในยุคที่ศิลปะไม่ได้อยู่เพียงแค่หน้ากระดาษ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างเปิดกว้างและทำให้ Art อยู่รอบตัวเราในทุกๆ วัน แม้แต่เสื้อผ้าที่เราใส่ อาหารที่เรากิน ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกสิ่งนี้ล้วนผ่านการ Creative ออกแบบและสร้างสรรค์จากศิลปะแขนงต่างๆ ด้วยเช่นกันไม่มากก็น้อย

เช่นด้วยกับงานอาร์ตอย่างการสัก (tattoo) ก็ดูจะเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในบ้านเรา จากอดีตที่เคยเป็นศิลปะในแง่ลบ ถูกมองอย่างลดค่าและไร้ซึ่งความเข้าใจ ปัจจุบันกลับกลายเป็นความสวยงามที่ไม่จำกัดเพศ รวมไปถึงการที่ผู้คนสร้างการรับรู้ขึ้นใหม่ว่า tattoo ก็คือศิลปะอีกรูปแบบหนึ่งที่เปลี่ยนจากการถ่ายทอดลงบนกระดาษทั่วไป มาแทนที่อยู่บนร่างกายของเราก็แค่นั้นเอง

1533976388366

ด้วยทัศนคติที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นนี่ ทำให้วงการสักในบ้านเราเริ่มเติบโต จากเดิมที่หลายคนรู้จักเพียงแค่การสักยันต์ที่มีมาตั้งแต่โบราณ ก็เริ่มมีการสักที่เป็นงานอาร์ตโดยศิลปินทั่วไปและลบภาพรอยสักที่เคยน่ากลัวลดทอนให้กลายเป็นงานศิลปะที่แตกต่างกันไปตามลายเส้นของศิลปิน

22007476_1451431674924268_2114269959507036874_n
  • เช่นเดียวกับ BOOM ZODAT ช่างสักผู้สร้างงานศิลป์บนร่างกาย ผู้เป็นเจ้าของลายเส้นเล็กแต่คมชัด และทำให้การสักไม่ใช่ความน่ากลัวสำหรับผู้หญิงอีกต่อไป อาจบอกได้ว่าเขาคืออีกหนึ่งศิลปินที่ชักนำศิลปะการสักให้ก้าวเข้ามาอยู่ในวงการแฟชั่นในรูปแบบ Minimal Tattoo ที่กำลังฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง
วันนี้ LBKTH จึงขอดึงตัวชายผู้นี้มาร่วมพูดคุย และรู้จักลายเส้นของเขาให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น
ช่วยแนะนำตัวกับเพื่อนๆ ชาว LBKTH เล็กน้อย

เอาแบบสั้นๆ เลยล่ะกันในครับ ชื่อ boom zodat  อายุ 25 ปี ครับ

จุดเริ่มต้นของการเป็นช่างสัก ?

ผมเริ่มตั้งแต่ช่วงที่ยังเรียนอยู่แล้วครับ มันเริ่มจากเราค่อนข้างมีเวลาว่างมากๆ ช่วงหลังเลิกเรียน เพื่อนแนะนำให้ลองซื้ออุปกรสักมาลองเล่นดู พอลองไปลองมาผมก็เริ่มรู้สึกว่าผมชอบมัน แล้วก็ทำมาเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้เลย

ความต่างของการสักระหว่าง ผู้หญิงและผู้ชาย

เท่าที่ผมเจอของผู้หญิงคือมักจะชอบรอยสักที่เล็กมากๆ ต่างจากผู้ชายที่ส่วนมากจะชอบลายสักใหญ่ๆ ลายชัดๆ ครับ น้อยคนมากที่จะเจอให้สักเล็กๆ

29028208_1607906009276833_2158849011933511680_n
ความแตกต่างของ BOOM ZODAT กับช่างสักคนอื่น

สิ่งที่ผมคิดว่าผมแตกต่างจากคนอื่น โดยส่วนตัวนะครับผมคิดว่าตัวผมเองไม่ค่อยชอบทำงานใหญ่ (งานที่เป็นลายใหญ่) ถ้ามีงานแนวๆ นี้มาส่วนมากผมจะให้ลูกมือทำ ซึ่งผมคิดว่าการที่ผมไม่ทำงานใหญ่มันทำให้เกิดเสน่ห์ในการเลือกสรรค์งานที่ผมชอบ หลายคนถามว่าทำไม ตอบง่ายๆ เลยนะครับ ผมขี้เกียจ (ฮ่าๆ ) ไม่ใช่ครับ จริงๆ คือผมชอบทำงานเส้นเล็กๆ คมๆ ผมคิดว่าลักษณะลายเส้นแบบ Tiny small line นี้ล่ะครับที่ทำให้ผมต่างจากจากคนอื่น แม้ว่าหลังๆ มานี้หลายๆ คนจะหันมาทำ style คล้ายที่ผมทำ ค่อนข้างเยอะแล้วก็ตาม

ผลงานสักที่ชื่นชอบของ BOOM ZODAT

ผมชอบงานสักแนวครอบครัวครับ งานที่แกะออกมาจากรูปจริง เพราะเรารู้สึกว่ามันมีความหมายกับเขา (ตัวผู้สัก) และมีความหมายในตัวมันเอง โดยไม่ต้องเป็นรอยสักที่เราสรรหาให้ยุ่งยากอะไรมากมายอะไร แต่เป็นลายที่มีหนึ่งเดียวและลูกค้าหลายคนที่ชื่นชอบงานแนวนี้

1533978240678
คุณคิดว่าเพราะอะไรสาวๆ ถึงเลือกมาเจ็บตัวกับคุณ

ผมว่ามันก็หลายๆ สิ่งนะครับ แต่อาจจะอย่างที่ผมบอกไปว่าด้วยเสน่ห์ที่ชัดเจนของลายเส้น งานเล็กๆ ก็คงจะถูกเทสของผู้หญิง รวมไปถึงตำแหน่งที่สักด้วย รูปสักที่ผมถ่ายลงโซเชียลมิเดียไป ผมคิดว่าน่าจะรวมๆ กันทั้งหมดนะครับ (ฮ่าๆ)

เป้าหมายต่อไปในเส้นทางสายนี้

มัเริ่มโตขึ้นทีละขั้นครับ จากที่เคยทำคนเดียวมาหลายปี ตอนนี้ผมได้มีลูกมือมาร่วมงานกันหนึ่งคน ไม่รู้ว่าเป้าหมายต่อไปมันคือเป้าหมายในเส้นทางนี้หรือเปล่า แต่ต่อไปผมคิดว่าอยากจะเปิดร้านอาหารนะครับ คนเราก็ต้องมีความชอบหลายๆ อย่างจริงไหมครับ (ฮ่าๆ)

แอบกระซิบค่าเสียหายในการสักกับคุณสักหน่อย

ที่ร้านราคาเริ่มต้นที่ 1500-2000 บาท ค้าบ

แนะนำคนที่เริ่มอยากจะสักซะหน่อย

แนะนำว่าคิดให้ดีก่อนครับ แต่ถ้าคิดดีแล้วแค่ยังคิดลายไม่ออก ก็แวะไปดูได้ที่ instagram @boomzodat เลยฮะ (ขายของ ฮ่าๆ)

นอกจากเรื่องสัก ตอนนี้สนใจอะไรอีก

ผมกำลังสนใจในการแต่งรถ harley davidson ครับ และก็สนใจในเรื่องการตัดเย็บกระเป๋า
ผมคิดว่าเป็นการผ่อนคลายในการทำงานของผมได้ ดูเป็นอะไรที่ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ดีครับ

สุดท้ายอยากฝากอะไรกับเพื่อนๆ ชาว LBKTH

อยากฝากให้เพื่อนๆ ที่กำลังสนใจในงานสักนะครับ ความจริงไม่ได้เจ็บอย่างที่คิด แต่ก่อนจะสักอย่างให้ศึกษาให้ถ้วนถี่ก่อน ดูความชอบของตัวเองว่าชอบสไตล์ไหน รับเรทราคาได้ที่เท่าไร เพราะแต่ละร้านจะไม่เท่ากัน จะเลือกร้านไหนก็ยังให้ดูเยอะๆ ครับ ทั้งสถานที่ ความสะอาด สุดท้ายหากเจอร้านที่ใช่แล้วก็อยากให้เคารพการตัดสินใจในเรื่องราคาของร้านนั้นๆ ด้วยสักหน่อยครับ อยากให้มองว่างานสักก็คือศิลปะอย่างหนึ่ง

Untitled-5
เพื่อนๆ คนไหนที่ชอบรอยสักสไตล์นี้ก็ตามไปดูได้ที่
instagram : @boomzodat
ที่ตั้ง : bts อารีย์
Tags from the story
, ,
Written By
More from Pyesuke