ท่องเมืองเชียงใหม่ ไปกับไอหมอกสุดฟิน

ในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ที่ผ่านมา หลายคนคงไปเที่ยวต่างจังหวัดกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรู้จักกันใช่มั้ยล่ะ ถ้าดูจาก facebook จะเห็นคนไปเที่ยวเยอะมาก ด้วยอากาศที่หนาว แถมยังได้หยุดยาวกันอีก ซึ่งเราก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ขอเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดบ้าง และจังหวัดที่เราได้ไปมานั้น ได้ยินหลายคนบอกว่าสวยมาก สถานที่เที่ยวเยอะ ยังไงก็ต้องไปให้ได้ เมื่อเราได้โอกาสวันหยุดยาวทั้งที เลยขอลองไปหน่อยที่จังหวัด เชียงใหม่ 4 วัน 3 คืน และ 2 ที่พักสุดฮิป จะมีที่ไหนบ้าง ลองตามมาดูกันกับการเดินทางตามประสาคนเคยไปครั้งแรก ฮ่าๆ 

ถ้าหากพูดถึงจังหวัดทางภาคเหนือ เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเชียงใหม่ เพราะเป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกเยอะแยะมากมายอยู่มากพอสมควร และในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ ใครๆ ก็อยากไปเที่ยวบนดอย บนเขา ไปรับลมหนาว ดูหมอกสวยๆ กันอยู่แล้ว ถ้าใครมาเที่ยวหลายวันหน่อย อาจจะได้เที่ยวและได้ภาพสวยๆ กลับไปอีกเพียบ

#Day 1

ในส่วนของการเดินทางนั้น เราได้นั่งรถไฟจากสถานีพิษณุโลก ถึง สถานีเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 13.22 น. ถึง ประมาณ 19.30 น. ราคาตั๋วอยู่ที่ 497 บาท แต่ในวันนั้นรถไฟเกิดดีเลย์นิดหน่อย ทำให้เราถึงที่เชียงใหม่เป็นเวลา ประมาณ 20.30 น. เมื่อลงจากลงไฟ บรรยากาศที่นู้เย็นมาก แถมมีฝนนิดหน่อย เราเลยเลือกนั่งรถแดงเพื่อไปที่พัก ใครที่ลองไปครั้งแรกไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีรถรับส่ง เพราะที่สถานีรถไฟเชียงใหม่ จะมีทั้งรถแดงและแท็กซี่คอยให้บริการอยู่เยอะเลยค่ะ

Bedgasm Poshtel x Cafe

เมื่อเดินทางมาถึงที่พักเราก็ขอเก็บของก่อนจะออกไปหาของกินกันต่อ ซึ่งที่พักที่เราเลือกวันนี้ชื่อว่า Bedgasm Poshtel x Cafe อยู่ในนิมมาน ซอย 2 เดินเข้ามาเรื่อยๆ ประมาณ 200 เมตร ก็จะเห็นที่พักอยู่ทางซ้ายมือ

โดย Bedgasm Poshtel x Cafe มีทั้งที่พักสวยๆ แถมข้างล่างยังเป็นคาเฟ่น่ารักๆ ไว้บริการสำหรับคนที่มาแวะ มาพักกันที่นี่อีกด้วย ใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่และอยากได้ที่พักใกล้ๆ ที่เที่ยว เราแนะนำว่ามาพักที่นี่ก็ได้นะ เพราะอยู่ในถนนนิมมานเหมินทร์ ถือว่าเป็นแหล่งที่เที่ยว ที่กิน สุดฮิตในย่านเชียงใหม่แล้ว

หลังจากที่เราเก็บของเสร็จ เราก็ออกมาเดินเล่นแถวถนนนิมมานเหมินทร์ และหากพูดถึงย่านที่ฮอตฮิตของหรือย่านพบปะสังสรรค์ของเชียงใหม่ คงไม่พ้น ถนนนิมมานเหมินทร์ ฮิปสรีทชื่อดังของเมืองเชียงใหม่ โดยมีทั้งหมดถึง 13 ซอยด้วยกัน ขอบอกเลยว่า ของกินเยอะมาก ทั้งร้านคาเฟ่ ร้านอาหาร ที่พัก เยอะแยะไปหมด แถมแต่ละร้านตกแต่งเก๋มาก ใครที่ชื่นชอบถ่ายรูป หรือมาเที่ยวเชียงใหม่ อย่าลืมแวะมาที่นี่นะ  ถ้าไม่มาถือว่าพลาดมาก เพราะทั้งเส้นทางและตาม ตรอก ซอกซอย ของถนนมี ร้านค้า อะไรให้เราได้ตื่นตาตื่นใจตลอด 

#Day 2

ในส่วนของวันที่ 2 นั้น เราได้หาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวมาเยอะพอสมควร แต่พอมาถึงวันนี้กลับฝนตก ทำให้เราต้องเปลี่ยนแผน ไปเที่ยวที่ใกล้ๆ ซึ่งเราได้ไปขอคำปรึกษาจากพี่ป็อปปี้ เจ้าของที่พักว่าควรไปที่ไหนดี พี่เค้าก็แนะนำให้เราไปที่ดอยปุย ดอยสุเทพ เพราะอยู่ใกล้สุด เราเลยตัดสินใจไปเที่ยวที่นั่น

หมู่บ้านม้ง ดอยปุย

สถานที่แรกที่เราจะไปคือ หมู่บ้านม้ง ดอยปุย ซึ่งเราได้ไปขึ้นรถแดงบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จะมีรถแดงแบบเหมา และไม่ได้เหมาไว้คอยบริการอยู่ ส่วนเราเลือกแบบเหมาแต่เหมาไปกับคนอื่นๆ คนละ 180 บาท ได้ไปทั้งดอยปุย พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์และดอยสุเทพ เพราะมันเป็นทางไปเส้นเดียวกัน แต่วันที่เราไป พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ปิดจึงไม่ได้เข้าไปชมเลย

โดยระหว่างที่เรานั่งรถไปดอยปุยนั้น จะเห็นหมอกลงเยอะมาก ใครที่ขับรถส่วนตัวมาเองต้องระมัดระวังกันด้วย เพราะบางทีแทบมองไม่เห็นทางเลย แต่เราชอบเพราะอากาศดีมาก

ส่วนหมู่บ้านดอยปุยนั้น รถแดงให้เวลาพวกเราได้เดินเล่นกันประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ โดยในหมู่บ้านนี้จะมีร้านขายของอยู่เยอะแยะมากมายทั้งของกิน ของฝาก แถมยังมีชุดม้งให้นักท่องเที่ยวได้เช่าใส่ ถ่ายรูปสวยๆ กันอีกด้วย ถ้าเดินไปเรื่อยๆ เพื่อนๆ ก็จะเห็นป้ายบอกทางไปสวนน้ำตก ซึ่งเป็นสวนน้ำตกดอยปุยเล็กๆ ไว้ให้ได้เดินชมกัน ซึ่งเก็บค่าเข้าเพียง 10 บาทเท่านั้น ใครที่ชื่นชอบความธรรมชาติ ไม่วุ่นวาย ต้องลองมาที่นี่แล้วหล่ะ

ดอยสุเทพ

หลังจากที่เราได้เดินเล่นที่หมู่บ้านดอยปุยเสร็จ รถแดงก็ได้พาเรามาที่วัดพระธาตุดอยสุเทพกันต่อ ซึ่งที่นี่เรียกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอยู่เหมือนกัน ถ้าใครกลัวเดินขึ้นไม่ไหว ทางวัดได้มีบริการรถรางไฟฟ้าขาไป – กลับ คนละ 20 บาทเท่านั้น เราเลยลองขึ้นไปดู เมื่อขึ้นไปเราก็เดินเข้าไปไหว้พระก่อน โดยบริเวณนั้นจะมีทั้งชาวต่างชาติและคนไทยไปเที่ยวเยอะแยะเลย

เมื่อไหว้พระเสร็จแล้วเราก็เดินไปเรื่อยๆ จนถึงจุดชมวิว ขอบอกว่า ดีมากและสวยมาก เพราะได้เห็นหมอก แถมยังไดด้เห็นวิวด้านล่าง อากาศดีมาก แม้วันนั้นฝนจะตกก็ตาม ใครที่มาเที่ยวที่นี่ อย่าลืมมาเก็บภาพสวยๆ กันนะ

ร้านข้าวซอยนิมมาน ซอย 7

วันนี้เราก็เดินทางมาเกือบทั้งวันแล้ว ท้องเริ่มปั่นป่วน ก่อนเข้าที่พักเราเลยเดินหาของกินที่นิมมาน และร้านที่เราไปแวะกินคือ ร้านข้าวซอยนิมมาน อยู่ถนนนิมมานเหมินทร์ซอย 7 ถือว่าเป็นร้านที่มีชื่อเสียงอีกหนึ่งร้าน เพราะคนรอคิวเยอะมาก มีเมนูให้เราได้เลือกมากมาย แถมอร่อยมากๆ หากใครจะมากินที่นี่ ต้องรอรับบัตรคิวก่อน ถ้าได้มาเชียงใหม่ทั้งที ยังไงต้องมาทานให้ได้ เพราะข้าวซอยถือเป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองเชียงใหม่เลยนะ

#Day 3

Campiness Camping & Farmsook

ในการเดินทางของวันที่ 3 ช่วงเช้าเราก็รีบเช็คเอ้าท์ออกจากที่พัก แล้วก็รีบมาอีกหนึ่งที่พัก เรียกว่า บรรยากาศดีไม่แพ้กัน กับ Campiness Camping & Farmsook แคมป์กระโจมพร้อมห้องน้ำส่วนตัว อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่  โดยเราได้เหมารถแดงกันขึ้นมาเพราะค่อนข้างไกล แต่ถ้าใครที่จะไปเที่ยวแถวดอยอินทนนท์จะมาพักที่นี่ก็ได้ เพราะไม่ไกลมากเท่าไหร่ 

เมื่อเราถึงที่พักก็รีบเอาของไปเก็บและออกมาถ่ายรูป เดินดูที่พัก ขอบอกว่าอากาศดีมาก ได้เห็นวิวธรรมชาติแบบใกล้ๆ แถมที่นี่กว้างมาก ข้างหน้าจะมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม ตรงทางเข้า และถ้าเดินไปเรื่อยๆ จะเห็นน้ำตก เพราะแถวนี้จะมีกิจกรรมล่องแพกันเยอะ มาที่เดียวถือว่าคุ้มมาก

เมื่อเราเดินดูบรรยากาศรอบๆ ที่พักแล้ว คืนนี้ก็ขอจัดเต็มกับปิ้งย่างบาร์บีคิว โดยทางที่พักจะมีกองไฟอยู่ตรงกลาง เพื่อให้ผู้ที่มาพักได้มาสังสรรค์หรือปิ้งย่างกัน แต่ถ้าเป็นแคมป์โซน Hippy กับ Familr Party ก็จะมีเตาปิ้งย่างที่แคมป์เลย ใครชื่นชอบแบบไหน ก็ลองงมาเลือกกันดูได้ ส่วนบาร์บีคิว ทางทีพักจะมีไว้คอยจำหน่ายเป็นกล่อง เพื่อนๆ สามารถเข้าไปซื้อได้เลย หรือถ้าใครมีอาหารอย่างอื่นก็สามารถเอามาจอยได้

#Day 4

มาถึงวันสุดท้ายที่เราต้องกลับกันแล้ว วันนี้เราตื่นมาก็รีบเดินไปที่ฟาร์มไก่ เพราะที่พักจะมีฟาร์มไก่ ฟาร์มเห็ด ให้ผู้ที่มาพักได้เก็บไข่ไก่ และเห็ด ไปทำอาหารเช้าเองตามใจชอบ ถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีมากๆ แต่ถ้าใครทำไม่ได้ ก็จะมีแม่บ้าน คอยช่วยเหลืออยู่ แต่ทางที่พักก็ยังมีอาหารเช้าอื่นๆ คอยเตรียมไว้ให้เราอยู่แล้วอีกส่วนหนึ่ง ใครที่มาพักที่นี่บอกเลยว่า ไม่ต้องกลัวอดข้าวค่ะ แถมยังได้กินอาหารที่ปลอดสารพิษอีกต่างหาก อารมณ์เหมือนเราไปเข้าค่ายลูกเสือ อะไรประมาณนั้น แต่ดีกว่าแน่นอน ฮ่าๆ

เมื่อเรากินอาหารเช้าเสร็จ ก็รีบมาอาบน้ำ เก็บของ เพื่อจะเดินทางกลับ แต่ก่อนกลับนั้นเราได้ถ่ายภาพที่พักมาฝากเพื่อนๆ กันอีกด้วย เผื่อใครที่แวะมาเที่ยวหรือกำลังหาที่พักอยู่ อาจจะสะดุดตาแคมป์เก๋ๆ ที่นี่ก็ได้ ซึ่งทางแคมป์มีให้เพื่อนๆ ได้เลือกพักกันถึง 3 โซนด้วยกัน โซน Indy , Hippy , Family Party เพื่อนๆ ชอบแบบไหนลองสอบถามข้อมูลก่อนได้ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

หลังจากที่กินอาหาร พักผ่อน ถ่ายรูปเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาที่ต้องเดินทางกลับ ขากลับเราก็เหมารถแดงคันเดิมกลับไปที่สถานีขนส่งเชียงใหม่ ซึ่งเราเลือกนั่งรถทัวร์กลับกัน ครั้งนี้ถือว่าเป็นการเดินทางที่สนุกและติดใจมากๆ ไม่แปลกใจว่าทำไมคนถึงมาเที่ยวที่เชียงใหม่เยอะขนาดนี้ ครั้งหน้าเราจะมาอีกแน่ๆ เพราะสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมาก หากเพื่อนๆ คนไหนที่ได้มาเที่ยว ก็อย่าลืมแชร์ภาพหรือรีวิวให้เราได้ตามไปกันด้วยนะคะ

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ Bedgasm Poshtel x Cafe และ Campiness Camping & Farmsook ที่ให้ที่พักดีๆ อาหารอร่อย กิจกรรมสนุกๆ และยังคอยบริการพวกเราอยู่ตลอด พี่เจ้าของใจดีมาก สำหรับนักเดินทางคนไหน ที่จะมาเที่ยวเชียงใหม่และยังหาที่พักไม่ได้ เราแนะนำว่ามา 2 ที่นี้เลย ได้ทั้งอิ่มท้อง อิ่มใจ ใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ

 

สามารถติดตามรายละเอียดที่พักได้ที่

Writer : Plowhy

Photographer : Trakan Ketkaew