The Burberry Check ลายโมโนแกรมสุดคลาสสิคและจิตวิญญาณของ Burberry

ถ้าพูดถึงออริจินอลของลวดลาย  Check หรือลายสก็อต ลายตารางที่หลายคนคุ้นหู ภาพแรกที่ผ่านตาเข้ามาให้นึกถึงก็ต้องเป็นลาย Check สีนำตาลอ่อนจากไฮเอนด์แบรนด์ดังอย่าง Burberry ลายอมตะสุดคลาสสิคที่ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ไม่ตกยุค

เชื่อว่าทุกคนน่าจะทราบกันว่าเมื่อไม่นานมานี้ Burberry ได้ประกาศรีแบรนด์ครั้งใหม่ล่าสุด รวมถึงเปลี่ยนลายโมโนแกรมเอกลักษณ์อย่าง The Burberry Check ให้เป็นลายใหม่โดยมีองค์ประกอบหลักจากตัวอักษร T และ B ดูสนุกและทันสมัยยิ่งขึ้น
Burberry-Monogram
คอลัมน์นี้ LBKTH เลยอยากชวนทุกคนย้อนกลับไปสัมผัสตำนานของ Burberry รู้จักที่มา และเนเจอร์ไอเทมของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น ลายโมโนแกรมสุดคลาสสิก The Burberry Check รวมไปถึงไอเทมสร้างแบรนด์อย่าง Trench Coat ปิดท้ายด้วยการแมทช์ลุค The Burberry Check จากเหล่าบรรดาเซเลบฝรั่ง เพื่อตอกย้ำว่า Burberry จะยังคงเป็นที่นิยมแม้เวลาเปลี่ยน
9

The Burberry Check

ลวดลายโมโนแกรมที่เป็นเหมือนเอกลักษณ์โดดเด่นของ Burberry คงหนีไม่พ้นลายตารางที่เรียกว่า “Check” สำหรับ The Burberry Check ถูกครีเอทขึ้นตั้งแต่ 1920’s โดยเริ่มต้นจากการเป็นลวดลายบนเทรนช์โค้ทไอเทมหลักของแบรนด์ ก่อนจะกลายมาเป็นลายยอดฮิตซึ่งเป็นเหมือนลายเซ็นของ Burberry ที่เห็นได้ในแทบทุกไอเทมของแบรนด์เลยทีเดียว

ย้อนกลับมาพูดถึงจุดเริ่มต้นของ Burberry แบรนด์เก่าแก่จากประเทศอังกฤษที่อยู่มายาวนานกว่า 160 ปี ก่อตั้งขึ้นโดย ทอมัส เบอร์เบอร์รี อดีตเด็กฝึกงานในร้านขายผ้าวัย 21 ปี ที่ตัดสินใจสร้างแบรนด์ด้วยตนเองในปี 1856 โดยเน้นไปที่เสื้อผ้าสำหรับผู้ชื่นชอบกีฬากลางแจ้ง จึงเป็นที่มาของไอเทมสร้างแบรนด์อย่าง Trench Coat อันเลื่องชื่อ

 

Trench Coat 

คือโค้ทชนิดพิเศษเฉพาะ Burberry เท่านั้น เกิดจากการคิดค้นพัฒนาผ้าที่เรียกว่า ‘กาบาร์ดีน’ (Gabardine) คุณสมบัติของผ้าชนิดจะมีเหนียวแน่น คงทน มีน้ำหนักเบา และกันน้ำได้เป็นอย่างดี โดย ทอมัส เบอร์เบอร์รี ได้แรงบันดาลใจมาจากเสื้อกันหนาวผ้าลินินของชาวไร่และคนเลี้ยงแกะในศตวรรษที่ 19 ผ้ากาบาร์ดีนถูกนำมาพัฒนาเป็นเสื้อผ้าสำหรับผู้ทำกิจกรรมกลางแจ้ง จนกลายเป็นจุดกำเนิดของเสื้อกันฝนเทรนช์โค้ตซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของ  Burberry ตลอดมา

แม้ปัจจุบัน Burberry จะมีไอเทมออกมามากมายนับไม่ถ้วน และจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แต่เราเชื่อว่าความคลาสสิคของ The Burberry Check และ เทรนช์โค้ต จะยังคงอยู่ ลองไปดูการแมทช์ลุคจาก Burberry ที่เรานำมาฝากทิ้งทายกันเลยดีกว่า

cr.image.pinterest
source.jeabsiamparagonthemomentum