กินอยู่นั่น เที่ยวอยู่ “น่าน”

ใกล้เข้าถึงช่วงเทศกาลท่องเที่ยวกันแล้ว ใกล้สิ้นปีเพื่อนๆไปเที่ยวไหนกันบ้างน้า มีแพลนกันรึยังเอ่ย ถ้ายังไม่มี วันนี้ lookbook.th มีอีกหนึ่งจังหวัดที่อยากจะชวนเพื่อนๆไปเที่ยวกัน นั่นก็คือ .. “น่าน” นั่นเอง ชวงนี้เต็มไปด้วยทุ่งนา เขียวชอุ่ม สวยสุดๆ แต่ถ้าไม่เชื่อ ตามมาดูกันได้เลย

เช้าวันแรกของเราตื่นมาด้วยความตื่นเต้น เพราะเราอ่านรีวิวเค้าบอกว่าจังหวัดน่านเป็นจังหวัดที่น่าไป เพราะเงียบ สงบ แถมสวยสะดุดตามากๆ แต่ด้วยความที่เราต้องเดินทางไกล อยากจะเก็บเวลาเดินทางเอาไว้ไปเที่ยว เราจึงเลือกเดินทางด้วยเครื่องบิน ซึ่งวันนี้เราเลือกไปกับสายการบินแอร์เอเชีย มาถึงสนามบินเราก็รีบเช็คอินและไปรอขึ้นเครื่องอย่างสบายใจ

เมื่อเราลงเครื่องถึงสนามบินปุ๊ปความสนุกก็เริ่มขึ้น เพราะเราจะไม่เช่ารถขับ เราจึงเลือกนั่งรถแดงเพื่อออกไปรอรถที่ถนนเส้นหลัก ซึ่งที่แรกที่เราจะไปคือ อุ่นไอมาง แต่เราต้องนั่งรถสีฟ้าๆเพื่อไปลงที่ปัว และนั่งจากปัวไปยังที่พัก ฟังแล้วดูเหนื่อยนะเพราะค่อนข้างไกล แต่ถ้ามาเที่ยว ยังไงก็สู้จ้า

อุ่นไอมาง

หลังจากที่เรานั่งรถมาเป็นระยะเวลา 2 ชั่วโมง ก็ถึงที่พักซะที ที่พักอุ่นไอมางเป็นที่พักติดริมน้ำ มีหลายห้องนอน แถมบรรยากาศดีมาก กอไก่ล้านตัวเลย เพราะรู้สึกได้ว่าเป็นอากาศที่บริสุทธิ์ ถึงที่พักปุ๊ปเราขอเดินสำรวจรอบๆก่อนดีกว่า

แต่ช่วงที่เรามานั้นเป็นหน้าฝน น้ำเลยดูขุ่นๆ แต่ถ้าเพื่อนๆมาช่วงหน้าหนาวรับรองว่าน้ำใส ลงไปเล่นชิลล์ๆได้เลยแหละ

หลังจากที่เราเดินถ่ายรูปที่พักเสร็จแล้ว เราก็ไปเอาจักรยานไปปั่นเล่น เห็นพี่ที่ดูแลห้องพักบอกว่าจะมีสะพานให้เราได้ไปถ่ายรูปเล่นกัน อยู่ไม่ไกลจากที่พักนัก เราก็เลยปั่นกันไปเรื่อยๆ และวิวที่เราถึงกับต้องจอดรถหยุดถ่ายรูป มันดีมากจริงๆ แถมอากาศค่อนข้างเย็นสบาย เหมาะแก่การพักผ่อนมากเลย

ปั่นจักรยาน สูดบรรยากาศกันเต็มปอดแล้ว ถึงเวลาที่เราต้องกลับไปทานข้าวเย็นที่อุ่นไอมางกันแล้วหละ ซึ่งเมนูที่พี่เค้าเตรียมไว้ให้ เราชอบมากๆ เพราะเป็นอาหารพื้นบ้าน แถมรสชาติเหมือนร้านอาหารเลย อร่อยโคตร ไม่ได้ทานอะไรแบบนี้มานาน ประทับใจจริงๆค่ะ เมื่อเราทานกันอิ่มอก อิ่มใจ ก็ได้เวลาที่ต้องพักผ่อนเพื่อเตรียมตัวเดินทางในวันที่สองกันแล้ว

DAY 2

สำหรับเช้าของวันที่สองอากาศดีจนไม่อยากจะลุกออกจากเตียง แต่พอตื่นขึ้นมาดูวิว เราจะเห็นหมอกอยู่ไกลๆ เราจึงรีบอาบน้ำเพื่อมาทานอาหารเช้า และก็พบว่าเป็นอาหารที่เราชอบเพราะมีขนมไทยอยู่เต็มไปหมด มาพักทีนี่มันดีจริงๆนะคะ

ทานอาหารเช้าเสร็จแล้วเราก็รีบปั่นจักรยานเพื่อไปดูน้ำตก ซึ่งไม่ไกลจากที่พักเลย ระหว่างที่เราปั่นจักรยานไปเรื่อยๆ เราเห็นเด็กชายคนหนึ่งเดินมากับคุณยายเมื่อเราขับผ่านเด็กก็ยกมือไหว้ เรารู้สึกว่าที่นี่ถึงจะเป็นหมู่บ้านเล็กๆแต่คนที่ดีน่ารักมาก ถึงแม้เราจะเป็นคนแปลกหน้าแต่เค้าทำให้เรารู้สึกเหมือนคนในหมู่บ้านเดียวกันเลยหละ

ปั่นจักรยานเพลินๆก็ถึงน้ำตกหละ เราจอดจักรยานไว้ด้านล่างและเดินเข้าป่าไปอีกนิดหน่อย ก็เจอน้ำตกตามที่หวังไว้

วัดไทยลื้อ

ในการเดินทางของวันที่สองเราได้เหมารถของคุณลุงสมบัติไว้เพื่อมารับเราที่พักและพาเราเที่ยว ซึ่งสถานที่แรกที่คุณลุงพาไปคือ วัดไทยลื้อ เราเลยเข้ามาไหว้พระกันก่อน ถ้าใครมาเที่ยวไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีคนต้อนรับ เพราะมีคุณป้า คุณน้า คุณยาย ที่น่ารักมารอต้อนรับอยู่ที่วัดและพาเราไปไหว้พระ ถือเป็นเช้าที่สดใสมากๆค่ะ

วัดภูเก็ต

นอกจากวัดไทยลื้อแล้ว คุณลุงสมบัติก็ขับรถพาเราไปยังวัดภูเก็ตต่อ ซึ่งระยะทางไม่ได้ไกลกันมาก แต่วัดภูเก็ตคนค่อนข้างเยอะเพราะที่นี่ถือว่าเป็นไฮไลท์เด็ดเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากวัดจะสวยแล้ว บรรยากาศโดยรอบสวยมากๆ มองเห็นวิวทุ่งนาสีเขียว ถ้าไม่ได้มาเห็นกับตาเราคงไม่เชื่อว่าจะสวยขนาดนี้ อาจะเป็นเพราะทุ่งนาที่อยู่ด้านล่าง เขียวขจี มองเห็นท้องฟ้า ต้นไม้ ประทับใจมากๆค่ะ

เมื่อเรามองไปด้านล่างจะเห็นว่ามีร้านกาแฟชิคๆให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมวิวทิวทัศน์ เราเลยเดินลงบันไดจากวัดเพื่อไปเก็บภาพ และในส่วนของด้านล่างนั้นมีชื่อเรียกว่า “ตูบนาไทยลื้อ” มีทั้งร้านกาแฟ ร้านขายของแฟ แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือเค้าตกแต่งเก๋มาก ให้ดูเป็นพื้นบ้าน ได้ชมทุ่งนา ธรรมชาติแบบใกล้ชิด มีมุมให้ถ่ายถาพเพียบเลยค่ะ ว่าแล้วเราก็ขอไปจัดสักสอง สามรูปดีกว่า

ได้ภาพสมใจแล้ว เราก็เริ่มเดินทางกันต่อ เพราะรู้สึกเริ่มหิวๆแล้ว คุณลุงจึงพาไปทานต่อที่ฟาร์มเห็ด เค้าบอกว่าที่นี่อาหารเด็ด โดยเฉพาะเมนูพิซซ่าเห็ด เมื่อถึงร้านเราไม่รอช้ารีบสั่งเหมือนมากัน 5 คน นอกจากพิซซ่ายังมี ยำเห็ด 5 สหาย , ส้มตำเห็ดทอด ที่เด็ดไม่แพ้กัน

ผ้าทอไทยลื้อ

ก่อนที่เราจะให้คุณลุงสมบัติพาเข้าที่พัก เราได้ผ่านร้านผ้าทอไทยลื้อ จึงขอแวะก่อน ร้านนี้ขายเสื้อผ้าเยอะมากแต่เป็นเสื้อผ้าของทางเหนือ ราคาไม่แพง นอกจากจะมีร้านเสื้อผ้า ยีงมีร้านกาแฟชิลล์ๆให้เราได้เดินชมวิวกันอีกด้วย อากาศกำลังดี งั้นเรารีบไปเดินถ่ายรูปเล่นกันดีกว่า

โรงเรียนชาวนา

เสร็จแล้วเราก็เดินทางมายังที่พัก แต่วันนี้เราจะเปลี่ยนมาพักที่อ.ปัวกันบ้าง ซึ่งถือว่าเป็นที่พักที่อากาศดีไม่แพ้กันกับ โรงเรียนชาวนา แค่เห็นจากทางเข้าก็พอจะรู้แล้วว่าต้องถูกใจแน่ๆ สำหรับใครที่อยากมีพักแบบใกล้ชิดธรรมชาติ แถมราคาไม่แพง แนะนำให้มาที่นี่เลยค่ะ นอกจากจะมีทุ่งนาให้เราได้ตื่นตาตื่นใจแล้ว ที่พักยังมีการทอฝ้าย ทอผ้าให้เราได้ชมกันอีกด้วย ขอบอกว่าเย็นๆ ก่อนพระอาทิตย์ตกโคตรดีเลย เราไม่รอช้ารีบปั่นจักรยานออกไปชมวิวข้างนอก ถนนโล่ง รถไม่เยอะ แบบนี้แหละที่เรียกว่ามาพักผ่อนของจริง!

ใครที่อยากมาเที่ยวแบบชิลล์ๆหน้าหนาว จังหวัดน่านเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เราเชียร์อยากให้มาสัมผัสอากาศดีๆกัน เรามาครั้งแรกยังรู้สึกดีขนาดนี้ ยังไงก็จะกลับมาอีกรอบ เพราะหลงรักไปแล้ว เพื่อนๆคนไหนได้มาแล้วอย่าลืมมาแชร์ภาพสวยๆด้วยน้า