THE MACHINE BY.ช่างรัช

หนุ่มๆ คนไหนที่หลงรักกางเกงยีนส์ คงไม่น่าพลาดที่จะรู้จักกับ People ของเราประจำสัปดาห์นี้ กับชายวัยเก๋า ฝีมือฉกาจผู้โชกโชน เลื่องชื่อในแวดวงกางเกงยีนส์ ไม่ว่าจะเป็นการซ่อม แก้ทรง ตัดขา หรือดัดแปลงกางเกงยีนส์ตัวเก่าของคุณให้กลายมาเป็นตัวโปรดที่จี๊ดจ๊าดไม่เหมือนใคร เรากำลังพูดถึง ชายผู้ที่หลงรักในกางเกงยีนส์ และส่งต่อความสุขให้กับผู้ที่รักในสิ่งที่เหมือนกัน กับเขาคนนี้ ช่างรัช ช่างซ่อมกางเกงยีนส์ขวัญใจเด็กแนว

ช่างรัช หรือ คุณวิรัช พฤกษา ช่างซ่อมกางเกงยีนส์ครบวงจรด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปี จากความชอบเล็กๆ ที่กลายเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จกับร้านซ่อมกางเกงยีนส์ THE MACHINE BY.ช่างรัช ย่านสยาม วันนี้ Lookbook.th จะพาเพื่อนๆ มาพูดคุยกับมุมมองต่างๆ ของเขาคนนี้กัน

อยากให้ช่างรัชช่วยเล่าที่มาที่ไปที่ทำให้เกิดเป็น THE MACHINE BY.ช่างรัช หน่อยคะ
มันเริ่มจากช่วงนั้นตกงาน มันเหมือนกับว่าเป็นความบังเอิญที่ทำให้ได้มาอยู่ในวงการกางเกงยีนส์ พอดีมีพี่ชายซ่อมกางเกงยีนส์อยู่ ช่วงแรกเกิดจากแค่การตัดขากางเกงเล่นๆ ได้วันละ 400-500 บาท ก็โอเคแล้ว แต่พอไปๆ มาๆ ความต้องการของลูกค้ามันไม่ใช่แค่การตัดขาแล้วไง แต่เขาต้องการทำอย่างอื่นด้วย แต่คือตอนนั้นช่างรัชก็ยังทำอะไรไม่ค่อยเป็นเลย ก็เลยหาวิธีไปเรื่อยทำโดยการลองผิดลองถูก จนในที่สุดมันก็เกิดเป็นความชำนาญขึ้น ความจริงแล้วช่างรัชก็ไม่ได้เก่งมาตั้งแต่ต้นหรอก  แค่เราอาศัยความพยายามและความเข้าใจในแบบเรา เพราะที่จริงแล้วลูกค้าเขาก็ไม่เข้าใจเท่าเราหรอก แต่เขาต้องการความพอดีแค่นั้นเอง พอเราลองทำไปเรื่อยๆ มันก็ทำได้หลายแบบ ทำในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ลูกค้าชอบ ช่างรัชก็มีหน้าที่ตอบโจทย์ความต้องการนั้นของเขา
ตอนแรกช่างรัชทำอยู่ที่ฝั่งมาบุญครอง อยู่มา 18 ปี เพิ่งย้ายมาฝั่งสยาม ได้ 2-3 ปี ช่วงแรกก็คิดนะว่าคนที่เคยใช้บริการกับเราจะตามเรามาหรือเปล่า เพราะช่างรัชย้ายมาอย่างฉาบฉวยเลย แต่ในที่สุดสิ่งที่เราเคยทำ เคยให้บริการแก่คนที่เขาชอบได้ให้ในสิ่งที่เขาต้องการ เขาก็ตามมาใช้บริการเราที่นี้นะ ก็ตามหาเราจนเจอ เราก็เพิ่งมารู้ตัวเมื่อไม่นานนี้เองว่าเราก็เริ่มดังแล้วนะ ฮ่าๆ ตอนนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ช่างรัชก็เลยเปลี่ยนชื่อร้านมาเป็น THE MACHINE BY.ช่างรัช ในปัจจุบัน

IMG_0398

THE MACHINE BY.ช่างรัช มีบริการอะไรบ้างคะ
ตอนนี้ก็มีบริการซ่อมทุกอย่าง “โหลดเอว คว้านเป้า เว้าเข่า เขย่าสะโพก โยกปลายขา ปะ” มาเป็นสโลแกนเลย ฮ่าๆ

ช่างรัชคิดว่าจุดเด่นหรือเทคนิคอะไรของช่างรัชที่ทำให้ลูกค้าติดใจในฝีมือของเรา
คือ การที่ลูกค้าเข้าถึงเราได้ง่าย เวลาที่ลูกค้ามาใช้บริการเราจะถามความต้องการของเขาก่อนเลยว่าเขาต้องการอะไร แล้วเราก็มีหน้าที่นำเสนอในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ทำจนกว่าลูกค้าจะพอใจกลับบ้านไปด้วยรอยยิ้ม เพราะเราเชื่อว่าถ้าเขายิ้มกลับไปเขาจะต้องไปบอกต่อ อีกอย่างคือเราต้องสร้างความเป็นกันเองให้กับลูกค้า ให้เขารู้สึกดี รู้สึกอบอุ่น เมื่อมาใช้บริการกับเรา ต้องรู้จักเทคแคร์ ทำให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลายขณะอยู่ในร้าน ไม่ใช่เข้ามาแล้วอึดอัดนั่งตัวเกร็ง ต้องรู้จักพูดคุย เล่นกับเขา เมื่อเราสร้างรอยยิ้มให้เขา ตอบโจทย์ให้แก่เขา ในท้ายที่สุดเดี๋ยวโจทย์ของเราก็จะมาเอง

ช่างรัชทำอาชีพนี้มานานเท่าไรแล้วคะ อะไรที่ทำให้ช่างรัชรักในอาชีพนี้
ทำมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 ถามว่าทำไมถึงรักหรอ ก็เราเป็นคนต่างจังหวัดเป็นคนใต้ เรียกได้ว่าจุดตั้งต้นของยีนมันก็มาจากภาคใต้ คือก่อนหน้าที่เราจะมาอยู่กรุงเทพฯ เราก็ชอบกางเกงยีนส์อยู่แล้ว เราชอบแบบชอบแต่ไม่ได้บ้าสุดๆ จะให้ใส่อะไรก็ได้ ก็ไม่รู้จะพูดยังไงถ้าจะให้พูดง่ายๆ ก็เพราะเราชอบยีนส์นั้นละ ทำให้เรารักในอาชีพนี้

IMG_0393

คิดว่าความยากหรือความท้าทายของอาชีพนี้คืออะไร
จริงๆ ช่างรัชคิดว่าไม่มีอาชีพไหนที่ง่ายแล้วก็ยากนะ ขึ้นอยู่กับว่าเราเข้าใจมันมากพอหรือเปล่า  อยากทำในสิ่งที่เราทำอยู่หรือเปล่า แล้วความชอบมันก็จะตามมาเอง ช่างรัชมองว่าทุกอาชีพดีหมดอยู่ที่ว่าใครจะนำเอาอาชีพที่ตัวเองประกอบมาทำจนประสบความสำเร็จหรือไม่เท่านั้นเอง

ออเดอร์ลูกค้าที่เข้ามา ช่างรัชทำเองคนเดียวทั้งหมดเลยไหมคะ
คือตอนแรกช่างรัชก็ทำเองทั้งหมดคนเดียวก่อนนะ แต่มันทำจนเราทำคนเดียวไม่ไหว ก็เลยต้องจ้างคนมาช่วย แต่ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนหรอกก็เป็นญาติพี่น้องของเราเองนี้แหละ เริ่มจากการเอาเขามาดูเราทำงานมาขลุกอยู่กับเรา แต่ช่างรัชไม่ใช่ว่ามาสั่งให้เขาทำอย่างนู้นอย่างนี้นะ แต่แค่ถ้าเราเห็นว่าเขาทำไม่ถูก เราก็บอกเขาว่าต้องทำอย่างไร เพราะจริงๆ อาชีพนี้มันก็ไม่รู้จะสอนอะไรมันเป็นเทคนิคล้วนๆ มันต้องมาจากคนที่มาเรียนรู้ก่อนว่าเขามองเห็นอะไร เมื่อเขาเห็นแล้วเขาทำในสิ่งนั้นได้หรือเปล่า ถ้าทำได้เขาพัฒนาตัวเองไหมและถ้าเขามีการพัฒนาตัวเองต่อไปเขาก็จะทำได้เอง ตอนนี้นอกจากตัวช่างรัชเองก็จะมีทีมงานอยู่ 3-4 คน ก็ถือว่าเป็นอาชีพที่สามารถแบ่งปันรายได้ให้กับคนอื่นได้ด้วย

งานชิ้นที่ทำมาชิ้นไหนที่ช่างรัชชอบมากที่สุด
จริงๆ งานซ่อมทุกชิ้นมันก็ดีหมด แต่ตอนนี้รู้สึกสนุกกับการได้ออกแบบกางเกงตัวเอง เพราะว่ามันเป็นสิ่งใหม่ งานที่ผ่านมามันก็เป็นเรื่องเดิมๆ ที่เราทำได้หมดแล้ว แต่อันนี้มันยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับเรา ที่เราจะสร้างแบรนด์ให้กับตัวเองนั้นเอง

IMG_0418

นอกจากงานเกี่ยวกับกางเกงยีนส์แล้ว มีอะไรอย่างอื่นที่ช่างรัชสนใจอีกไหมคะ
ส่วนตัวคิดว่าตัวเองเป็นไม้ใกล้ฝั่งแล้วก็เลยรู้สึกเฉยๆ แต่ช่างรัชชอบอ่านหนังสือ บังเอิญเราเป็นคนเรียนมาน้อยเราก็เลยต้องอ่านหนังสือของคนอื่นที่เขาประสบความสำเร็จ นำมาเป็นแนวทางให้กับชีวิตตัวเอง ตอนแรกก็ไม่ค่อยได้อ่านหรอก แต่พอมีโอกาสได้อ่านแล้วเราก็รู้สึกชอบ

ตอนนี้นอกจากจะมีร้าน THE MACHINE BY.ช่างรัช แล้ว ช่างรัชกำลังจะทำอะไรอีก จะมีอะไรที่ให้เพื่อนๆ ชาว Lookbook.th ติดตามบ้างคะ
อย่างที่บอกไปว่าตอนนี้ก็มีแพลนจะสร้างแบรด์กางเกงยีนส์เป็นของตัวเอง โดยมันเริ่มจากที่เราทำกางเกงยีนส์มาใส่เล่นเอง แล้วพอลูกค้าเขาเห็นแล้วชอบ ถามว่าเราออกแบบเองหรอ คือต้องบอกว่ามันพิเศษ มันมีดีเทลที่ค่อนข้างแปลกตา ตรงบริเวณกระเป๋าข้างหลังข้างหนึ่งจะเป็นกระเป๋าใหญ่ๆ ห้อยลงมา ส่วนอีกข้างจะเป็นกระเป๋าของกางเกงสแล็ค ตอนนี้ก็มีการรวบรวมผ้าอยู่ ในมุมมองเราเราคิดว่าธุรกิจกางเกงยีนถ้าจะทำมาขายเลยมันเหมือนกับว่าเราไปแข่งกับคนอื่น เราขายสไตล์ของเราก่อนดีกว่า เราแค่ใส่ความตั้งใจให้มากพอแค่นั้นเอง ตอนนี้ก็เปิดพรีออเดอร์อยู่ ก็มีลูกค้าสนใจสั่งกันเข้ามา สำหรับแบรนด์ก็จะใช่ชื่อแบรนด์ว่า THE MACHINE SHOP

IMG_0466

IMG_0464

ถ้าเพื่อนๆ ชาว Lookbook.th สนใจจะไปใช้บริการช่างรัชจะต้องไปที่ไหนคะ
มาที่ร้านเลย ร้าน  THE MACHINE BY. ช่างรัช ตั้งอยู่ที่ สยาม โรงหนัง ลิโด้ ชั้น 2 ขึ้นไป เจอเลยครับ ร้านเปิด บ่ายโมง ปิด สองทุ่ม ถ้าหาร้านไม่เจอหรือจะสอบถามอะไรก็โทรมาได้ที่ 08-1836-5729 

นอกจากไปที่ร้านแล้ว จะมีช่องทางไหนให้ติดต่อ หรือติดตามงานของช่างรัชได้อีกบ้าง
Fanpage Facebook : ช่างรัช

สุดท้ายอยากให้ช่างรัชฝากอะไรกับคนที่อยากจะเริ่มทำอะไรจริงๆ จังๆ ในสิ่งที่ตนเองชอบหน่อยคะ
“ความสำเร็จอยู่ที่ไหน ความพยายามอยู่ที่นั้น เราจะเป็นอย่างที่เราคิด”

IMG_0456

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับมุมมองความคิดของผู้ชายคนนี้ นอกจากฝีมือที่หาจับตัวได้ยากแล้ว ต้องยกย่องให้เขาเป็นแบบอย่างในเรื่องของความพยายามและความตั้งใจกันเลยทีเดียว เพื่อนๆ ชาว Lookbook.th คนไหนที่กำลังอยากเปลี่ยนหรือแก้กางเกงยีนส์ตัวโปรดของคุณก็ลองแวะไปใช้บริการกับช่างรัชได้ รับรองว่านอกจากจะได้รอยยิ้มกลับบ้านแล้วยังจะได้กางเกงตัวเก่าในแบบใหม่กลับไปใส่เท่ๆ อย่างแน่นอน

Writer : C.HAM
Photographer : SA_PIE