รู้จักกับ สุมลรัตน์ ฐาปนวรเกียรติ หรือ ” Cher ” นักวาดภาพประกอบ

บ่ายวันนี้ผมมีนัดพูดคุย กับนักวาดภาพประกอบสาวสวย ซึ่งจริงๆ แล้วผมเองก็ได้ติดตามงานของเธอคนนี้มาหลายปีแล้วเช่นกัน แต่ยังไม่เคยพบเจอกัน รู้จักก็เพียงผ่านบนโลกโซเชียลเท่านั้น รู้แค่ว่าเธอมีผลงานศิลปะที่เป็นคาแรคเตอร์ของเธออยู่ มีผลงานอะไรกำลังออกมาบ้าง ว่าแล้วก็ผมก็เดินเข้าไปทักทาย ซึ่งดูแล้วเธอน่าจะมาก่อนเวลานัดผมซัก 30 นาทีได้ และขออนุญาตเธอใช้เวลาจัดอุปกรณ์ซักเล็กน้อย ก่อนที่จะเริ่มพูดคุย รวมถึงผลงานล่าสุดที่เธอได้ร่วมทำกับแบรนด์ Suika (แตงโม) นี้ด้วย สุมลรัตน์ ฐาปนวรเกียรติ หรือ เฌอ (Cher)

A b o u t

เธอถามขึ้นมาก่อนเลย ต้องถามแน่ๆ เลย ว่า เฌอ มาจากอะไร ?

ชื่อ “เฌอ” เราตั้งมาจากภาษาฝรั่งเศส มีความหมายว่า ที่รัก เนื่องจากเราเห็นว่า ได้ทำงานในสิ่งที่ชอบ และสิ่งที่รัก และคิดว่าชื่อนี้สามารถสื่อถึงเราได้ดี

ตอนวัยรุ่น เฌอชอบวาดรูปตั้งแต่เด็ก และได้รับรางวัลเกี่ยวกับการวาดรูปในชั้นมัธยม แต่คุณแม่ขอให้เรียนปริญญาตรี ในมหาลัยของรัฐ เราจึงเข้าศึกษาต่อ และจบปริญญาตรีจากคณะที่เรียนด้านเกี่ยวกับสังคม จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่เมื่อเรียนจบเราไม่ได้อยากจะทำงานเกี่ยวกับด้านที่จบมา เลยเรียนต่อปริญญาโทด้าน Art Management ซึ่งเป็นสาขาที่กว้าง โดยจะเรียนทุกสาขาที่เกี่ยวกับศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ หนังสือ สิ่งพิมพ์ ธุรกิจภาพยนตร์

 

แสดงว่าเริ่มวาดจริงๆ คือหลังจบปริญญาตรีแล้ว ?

ใช่ๆ เราเริ่มมาวาด ฝึกวาดจริงจัง คือหลังจากจบจาก ป.ตรี เลย

ผมแอบตกใจและคิดในใจว่า ศิลปินที่จะเก่ง หรือประสบความสำเร็จนั้นส่วนใหญ่จะผ่านพื้นฐานวาดภาพตั้งแต่เด็กๆ หรือเรียนมา แสดงให้เห็นว่าเธอคนนี้ต้องใช้ความพยายาม มานะอย่างสูงในการฝึกฝน

แล้วกลับมาวาดรูปอีกครั้งตอนไหน ?

เราได้กลับมาตั้งใจวาดรูปอีกครั้ง หลังจากเรียนจบปริญญาตรี  เนื่องจาก เราค้นพบตัวเองว่า เราชอบการวาดรูป ชอบเกี่ยวกับศิลปะ  จึงเรียนต่อปริญญาโท ด้าน Art Management นอกจากนี้ยังฝึกวาดรูปในกระดาษ เป็นแบบอาร์ตเส้น ด้วยการรื้อฟื้นสิ่งที่ตนได้เรียนมาในสมัยมัธยม และทำเรื่อยๆจนดีขึ้น  เรียนรู้การวาดรูปโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ด้วยการดูจากยูทูป Youtube

แรงบันดาลใจที่ทำให้สนใจงานศิลปะ ?

แรงบันดาลใจในการชอบศิลปะของเราจริงๆ ก็มาจาก พี่พีเซเว่น (P7) ศิลปินอาร์ต โดยเฉพาะผลงานที่เป็นคาแรคเตอร์การ์ตูนของเขา คือเราเห็นแล้วรู้สึกมี Passion มากๆ นี่แหละคือเฌอต้องทำอันนี้ เราจึงเริ่มวาด และค้นพบแนวทางการวาดรูปของตน โดยมี พี่พีเซเว่น(P7) เป็นคนคอยสอน คอยชี้แนะแนวทาง ไม่ว่าจะสั่งให้เราผสมสี เพ้นท์ติ้ง (painting) ด้วยสีอะคริลิค วาดรูปในเฟรมใหญ่ซึ่งเป็นรูปเด็กผู้หญิง Portrait ต่างๆ

ตอนเริ่มฝึกวาดจากคอมฯ เลย หรือบนกระดาษ

เราชอบวาดรูปด้วยมือมากกว่าใช้โปรแกรมคอมฯ เพราะชอบการจับปากกาวาดลงบนกระดาษ พอวาดเสร็จค่อยเอางานไปแสกน ลงบนคอมฯ เพื่อจบงานอีกที และวาดบนกระดาษเราสามารถทำงานที่ไหนก็ได้

"
คุณต้องหาสิ่งที่คุณชอบทำจริงๆ แล้วลงมือทำกับมันเต็มที่ วันหนึ่งมันจะมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น จะมีคนเห็นสิ่งที่คุณทำ โดยคุณไม่ต้องวิ่งไปหา
"

เธอได้เล่าต่อว่า..

เราอยู่ในวงการศิลปะมาประมาณ 8 ปี (รวม 3 ปีที่ไม่มีคนรู้จักงานของเธอ) เราไม่ถนัดวาดภาพเหมือน แต่งานของเราจะมีสไตล์เป็นภาพการ์ตูน ประกอบใส่จินตนาการสนุกๆ เข้าไปในผลงาน เราไม่สามารถระบุได้ว่างานของเราเป็นสไตล์แบบใดที่แน่นอน แต่งานจะมีความผสมผสานระหว่างแพทเทิร์นกับคาแรคเตอร์ดีไซน์ หรือนำสิ่งที่ทำมาทั้งหมดมารวบเข้าจนเกิดเป็นเอกลักษณ์ของเรา เราชอบวาดรูปสัตว์ เนื่องจากทำให้รูปดูมีชีวิตชีวาขึ้น สนุก บวกกับเราก็ชอบสัตว์ จึงเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของงานเรา หรือง่ายๆ เราทำงานพวกนี้เพราะเราชอบ เราสนุก แต่โชคดี ที่ดันมีเรื่องธุรกิจ เรื่องรายได้เข้ามา (ยิ้ม)

รู้สึกอย่างไรบ้างที่ได้ร่วมงานกับแตงโม ?

สำหรับการร่วมงานกับแบรนด์เสื้อผ้าแตงโม ซึ่งเฌอรับมอบหมายให้ออกแบบทั้งหมด 4 แบบ จะมี ดีไซน์สอง แบบที่ออกแบบบนโลโก้ Suika (แตงโม) กับ คาแรคเตอร์ ดีไซน์ อีกสองแบบ

สำหรับความรู้สึกเลย เรารู้จัก และเคยใส่เสื้อผ้า แบรนด์นี้มาตั้งแต่เด็กๆ และคุ้นเคยกับคาแรคเตอร์ดีไซน์ของแบรนด์นี้มาตลอดว่าดูสดใส น่ารัก จนวันที่ได้มาร่วมงานกับแบรนด์แตงโม เรารู้สึกอยากจะทำ รู้สึกผูกพัน ด้วยเหตุผลที่ว่าแบรนด์นี้มีคุณภาพมาอย่างยาวนานกว่าหลายสิบปี เราได้เคยใส่ ได้เคยเห็นแม่เรา ญาติเราเคยใส่ ตั้งแต่เด็กๆ อีกทั้งแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของคนไทย และได้มีโปรเจคที่ให้ดีไซน์เนอร์คนไทยมาร่วมงานด้วย โดยการร่วมโปรเจค กับแบรนด์แตงโมในครั้งนี้ เราจะยึดกลุ่มลูกค้า และไอเดียทางแบรนด์เป็นหลัก เพื่อเจาะกลุ่มตลาดสินค้า แล้วค่อยใส่ลูกเล่นที่เป็นคาแรคเตอร์น่ารักๆ หรือดีไซน์เข้าไปในงาน โดยเฉพาะเสื้อผ้าแบบที่เป็นแหว่งไปของแตงโม ดูเก๋ เราชอบในความเป็นกิมมิกเล็กๆ ซึ่งใส่ความสนุกเข้าไปในงานได้

A r t W o r k

ช่วยเล่างานที่ประทับใจที่ผ่านมา?

งานชิ้นแรกคืองานผ้าพันคอ เราเริ่มทำตั้งแต่ไม่ค่อยมีแบรนด์เสื้อผ้า ทำมากถึงขนาดในปัจจุบัน แต่ไม่ได้ทำเฉพาะงานสายแฟชั่นอย่างเดียว ก็จะมีภาพจริงที่ตกแต่งโรงแรม

สำหรับผลงานที่เราชอบที่สุด คือ การออกแบบเพื่อให้พระราชนิเวศน์มฤคทายวันขายสินค้าของเรา เพื่อไปบูรณะสถานที่ เพราะเราเห็นว่า ศิลปะอ่ะมันไม่ได้ตอบสนองใครคนใดคนหนึ่ง แต่ยังตอบสนองอะไรที่เป็นอย่างอื่น หรือส่วนรวมได้ด้วย

สำหรับผลงานที่ประทับใจที่สุด เป็นงานของ ไอดีโอ คอนโด ที่เราได้มีโอกาสเอาผลงานไปแสดงด้วย และ เราขายรูปได้ เราดีใจจนร้องไห้ ให้เหตุผลว่าเพราะเขาซื้อโดยที่เขาไม่ได้รู้จักเราค่ะ เราดีใจมากที่งานขายได้โดยที่เขาไม่ได้รู้จักเราก่อน

S t y l i s t F o o d

เห็นมีงานจัด Food Stylist ทำอาหารด้วย นี่ไม่ใช่งานหลักใช่ไหม เพราะสวย และน่ากินมากๆ ?

(หัวเราะ) ใช่ๆ งานอดิเรกที่เฌอเชอบ คือการสะสมจาน การทำอาหาร การถ่ายภาพ เราได้แรงบันดาลใจมากจากเราเป็นคนชอบกิน (หัวเราะ) และถ้าทำงานด้านนี้ก็จะได้กิน (หัวเราะ) แล้วได้ถ่ายรูป ส่วนเรื่องของสะสมจานเริ่มจากเราไม่มีความรู้ แต่ได้เลือกซื้อจานสีขาวมาจานแรก แล้วก็จัดและซื้อเรื่อยๆ จนค้นพบว่าตนเองชอบจาน โดยเฉพาะแบบดินเผา เพราะเวลาที่เราทำอาหารที่มันเนี้ยบๆ ใส่ลงไปในภาชนะดินเผา ที่รูปทรงมันบิดเบี้ยวรู้สึกเป็นส่วนที่มันลงตัว

การทำอาหาร เรียนมาจากไหน ?

ก่อนอื่น เฌออยากจะบอกเรื่องถ่ายรูปอาหารเราเอง ไม่ได้มีความต้องการจะอวดไลฟ์สไตล์  แต่อยากให้เป็นผลงานที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นลุกขึ้นมาทำอาหาร จัดจาน หรือต้องการสื่อถึงความสุขในเรื่องราวที่อยู่หลังภาพ ประกอบกับคุณแม่ชอบทำอาหาร เราก็เลยเรียนจากคุณแม่ ด้วย และเราก็ชอบที่จะทำอาหารกับคุณแม่ด้วย เหมือนเราได้มีกิจกรรมระหว่างแม่กับลูก

H o b b y

ทิศทางของงานที่จะพัฒนาต่อๆ ไป เธอเล่าว่า..

เราคิดว่าจะพัฒนาแต่ละงานไม่เหมือนกันนะ เช่น ทำคาแรคเตอร์ดีไซน์แล้ว ปีหน้าจะทำออกแบบลายน้ำ เพราะว่าถ้าเราตื่นขึ้นมาวาดรูปเดิมๆ เราก็จะเบื่อ เราก็จะไม่สนุกกับการทำงานแล้ว ไม่เกิดความสร้างสรรค์ ไม่เกิดการพัฒนา อยากที่จะทำงานให้งานมันโตตามตัว ไม่ได้ไปยึดติดว่า “เฮ้ย ถ้าฉันทำอันนี้ฉันต้องดังแน่ๆ กับสิ่งนี้”
และ จริงๆ อนาคต เราง่ายมากเลยนะ เราอยากเป็นแม่บ้าน แต่งงานมีลูก (หัวเราะ) แต่ไม่ใช่อยู่เฉยๆ นะ ก็ยังหารายได้ด้วยตัวเองอยู่ด้วยนะ อาจจะทำคาเฟ่เล็กๆ ทำอาหาร และเป็นแหล่งรวมงานศิลปะที่เราชอบรวมอยู่ในนั้น

ส่วนงานที่เฌออยากทำ อยากลองก็งานประติมากรรม แบบ 3 มิติ เราก็อยากทำ อยากเห็นว่ามันเป็นยังไงเพราะงานที่ผ่านมาเราจะเป็นแค่ 2 มิติ

 

สุดท้ายอยากฝากบอกอะไรกับน้องๆ หรือคนที่กำลังเริ่มต้นทำงานด้านนี้

สำหรับใครที่กำลังทำงานด้านนี้อยู่ หากท้อ หรือเหนื่อย เราว่าเราต้องตั้งคำถามก่อนว่าสิ่งที่เราทำเราชอบ เรามีความสุขกับมันไหม คุณต้องหาสิ่งที่คุณชอบทำจริงๆ แล้วลงมือทำกับมันเต็มที่ วันหนึ่งมันจะมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น จะมีคนเห็นสิ่งที่คุณทำ โดยคุณไม่ต้องวิ่งไปหา งานจะเข้ามาหาคุณเอง ในเมื่อคนที่เค้าเห็น และเชื่อว่าคุณทำได้จริงๆ ถ้าเกิดเราไม่ทำอะไรเลย เราก็จะไม่มีโอกาสที่จะมานั่งทำอะไร ทักษะทุกอย่างคุณต้องหัด เพียงแต่ว่าคุณต้องทำอย่างจริงจังอย่างสม่ำเสมอ
เมื่อทำในสิ่งที่ชอบแล้วจะไม่ท้อ ไม่เบื่อ ให้เรารู้สึกว่าเป็นงานอดิเรก ทุกอย่างเราเล่น แต่เราเล่นให้มันจริงจังขึ้น วันหนึ่งมันก็จะส่งผลกลับมา เพราะอันนี้อ่ะมันได้กับตัวเองจริงๆ เลย ก็เลยคิดว่า เออ อย่าเพิ่งท้อกับมัน เพียงแต่คุณต้องค้นหาจริงๆ ว่าคุณชอบอะไรกับชีวิตของคุณ สุดท้ายก็ฝากผลงานล่าสุดอีกชิ้นด้วย กับ Suika x Cher  ตอนนี้ก็น่าจะเริ่มวางจำหน่ายแล้ว ได้ยินมาว่ากระแสตอบรับดีมากๆ เราดีใจมากนะ ที่มีคนชอบงานของเรา

More from LBKTH