เล่าเรื่องราวความเงียบผ่านผลงานภาพวาด กับ ‘Zero Decibel’ A Solo Exhibition by SUNTUR

หลายๆคนคงรู้จักกันดีกับ S U N T U R หรือ ซันเต๋อ ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล ในฐานะศิลปินนักวาดภาพประกอบที่โดดเด่นที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทย และเป็นที่รู้จักกับสไตล์ลายเส้นแบบมินิมอล และคาแรกเตอร์การ์ตูนน่ารักสดใสที่เป็นตัวของตัวเอง โดยในครั้งนี้เขาได้จัดนิทรรศการแสดงผลงานเดี่ยวครั้งแรก สำหรับนิทรรศการ ‘Zero Decibel’ A Solo ExhibitionYELO House

เราอยากทำ Exhibition ของตัวเองมานานมากแล้ว เราว่างานนิทรรศการ Zero Decibel คือจุดเปลี่ยนของเราเลย คือเราได้ทำสิ่งที่เราอยากจะทำมานานมากๆให้มันสำเร็จ และมันทำให้เรารู้ว่าคนเราตั้งใจแล้วมันทำได้ทุกอย่าง ไม่ว่าผลมันจะออกมาเป็นยังไง คนจะชอบหรือไม่ชอบ เราแค่รู้ว่าเราทำเต็มที่และเราทุ่มเทมากๆ เพราะฉะนั้นเราไม่เสียใจแน่นอน

แนวคิดของงานคือ การตีความของคำว่า “ความเงียบ” ผ่านการบอกเล่าเรื่องราวด้วยชิ้นงานศิลปะ แฝงกลิ่นอายสไตล์นิวยอร์กกว่า 30 ชิ้นงานที่จัดแสดงในงานนี้  นิทรรศการนี้จึงเป็นการถ่ายทอดประสบการณ์และความคิดในระหว่างช่วงเวลาการใช้ชีวิตผ่านความเงียบเหงาของเขาที่นิวยอร์กออกมาเป็นผลงานศิลปะที่ให้ทุกคนได้มาเสพย์และจินตนาการไปกับความเหงากัน ซึ่งคือการเล่าเรื่องผ่านความเงียบในแบบฉบับของ ซันเต๋อในหลายๆ มุมมอง

อะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้เริ่มต้นในอาชีพศิลปิน ?

จริงๆ ชอบวาดรูปและการออกแบบมาตั้งแต่เด็กแล้ว เช่นเวลาซื้อน้ำก็จะชอบเลือกสีหลอดให้เข้ากับสีน้ำที่เราซื้อ และก็รู้สึกว่าเราวาดรูปได้ดีกว่าทำอย่างอื่น เวลาเรียนก็ชอบวิชาศิลปะที่สุด แต่ตอนเด็กเราไม่รู้ว่าการวาดรูปมันเป็นอาชีพได้จริงๆ เพราะตอนเด็กเรารู้จักอยู่ไม่กี่อาชีพ พอโตมาก็มีโอกาสได้เรียนศิลปะและก็เริ่มเรียนรู้ว่า ศิลปะมันเป็นอาชีพได้จริงๆ  เราเริ่มต้นจากทำงานในเอเจนซี่โฆษณาและรับงานวาดภาพประกอบไปด้วยพร้อมๆกัน จนทำให้เราเริ่มมั่นใจว่า การวาดรูปมันไม่ได้ให้แค่ความสุข แต่มันเลี้ยงชีพเราได้ด้วย

อยากถามถึงสไตล์ของผลงาน และอะไรคือแรงบันดาลให้สร้างผลงานศิลปะขึ้นมา ?

แรงบันดาลใจของเรามาจากหลายอย่างมากๆ ในสิ่งที่เราเจอ สิ่งที่เราได้ยิน สิ่งที่เราเกิดความรู้สึกกับมัน ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย หนัง เพลง หรือแม้แต่ความรู้สึกของตัวเอง ที่ทำให้เราสร้างผลงานศิลปะขึ้นมา

จุดเริ่มต้นของนิทรรศการในครั้งนี้ เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

เราอยากทำ exhibition ของตัวเองมานานมากแล้ว คงเหมือนนักร้องที่อยากมีคอนเสิร์ตเดี่ยว หรือผู้กำกับอยากทำหนัง อารมณ์ประมาณนั้นแต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำสักที  และ Yelo house ก็ติดต่อมาในเวลาที่เราอยากทำจริงๆ และรู้สึกพร้อมมากๆ เลยตัดสินใจทำนิทรรศการในครั้งนี้

มีความคิดเห็นอย่างไรกับนิทรรศการในครั้งนี้ ?

งานนี้เราตั้งใจมากจริงๆ เราเอาประสบการณ์ เอาความรู้สึก เอาตัวตนของเราใส่ในงานทุกชิ้นที่จัดแสดง และผลงานทั้งหมดนี้เป็นงานที่ดีที่สุดในชีวิตของเรา

อยากสื่อสารอะไรกับผู้ที่เข้ามาเสพย์งานในนิทรรศการนี้ ?

มีหลายคนในงานมาถามเราว่ารูปนี้หมายความว่าอย่างไร รูปนี้อยากสื่ออะไร จริงๆเราอยากเปิดโอกาสให้คนที่มาดูงานเราได้ลองคิด ได้ลองทำความเข้าใจในแบบของแต่ละคนมากกว่า เพราะเราเชื่อว่าประสบการณ์ที่แต่ละคนเจอมาไม่เหมือนกันและจะเข้าใจภาพไปในมุมมองของแต่ละคน

คอนเซปหรือแนวคิด ที่มาที่ไปของงานนิทรรศการครั้งนี้ คืออะไร ?

คอนเซปหลักๆคือความเงียบครับ มันอาจจะไม่ใช่แค่เสียงที่เงียบ แต่มันเป็นความเงียบ ความว่างเปล่าที่อยู่ในใจมากกกว่า

เพราะอะไรถึงตั้งชื่องานนี้ว่า “ZERO Decibel Solo Exhibition” ?

เริ่มมากจากครั้งแรกของการแสดงงาน Painting ของเรา เราเลยอยากให้งานมันเป็นตัวเรามากที่สุด เราก็เลยทำความรู้จักงานตัวเองใหม่แบบจริงจัง เลยนั่งคุยกับงานตัวเอง นั่งวิเคราะห์ว่างานเรา ถ้าเป็นคนจะเป็นคนแบบไหน เรารู้สึกว่างานเรา ถ้าเป็นคนก็เป็นคนที่นิ่งๆ เงียบๆ คิดเยอะแต่พูดน้อย เก็บความรู้สึกเก่ง และก็เหงาบ้างบางที เราก็เลยหยิบคำว่า เงียบ มาใช้เป็นคอนเซปหลักของงานทั้งหมด

ผลงานที่เป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตเลยมีไหม ?

เราว่างานนิทรรศการ Zero Decibel คือจุดเปลี่ยนของเราเลย คือเราได้ทำสิ่งที่เราอยากจะทำมานานมากๆให้มันสำเร็จ และมันทำให้เรารู้ว่าคนเราตั้งใจแล้วมันทำได้ทุกอย่าง สามารถแบกเฟรมเป็นสิบขึ้นลง Subway ได้ แล้วมันทำให้เรากลับมาภูมิใจกับตัวเองได้อีกครั้ง ไม่ว่าผลมันจะออกมาเป็นยังไง คนจะชอบหรือไม่ชอบ เราแค่รู้ว่าเราทำเต็มที่แล้ว และเราทุ่มเทมากๆ เพราะฉะนั้นเราไม่เสียใจแน่นอน

อยากทราบว่านิทรรศการครั้งนี้จะสามารถสร้างความแตกต่าง  หรือสร้างแรงบันดาลใจให้กับภาพลักษณ์ของศิลปะในประเทศไทยได้อย่างไรบ้าง ?

เราว่างานเราเป็นอีกทางเลือกในการชมศิลปะมากกว่า อาจจะไม่ได้สร้างภาพลักษณ์อะไรที่แตกต่างมาก แต่งานเราเป็นงานที่ดูง่ายและเปิดโอกาสให้คนมาชมงานได้ทำความเข้าใจกับงานในแบบของแต่ละคน

สุดท้ายนี้อยากจะพูดอะไรถึงแฟนคลับ หรือฝากผลงานหน่อย ?

ขอบคุณทุกคนมากๆครับ ที่มาชมงานของผมและชื่นชอบ ติดตามกันมาตลอด มันเหมือนเป็นคำตอบให้เราว่าทางที่เรามา มันถูกทางแล้ว และก็ฝากถึงงาน Zero Decibel ครับ อยากให้ทุกคนมาดูกัน เพราะรูปถ่ายที่เห็นมันไม่มีเหมือนงานจริงเลย อยากให้มามองงานจริงให้เวลากับมัน และทำความเข้าใจภาพในแบบของคุณเอง อีกอย่างถ้าเป็นไปได้ อยากให้มาดูคนเดียวครับ

Zero Decibel Solo Exhibition นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ เต๋อ ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ยาวไปจนถึง 8 เมษายน จัดแสดงภาพวาดของซันเต๋อในหลากหลายแง่มุมที่ว่าด้วยความเงียบที่  YELO House ครีเอทีฟสเปซใกล้รถไฟฟ้าสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ทางออก 1 (เดินเข้าซอยอีกประมาณ 150 เมตร)

เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน (ปิดทุกวันอังคาร) ตั้งแต่เวลา 19:30 น. เป็นต้นไป โดยรายได้จากการประมูลส่วนหนึ่งจะนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิอนุเคราะห์คนหูหนวก ในพระบรมราชินูปถัมภ์

ภายในงานยังมีกิจกรรม ‘Walk with SUNTUR’ ที่เปิดโอกาสให้คุณทุกคนได้ร่วมเดินชมงานและพูดคุยกับศิลปินอย่างใกล้ชิด รับจำนวนจำกัดเพียง 25 คนในทุกวันเสาร์ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ suntur

Artist : S U N T U R

Interview : Pai

Photo : Puwadon

Location : YELO House