ต้นไม้ ความรัก ร้านกาแฟ ของคู่รักสุดแนว สายป่าน – เบ

สายป่าน – เบ

Interview

_MG_8579
“ถ้าถามว่าความรักคืออะไร มันก็คือ ความเข้าใจ ไม่ได้เข้าใจว่า เห้ย…เค้าเป็นคนแบบนี้ เห้ย…วันนี้เรารักกัน คือ มันไม่ได้อยู่ที่สถานะนี้ว่า ชั้นเป็นแฟนเธอ  เธอเป็นแฟนชั้น แล้วเราควรจะทำในสิ่งที่แฟนควรทำ อะไรอย่างนี้ คือ อันนั้นมันเป็นคำบัญญัติที่ผู้อื่นทำไว้ให้ แต่ว่าเราจะไปยึดตามแบบที่คนอื่นเค้าทำมันก็ไม่ได้
 
เราต้องหาอะไรที่มันเข้ากับคู่เรามากที่สุด  บางทีเราอาจะเป็นคู่ที่ใหม่ ที่ทดลองทางนี้ก็ได้  แต่ว่าทั้งนี้ทั้งนั้น บางอย่างมันควรจะเหมาะสมกับ relationship ของเรา อย่างเช่น เราจะไม่เครียดใส่กัน  ไม่ได้ตึงใส่กัน อะไรที่หย่อนได้ก็จะหย่อน ยอมรับทุกๆ อย่างของกันและกัน แล้วก็ปรับเปลี่ยนนิสัยให้มันใกล้เคียงกันมากที่สุด”
หากพูดถึงเรื่องความรัก หลายคนอาจจะมีคำนิยามกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นความรักในรูปแบบ เพื่อน แฟน หรือ ครอบครัว ซึ่งในแต่ละแบบอาจจะแตกต่างกันไป บางครั้งในเรื่องของความรักและความรู้สึก อาจจะสำคัญสำหรับคู่รักหลายๆ คู่ แต่วิธีการดำเนินชีวิตกับคนที่เรารักและรักเรา ก็ดูจะสำคัญไม่แพ้กัน วันนี้ lookbook จะพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับความรัก ของคู่รักสุดแนวอย่าง ดาราสาวสุดเท่ สายป่าน อภิญญา กับ พี่เบ แฟนหนุ่มนายแบบสุดคูล เราอาจะเห็นทั้งคู่ลงรูปสวีทหวานกันไปบ้างแล้ว วันนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่าทั้งคู่ มีความคิดกับชีวิตรักในครั้งนี้ยังไง
นอกจากเราจะมาพูดถึงเรื่องราวความรักของทั้งคู่แล้ว เราจะพาเพื่อนๆ มาแนะนำ กับร้านกาแฟสุดชิคของทั้งคู่กัน กับร้านที่ชื่อว่า Nov.29 coffee bymeandmyzombieboy ซึ่งเป็นร้านกาแฟของทั้งคู่ ว่าแล้วอย่ารอเช้า ตามเรามาดูกันเลยดีกว่า

_MG_8615

แนะนำตัวให้ชาว lookbook ได้รู้จักกันหน่อยค่ะ

สายป่าน : สวัสดีค่ะ สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข ค่ะ ตอนนี้เป็นนักแสดงค่ะ ปกติงานอดิเรกก็จะเปิดร้านกาแฟ หรือ กินกาแฟค่ะ

เบ : สวัสดีครับ ผม “เบ” งานอดิเรกผมจะชอบไปเที่ยวในที่ธรรมชาติ อย่าง ทะเล ภูเขา ถ่ายรูป แล้วก็จิบกาแฟ

สไตล์การแต่งตัวของแต่ละคนเป็นยังไงคะ

สายป่าน :  ของป่านจะ แต่งตัวสบายๆ ปกติเป็นคนที่ไม่แต่งตัวเยอะ อะไรแบบนั้น เพราะว่า ด้วยกิจกรรมที่เราต้องทำในแต่ละวันมันไม่อำนวยมากกว่า

เบ :  ส่วนของผมก็ แต่งตัวสบายๆ เอาที่เราใส่แล้วสามารถทำงานได้สะดวกและสบายครับ

ทั้งคู่ชอบไปเที่ยวแบบไหนคะ

โห เที่ยวหมดเลยค่ะ  แล้วแต่เวลา กับ budget  คือ มันบอกยากน่ะ การจะไปเที่ยวในแต่ละที่ต้องขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของเราด้วย ว่าเรามีเวลามากหรือมีเวลาน้อย ซึ่งเราจะต้องหาสถานที่ที่มันพอดีกับเวลาซะมากกว่า

_MG_8649

_MG_8692
ช่วยเล่าจุดเริ่มต้นความรักของทั้งคู่หน่อยค่ะ

เบ : ผมติดตามงานของป่านมาสักพัก แล้วพอมีโอกาสได้เจอ ได้พูดคุยกัน ก็เลยรู้สึกได้ว่า นิสัยของเราใกล้เคียงกัน มันก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นความรักของเราทั้งคู่ครับ (หัวเราะแบบเขินๆ) ส่วนนิสัยของป่าน ก็ … นิสัยยังไงดีอ่ะ

สายป่าน : พี่เบเป็นคนใจดีมากค่ะ ส่วนป่านเป็นคนใจร้อน / เบ : ใช่ครับ

สายป่าน : ให้คนอื่นพูดนะคะว่า พี่เบเป็นคนใจดี 555

เบ : ผมเป็นคนรักสัตว์ รักปลา รักต้นไม้ครับ ( หัวเราะ )

สายป่าน : ต้นไม้ที่เห็นทั้งในร้านและหน้าร้าน เป็นของพี่เบหมดเลย สมมติว่าทำงานได้เงินมา พี่เบก็จะไปซื้อต้นไม้ และเหลือเงินติดตัวไว้น้อยมาก ซึ่งพี่เค้าทำงานได้เยอะมากเลยน่ะ แต่เราเป็นคนเก็บเงิน อย่างเราให้พี่เค้า สองพัน สิ่งที่ได้มา คือ  ผีเสื้อ กับ ต้นไม้ ทั้งหมด 1,800 แล้วเก็บไว้กินข้าว 200 แล้วอยู่ดีๆ ก็มีปลาโผล่มา ป่านถามว่ามันคือปลาอะไร พี่เบบอกไม่รู้ว่ามันคือปลาอะไร แล้วเราก็ถามว่าทำไมไม่ซื้อปลาหางนกยูงมาหล่ะ พี่เบก็ตอบว่ามันแพง ซื้อได้น้อย แต่ถ้าซื้อปลาอันนี้มามันซื้อได้หลายตัว อะไรแบบเนี้ยะ คือแบบเค้าจะชอบต้นไม้ ชอบสัตว์ วุ่นวายดี (หัวเราะ)

คำว่า ความรัก ของทั้งคู่คืออะไรค่ะ

เบ : ผมว่าคือการยอมรับทุกๆ อย่างของกันและกันได้ แล้วก็ปรับเปลี่ยนนิสัยให้มันใกล้คียงกันมากที่สุดครับ

สายป่าน : ของป่านก็คล้ายๆ กับพี่เบย์นั่นแหล่ะค่ะ ความรัก คือความเข้าใจ บางคู่อาจะคิดว่าความรักคือ ทุกๆ อย่าง แต่มันอาจจะทำให้ความรักดูเพอร์เฟคเกินไป เครียดเกินไป แต่ถ้าเรารู้สึกว่ามันตึงเกิน เราก็หย่อน ดีที่สุด ต้องยอมรับในตัวเค้าให้ได้ว่าเค้าเป็นแบบนี้ บ้านเค้าเป็นแบบนี้ ต้องยอมรับข้อเสียของกันและกันให้ได้ อาจจะเป็นเรื่องที่จะทำให้ความรักดีขึ้นมาก

ถ้าเรารู้ว่าเค้าเป็นคนแบบนี้ แล้วยังรักเค้ามั้ยหล่ะ พรุ่งนี้ตื่นมาเรายังรักเค้าอยู่มั้ย ถ้ายังรักเค้าอยู่แล้วจะชวนเค้าทะเลาะในเรื่องที่เค้าเป็นอยู่แล้วก่อนที่จะเจอเราอีกทำไม นึกออกป้ะ ถ้าไม่ชอบคนนี้ก็แค่กด NEXT แล้วไปรักคนอื่น แต่ถามว่าข้อดีของเค้า หรือว่าข้อดีของเรา ที่เรารักกัน มันคืออะไร และการที่เราไปเจอความรักครั้งอื่น หรือความรักครั้งใหม่ มัน ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีปัญหา  ความรักทุกครั้งมันต้องมีปัญหา เพียงแต่ว่าเรายอมรับมันได้มากน้อยแค่ไหน ดังนั้นมันต้องอาศัยความเข้าใจ

เคยมีปัญหากันมั๊ยและมีวิธีการแก้ปัญหายังไง

เราไม่เคยมีปัญหากันเลยค่ะ ไม่เคยทะเลาะกันเลยแม้แต่ครั้งเดียว ที่ไม่เคยเพราะว่าพี่เบเป็นคนแบบนี้ เค้าเป็นมาก่อนที่จะเจอเราและป่านก็เป็นแบบนี้ พี่เบก็เข้าใจและจะบอกให้ป่านใจเย็นๆ คือ ป่านว่ามันเป็นวิธีที่ดีนะ กับการที่เราไม่พยายามตอกย้ำสภาพความแย่ที่มันเกิดขึ้น

คนบางคนชอบ ตื่นขึ้นมาอัพเตตัสว่า ทำไมไม่ได้อย่างงี้ว่ะ กูอยากจะหนี ซึ่งมันทำให้รู้สึกว่า ยิ่งตกต่ำไปเรื่อยๆ ถ้าเกิดสมมติว่าเรารู้ว่าเค้าเป็นแบบนี้ เราก็แค่พูดให้กำลังใจเค้าว่า ไม่เป็นไรนะที่รัก เราเริ่มกันใหม่เนอะ ไม่เป็นไรค่ะที่รักไม่ผิดหรอก แล้วก็ไม่โทษเค้า พยายามจะไม่พูดคำว่า หนูบอกแล้วใช่มั๊ย และ พี่เบ ก็ไม่เคยพูดว่า  วันนั้นอาบอกหนูแล้วใช่มั้ย อาเตือนหนูแล้วใช่มั้ย คือถ้าเรารู้ว่า แฟนเราพลาด เราตัดสินใจผิดพลาด หรือเราพลาดไว้ใจคนอื่น แล้วโดนเขาหลอกอะไรแบบนี้ พี่เบก็จะไม่มาโทษว่า อาบอกหนูแล้วใช่มั้ยคนนี้เป็นยังไง แต่เค้าจะบอกว่าไม่เป็นไรหรอก คือ ถ้ามีคนไม่ดีเข้ามายุ่งกับเรา เราก็จะได้รู้ว่า เราอยู่กับคนดีๆ อีกกี่คนที่อยู่รอบตัวเรา เราจะพยายามให้กำลังใจกันมากกว่า

อยากจะฝากอะไรถึงคนที่โสดและไม่โสดบ้างมั้ย

สำหรับคนที่โสด บางทีป่านก็งงมาก คือเพื่อนเราเนี่ยแหละ ชอบตื่นมา อัพสเตตัสว่าแบบ เหงา นู้นนี่นั่น มันเหมือนผีเข้าผีออกอ่ะ บางวัน มึงจะเศร้า มึงก็ดูเศร้ามากที่ต้องเป็นคนเหงา บางวันก็บอกคนโสดก็อย่างนี้แหละ ชีวิตลั๊ลลา ที่มันไม่มีแฟนเพราะว่ามันโลเลอย่างนี้แหละ

วันนึงมันก็หวงความโสด บอกว่าความโสดดี บางวันมันก็บอกความโสดไม่ดี เหงาจัง สุดท้ายก็ต้องการใครสักคน  เมื่อไหร่จะมีใครสักคน คือ ออกไปทำอย่างอื่นมั้ย ที่มันจะมีโอกาสเจอคนดีๆ คนดีๆ เค้าอยู่ที่ไหนกัน  คนดีๆ ก็ไม่ได้อยู่ร้านเหล้าป่ะวะ ดังนั้นมึงก็ต้องตื่นแปดโมงเช้า ออกมาใช้ชีวิตตามปกติ ไปวัด ไปออกกำลังกาย เปิดโอกาส ทำงาน แต่งตัวให้ดูดี กินอาหาร ดูแลสุขภาพ ดูแลตัวเอง รักตัวเองให้เป็นก่อนที่จะรักคนอื่น

ทั้งคู่มีแพลนในอนาคตไว้ยังไงบ้าง

เบ : ก็ตั้งใจทำร้านเนี่ยแหล่ะครับ คืออยากทำร้านให้มันประสบความสำเร็จไปอีกขั้น และอาจจะทำโรงคั่วกาแฟ เปิดโรงเรียนสอนการแสดงของป่าน อยากไปเที่ยวยุโรป อยากไปเดินเล่น นั่งเรือ ถ่ายรูป ตกปลาที่ทะเล

สายป่าน : อยากไป แบบ The Lake ทะเลสาบ อยากไปโดดน้ำที่ทะเลสาบ ที่ไม่ใช่ทะเลแบบบ้านเรา อยากไปทะเลสาบที่ฝรั่งไปเที่ยวกันอ่ะ มีสวนสาธารณะ อยากขี่อูฐด้วย เวียดนามก็อยากไป แต่อยากไปยุโรปมากกว่า เพราะว่า โดนบิ๊วมาเยอะมาก มีน้องๆ ที่มาจากสวีเดน แล้วก็ถามว่า เมื่อไหร่จะไป เราก็เลื่อนเค้า ปีหน้าๆๆๆๆ มาเยอะมาก เลยอยากจะไปให้ได้ค่ะ

มีปรัชญาในการใช้ชีวิตมั้ยคะ

สายป่าน : เอามันส์อย่างเดียวเลยค่ะ ทำทุกอย่างให้ดีที่สุด เหมือนวันพรุ่งนี้เราจะไม่ได้ทำมันอีกแล้ว แล้วก็เป็นแฟนที่ดี เป็นพี่ที่ดี เป็นลูกที่ดีค่ะ เป็นลูกศิษย์ที่ดี เป็นอาจารย์ที่ดี เป็นนักแสดงที่ดี เป็นบาริสต้าที่ดี เป็นเพื่อนบ้านที่ดี คือทำทุกอย่างให้มันดีอ่ะ

เบ : ผมเหรอครับ ผมว่าผมโชคดีที่สุดแล้วตอนนี้ ที่ได้เกิดเป็นลูกของพ่อที่เจ๋งที่สุด แล้วก็มาเจอแฟนที่ดี แค่นี้มันก็ดีที่สุดแล้ว ต่อมาก็คือกำไรของชีวิต ผมรู้สึกว่ามันโคตรคุ้มเลยชีวิตนี้

_MG_8613
_MG_8637
มีความคิดเห็นยังไงกับเรื่องรอยสักบ้างคะ

ไม่มีความคิดเห็นเลยค่ะ เพราะว่าบ้านป่านไม่เคยมีปัญหาเรื่องนี้ ซึ่งตัวป่านเองก็สักมาตั้งแต่อายุ 13 ปีแล้ว บ้านป่านเป็นคนจีน ไม่เคยมีปัญหาเรื่องพวกนี้เลยค่ะ ก็เลยรู้สึกว่า คนที่ไม่เห็นด้วยเค้าคงอยู่คนละโลกกับเรา คนที่แอนตี้เรื่องรอยสัก คือ ไม่ได้มาจากโลกเดียวกัน

เราไม้ได้ถูกปลูกฝังมาว่าคนสักคือคนไม่ดี ตลอดระยะเวลาที่ป่านโตมา ป่านรู้สึกว่ามันคือแขนงหนึ่งของ อาร์ต หรือเป็นเฟรม เฟรมนึงที่เราสามารถวาดอะไรลงไปก็ได้ เราคงอยู่ในที่ที่นิยมกันคนละแบบ เค้าอาจจะนิยมบางอย่าง เราอาจจะเข้าไม่ถึงเค้า เราอาจจะเป็นตัวประหลาดสำหรับเค้า  ถ้าเกิดเค้ามาอยู่ในแก๊งของเรา เค้าก็อาจจะเป็นตัวประหลาด เพราะกลุ่มเรานิยมอีกแบบนึง ซึ่งมันเป็นรสนิยม โดยรสนิยมของเราก็แตกต่างกันไป เราก็เลยไม่ได้มองในวงโคจรของโลกเดียวกันค่ะ จะเห็นได้ว่าต่างประเทศเค้าไม่ได้ตัดสินคนกันที่รอยสักแต่เค้ากลับตัดสินกันที่อย่างอื่น

29 Nov. Coffee bymeandmyzombieboy

_MG_8565

จุดเริ่มต้นของร้านกาแฟ

เริ่มจากเราสองคนชอบทานกาแฟ ซึ่งวันนึงเราซื้อกาแฟกินกันเยอะมาก จนรู้สึกว่าเราควรจะเปิดร้านกาแฟเลยดีกว่า โดยร้านของเราถ้าเป็นสาขาเก่าเปิดมา 1 ปีครึ่ง แล้วก็ย้ายมาที่นี่ได้ 2 เดือนกว่า

มีเมนูแนะนำอะไรบ้างมั้ยคะ

ที่นี่ไม่มีเมนูแนะนำค่ะ เพราะว่าเนื่องจากเราสองคนเป็นคนทานกาแฟเข้ม มันก็จะมีสิ่งที่ไม่เหมือนร้านอื่นก็คือ long black เป็นกาแฟเข้ม  แล้วก็มีเป็นกาแฟนำเข้าจากนอก มาให้ได้กินกันอยู่เรื่อยๆ ค่ะ

ผลตอบรับเป็นยังไงบ้างคะ

ดีขึ้นเรื่อยๆ ครับ ส่วนมากคนที่เข้ามาทานก็จะเป็นคนในหมูบ้านซะส่วนใหญ่ เพราะบริเวณนี้มีคนอาศัยอยู่ในหมู่บ้านตรงประมาณ 8 พันคน ซึ่งเยอะมากๆ เหมือนอยู่อีกเมืองนึงเลย

นอกจากทำร้านกาแฟแล้วอยากทำอะไรอีกมั้ย

อยากเปิดเวิร์คช็อปสอนการแสดง ซึ่งตอนนี้ก็ทำอยู่แต่ยังไม่ได้เปิดแบบจริงจัง คือ เปิดรับสอนสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องแอคติ้งโดยเฉพาะ ถ้าเกิดอยากได้คำแนะนำเพิ่มเติมเราก็จะให้คำแนะนำได้เป็นเคสนะคะ

_MG_8564
_MG_8592

_MG_8587

สุดท้ายมาฝากผลงานกันหน่อยค่ะ

ฝากร้านกาแฟ 29 Nov. coffee  bymeandmyzombieboy ด้วยครับ และฝากรดน้ำต้นไม้ด้วยได้มั้ยครับ เผื่อผมไม่อยู่ (หัวเราะ) ร้านอยู่ที่ไอลีฟทาวน์ ลำลูกกาคลอง3 ไม่ใช่หน้าโบสถ์ หน้าซอยไหนๆ มั่วๆ เพราะมีคนไปเช็คอินหน้าเมนวัดอะไรก็ไม่รู้ ถ้าหาไม่เจอจริงๆ โทรมาดีกว่า อย่าคิดว่ามาร้านต้องมาตามขุมทรัพย์ลายแทง ถ้าไม่กล้าโทร ผมยินดีแชร์โลเคชั่นบอกทาง ดีกว่าโทรมาตอนหลงอ่ะครับ หรือสอบถามได้ที่ 29nov.coffee  bymeandmyzombieboy มาหากันมาดูแลกันนะค่ะ

_MG_8740

_MG_8745
_MG_8651

Writer : Plowhy

Photographer : Chayang Chayangkul

Written By
More from Plowhy
Street sport VS Vintage sportswear by adidas
กลับมาเอาใจส...
Read More