เสี่ยวโหย่วเคิง(Xiao You Keng) จุดปีนเขา ชมวิวใน Taipei

อยากดูหมอกชมวิวธรรมชาติ ในไทเปก็มีน้า วันนี้เราจะมาแนะนำที่เที่ยวใน yangmingshan (หยางหมิงซาน) นั่นคือ Xiao You Keng  小油坑 มาที่นี่เราจะได้ชมความงามของธรรมชาติตลอดทาง ที่สิ่งที่พีคคือได้เห็นไอร้อนที่ระเหยออกมาจากกำมะถัน พร้อมกลิ่นที่ไม่ค่อยดีนัก แต่รวมๆ คือถ่ายรูปออกมาสวยมาก ยิ่งขึ้นไปบนเขายิ่งสวย

ใครที่ได้มา Xiaoyoukeng(小油坑) พลาดไม่ได้เลยกับการชมความเขียวชอุ่มของธรรมชาติ ถ้านั่งรถขึ้นมาเราจะเห็นวิวท่สวยตลอดสองข้างทาง พอมาถึงปุ๊ป ก็จะเจอหมอกนิดๆ ก่อนเราจะไปปีนเขากัน มาดูไฮไลท์อันแรกก่อนคือเดินเข้าไปชม ไอร้อนหรือที่เรียกกันว่าฟูมาโรลส์ (Fumaroles) และผลึกกำมะถัน แช่ตัวที่บ่อน้ำพุร้อน ลักษณะจะเหมือนหมอก แต่กลิ่นค่อนข้างแรง ใครไม่ชอบกลิ่นฉุนๆ แนะนำให้เอาผ้าปิดปากไปด้วย
หลังจากที่ถ่ายรูปตรงไอของกำมะถันเสร็จ เราก็จะเริ่มไปปีนเขากัน ระหว่างทางขึ้นเขา สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้และหญ้าสีเขียว ทางเดินอาจจะขรุขระ เตรียมรองเท้าและน้ำไปด้วยนะ ระยะทางก็ไกลอยู่น้า แต่พอเดินไปเรื่อยๆ เราจะเจอจุดพัก แต่ขอบอกว่า ยิ่งเดินขึ้น ยิ่งได้รูปสวย
นี่เป็นการปีนภูเขาที่สูงสุดในไทเป ชื่อว่า ซีซิงซาน (Qixingshan) ซึ่งเราเองก็เดินไปเรื่อยๆ แต่นักท่องเที่ยวบางคนเดินแบบชำนาญมาก ตอนนั้นที่เราไปคือช่วงบ่ายแล้ว กว่าจะไปถึงจุดชมวิวบนสุดก็เกือบเย็นๆ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงรีบเดินลงมาเพราะกลัวไม่ทันรสบัส ซึ่งรสบัสจะหมดในเวลา 17.30 น. จริงๆถ้าใครจะมาเดินที่นี่แนะนำให้มาช่วงเช้าและใช้เวลาทั้งวันในการเดิน เราจะไปถึงจุดหมาย แต่พวกเรา..ไปไม่ถึง
การเดินทาง :
ขาไป : เรามาจาก MRT Jiantan Station จากนั้นนั่งรถเมล์ R5 (ราคา NTD 15) หรือจะนั่งสาย 206 ก็ได้ มาลงที่ Er Zi Ping (Datun Nature Park) ต่อด้วยนั่งรถเมล์ 108 ลงป้ายรถเมล์ที่ 7 เสี่ยวโหย่วเคิง (Xiao You Keng / 小油坑) 
ขากลับ : เดินมารอตรงป้ายรถเมล์เพื่อรอสาย 108 เพื่อลงไปรอรถเมล์สาย 206 จากนั้นนั่งยาวไปจนถึงMRT Jiantan Station 
เพื่อนๆ คนไหนที่อยากไปไทเป บินได้ในราคาประหยัด สายการบินนกสกู้ต (Nokscoot) ตั๋วราคาถูกมาก เริ่มต้นเพียง 2,xxx บาท บินตรงจากดอนเมืองสู่ไทเปทุกวัน สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.nokscoot.com/th/  นอกจากไทเปยังมีบินไปที่อื่นอีกเพียบ
Special Thank
Photographer : Munruk , Matthawann ,Trakan
สายการบิน : Nokscoot