เผยเสื้อยืดสุดอาร์ต “Feel The Sea UT” ใหม่ล่าสุดจาก UNIQLO กับดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของศิลปินทั้ง 3 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่คุณห้ามพลาด!

หากพูดถึงเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย คงไม่พ้นเสื้อยืด เพราะเป็นไอเท็มที่สวมใส่ง่าย สะดวก แถมใส่ได้ทุกสถานการณ์ แมทช์กับอะไรก็ดูเข้ากันไปหมด วันนี้ lookbook.th มีเสื้อยืดเก๋ ๆ คอลเลคชั่นใหม่ราคาเพียง 290 บาท จากยูนิโคล่มาแนะนำกัน ซึ่งคอลเลคชั่นนี้ยูนิโคล่ได้จับมือกับศิลปินจากประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ประเทศไทย อินโดนีเซีย  และฟิลิปปินส์ ร่วมกันสร้างสรรค์ลวดลายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมของแต่ละประเทศ จนเกิดเป็นคอลเลคชั่น “FEEL THE SEA UT” ซึ่งคำว่า SEA มาจากคำว่า South East Asia และส่วนคำว่า UT หมายถึง เสื้อยืดลายกราฟิกลวดลายต่างๆ ที่ร่วมมือกับศิลปินและแบรนด์ดังๆนั้นเอง คงอยากรู้ล่ะสิว่าดีไซน์เนอร์คนไหน ที่ถูกคัดเลือกให้มาอยู่บนเสื้อยืดของยูนิโคล่ โดยเฉพาะลวดลายดีไซน์เนอร์ไทยของประเทศเรา ถ้าอยากรู้ตามไปดูกัน

แนะนำตัว Minchaya Chayosumit [MIN]

ทีมงาน Lookbook ได้มีโอกาสบุกเยี่ยมชมสตูดิโอภาพพิมพ์ของ คุณมินชญา ชโยสัมฤทธิ์ (มิน) กราฟิกดีไซเนอร์ และศิลปินสาขาภาพพิมพ์จากประเทศไทยผู้ที่ได้รับเลือกเป็นหนึ่งในสามดีไซน์เนอร์ที่ได้ร่วมงานกับยูนิโคล่ โดยหลังจากสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร คุณมินเลือกศึกษาต่อในสาขา Communication Design ที่ Central Saint Martins College of Art and Design ที่กรุงลอนดอน ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทำให้เธอค้นพบตัวเองว่ามีความชอบและหลงใหลในงานด้านหัตถกรรม และศิลปะภาพพิมพ์อย่างแท้จริง จากนั้นในปี 2013 เธอได้ก่อตั้งสตูดิโอขนาดเล็กภายใต้ชื่อ The Archivist ร่วมกับกราฟิกดีไซเนอร์และนักวาดภาพประกอบที่เชี่ยวชาญเรื่องการพิมพ์ภาพด้วยมือโดยเฉพาะ  และคุณมินยังได้รับคัดเลือกเป็น Emerging Designer (Designer of the year 2015) อีกด้วย

เป็นมาอย่างไร ถึงได้ร่วมงานกับ Uniqlo

เอเจนซี่ของญี่ปุ่นติดต่อเข้ามาเป็นแมกกาซีน plus81 ซึ่งเป็นคนจากเอเจนซี่นี้ติดต่อเข้ามา เขาทำงานให้กับ project นี้และทำงานร่วมกับ uniqlo โดยคอนเซ็ปต์ของ UT มาจากคนญี่ปุ่น ซึ่งเราเห็นแมกกาซีนนี้มาตั้งแต่เราเด็กๆตอนนั้นคือเราชอบ และเขาก็สนใจที่จะร่วมงานกับ uniqlo ด้วย  และเราก็คิดว่า uniqlo เขาน่าจะอยากได้นักออกแบบที่มีความเป็นศิลปิน หรือนักออกแบบที่เคยทำงานศิลปะ เพราะเขาคงหาลักษณะลายเส้นของคนนั้น และเขาก็เห็นผลงานของเรา ก็คือว่าเขาจะคัดเลือกก่อน แล้วเขาถึงจะส่งมาทาง designer ของ uniqlo ที่จะมาทำงานร่วมกับเรา บวกกับทางเขาก็คงมีการเลือกศิลปินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็จะมี 3 ประเทศ มี ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์

รู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจคนี้

ดีใจ ตื่นเต้นมากค่ะ ไม่คิดว่าเขาจะเลือกเรา เพราะเป็นแบรนด์ที่เห็นอยู่ เข้าอยู่ บ่อย ๆ คงแปลก ๆ เดินเข้าไปแล้วเห็นงานตัวเอง

รูปแบบ Concept ที่อยู่ในงานนั้นเป็นอย่างไร ?

เขาก็ให้เราเลือกจากงานบางส่วนเราเคยทำ หรือว่าเป็นงานใหม่ก็ได้ หรือว่าจะเป็นงานใหม่ที่เกิดจากงานเก่า ซึ่งเราก็ไม่แน่ใจว่าเขาเห็นงานเราจาก Final Project ที่หาเจอในอินเตอร์เน็ตหรือเปล่า แต่เราก็เสนองานชุดนี้ และงานชุดอื่น ๆ ที่มีสีสันด้วย ซึ่งคิดว่าทางการที่มินได้ร่วมงานกับ Uniqlo นี้ก็คงเป็นเพราะงาน Final Project นี่แหละ

เล่าถึงงาน Final Project ให้ฟังหน่อย ?

งาน Final Project นี้ มินทำทั้งหมด 8 ภาพ ซึ่งงานนี้เป็นงานที่ดูเผลินๆ แล้วค่อนข้างเรียบง่าย เหมือนจะไม่มีอะไร งานนี้จะเป็นงานเชิงลักษณะเปรียบเทียบระหว่างงานมือ (Drawing) กับงาน Digital ในการสร้างงานชิ้นๆ หนึ่งขึ้นมา แต่ในรูปแบบดีไซน์เดียวกัน พอเข้าไปดูใกล้ ๆ ทุกคนก็จะเข้าใจงานที่มินกำลังสื่อสารในทันที

คิดว่าแบรนด์ Uniqlo กับตัวคุณมินเหมือนกันอย่างไรบ้าง เกี่่ยวกับมุมมองหรือปรัญชาของ Lifewear

สิ่งที่คิดว่าเหมือนกันน่าจะเป็นการทำงานนะ คือมินจะชอบเรียนรู้ และทดลองงานอยู่เรื่อยๆ สิ่งนี้ก็คงคิดว่าน่าจะเหมือนกันกับปรัชญา Lifewear ของ Uniqlo เหมือนกันที่ไม่หยุดนิ่ง ที่จะทดลอง หาสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ

FEEL THE SEA UT

Designed by Minchaya Chayosumit

ด้วยลวดลายดีไซน์ของคุณมินที่ออกแบบมา ดูเรียบง่าย สไตล์ Minimal และการใช้โทนสีผ้าที่สบายตาของยูนิโคล่นั้น หลาย ๆคนคงสามารถเลือกไปแมทช์กับกางเกงยีนส์ขากว้างหรือกางเกงยีนตัวเก่ง สวมใส่ในวันสบายๆดูลงตัวสุดๆ

ลวดลายนี้เป็นลวดลายพิเศษมีความหมายเนื่องจากเป็นดีไซน์ที่สร้างชื่อให้กับคุณมิน จนได้รับคัดเลือกเป็น Emerging Designer (Designer of the year 2015) จากทั่วโลก อีกด้วย

เสื้อยืดสีขาวที่ดูคลาสสิก แต่พอมาเติมลวดลายเล็กน้อยก็ทำให้ดูโดดเด่นขึ้นได้ แถมยังสามารถนำไปแมทช์กับชุดสไตล์สปอร์ตเท่ๆได้อีกด้วย

สำหรับลวดลายนี้ สาวๆคนไหนจะไปเดทกับแฟน หรือไปออกงานกับหนุ่มๆ ก็สามารถใส่เป็นเสื้อคู่ขาวกับดำคู่สีเบสิคน่ารักสุดๆ หรือจะเพิ่มความเก๋ให้น่าสะดุดตาด้วยผ้าพันคอที่มีสีสัน เข้ากับลวดลายของเสื้อ  ส่วนหนุ่มๆเพียงแค่มีเสื้อยืดกับกางเกงชิโนสีครีมหรือสีน้ำตาล ก็หล่อลงตัวแล้ว

Inodoro®

มาต่อกันด้วยผลงานจากประเทศฟิลิปปินส์ Inodoro® เป็นผลงานสร้างสรรค์ที่โดดเด่นของ “PJ Ong” กราฟิกดีไซเนอร์และครีเอทีฟไดเรกเตอร์ชื่อดังจากเมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ ผู้บุกเบิกในสาขา Experimental and Contemporary Design และมีผลงานแนวกระแสนิยมแบบอาวอง-การ์ด

ซึ่งมีรากฐานตามแบบฉบับของศิลปะนามธรรม เป็นดีไซน์ที่กลั่นออกมาจากจิตวิญญาณโดยเนื้อแท้และเป็นงานศิลปะสื่อผสมสมัยใหม่ที่สอดประสานรูปแบบอันหลากหลาย

หนุ่มสาวสายวินเทจ ลองเลือกลายนี้มาแมทช์กับกางเกงขาห้าส่วนหรือขาบานๆ ด้วยโทนสีของเสื้อที่ดูสบายตา ใส่กับสีน้ำตาลเข้มหรืออ่อน ดูชิคดีนะ

วันไหนอยากจะแต่งเบาๆไปเดินห้าง หยิบยีนส์ตัวโปรดมาใส่คู่กับเสื้อลายนี้ ดูมินิมอลสุดๆ

เบื่อเรียบๆ มาเป็นลุคเท่ๆ ก็ดีอีกแบบ ใส่กับกางเกงขาสั้น ถุงเท้าสีสันสดใส สามารถทำให้วันที่แสนน่าเบื่อเป็นวันที่สนุกได้แล้ว

Sciencewerk®

เราได้เห็นลายเสื้อของทั้งสองประเทศกันไปแล้ว มาถึงประเทศสุดท้ายแล้วกับประเทศอินโดนีเซีย ผลงานมีชื่อว่า Sciencewerk® เป็นสตูดิโอออกแบบขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในเมืองสุราบายา ประเทศอินโดนีเซีย สตูดิโอนี้ทำงานออกแบบครอบคลุมรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นงานที่สื่อถึงอัตลักษณ์ กราฟิก ภาพประกอบ และสิ่งของต่างๆ โดยร่วมมือกับบุคลที่มีไอเดียสร้างสรรค์ในแวดวงต่างๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่ผสมผสานรวมดีไซน์ ศิลปะ  และเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

ด้วยลวดลายบนเสื้อดูโดดเด่นอยู่แล้ว ใส่กับยีนส์หรือกางเกงแนวสตรีท ก็ดูเข้ากันไปซะหมด แถมยังทำให้ลุคของเราดูคูลขึ้นอีกด้วย หนุ่มๆอาจจะเปลี่ยนมาใส่เป็นสีเหลือง เพื่อให้ดูอ่อนโยน ใส่สาวๆใส่สีดำเพื่อให้ดูเท่ขึ้น แค่นี้ก็พร้อมออกจากบ้านอย่างมั่นใจละ

หรือจะใส่เป็นเสื้อคู่สีขาวคูลๆ หยิบกางเกงสีดำในตู้มาใส่ให้ไปในโทนเดียวกัน พร้อมกับสนีกเกอร์คู่ใจ เท่านี้ก็ได้ลุคสุดแนว ที่ใครเห็นแล้วจะต้องอินไปกับความ abstract นี้แล้ว

ถ้าหากเพื่อนๆคนไหนสนใจ เสื้อยืดเท่ๆจาก คอลเลคชั่นพิเศษนี้ที่คนไทยได้ร่วมออกแบบ สามารถเข้าไปเลือกช้อปกันแล้วที่ร้านยูนิโคล่ทุกสาขาและออนไลน์สโตร์ หรือ www.uniqlo.com/th สายอาร์ต สายสตรีทต้องห้ามพลาดกับคอลเลคชั่นนี้ รีบแท็กเพื่อนด่วนๆเลย ราคา 290 บาทเท่านั้น!!

Brand
Facebook page : Uniqlo Thailand
Website : http://www.uniqlo.com/th 

Photographer 
Songsak BN