Minimal Bride Project

แบรนด์ของเราคือการ สร้าง “ไลฟ์สไตล์” ให้กับเจ้าสาวยุคใหม่ ดึงความโดดเด่นเรียบ เก๋ แต่มั่นใจ แสดงออกผ่านชุดเจ้าสาวที่มีคัตติ้งและดีเทลไม่เหมือนใคร

” เจ้าสาวในแบบ
MINIMAL BRIDE PROJECT

ก็คือเป็นผู้หญิงที่มั่นใจในแบบของตัวเองและกล้าที่จะแตกต่าง “

ถ้าจะพูดถึงช่วงเวลาสำคัญที่สุดในชีวิตของผู้หญิงเรา การได้เรียกตัวเองว่า “เจ้าสาว” คงเป็นหนึ่งในโมเม้นท์อันทรงคุณค่าที่หญิงสาวคนไหนก็อยากได้มาครอบครอง ซึ่งแน่นอนว่า วันแต่งงาน สำหรับพวกเธอก็ย่อมต้องเป็นวันสำคัญที่อาจเกิดขึ้นได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นในหนึ่งชีวิต และแน่นอนอีกเช่นกันในครั้งเดียวครั้งนั้นทุกคนย่อมอยากให้กลายเป็นความทรงจำที่งดงามจนไม่อาจลืมเลือน

แม้การแต่งงานในมุมมองของใครหลายๆ คนอาจจะเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน ในเรื่องพิธีการต่างๆ แต่ในวันเวลาที่ยุคสมัยได้หมุนเวียนเปลี่ยนไป งานแต่งงาน ในอุดมคติของใครหลายๆ คนก็อาจเปลี่ยนแปลงไปไม่ได้ออกมาในรูปลักษณ์ดั่งเดิม หากแต่การเปลี่ยนแปลงนั้นย่อมมาจากความชอบ และตัวตนของบ่าวสาว แต่ในท้ายที่สุดแม้ดีเทลรายล้อมจะต่างกันไป หากแต่บริบทความสำคัญและคุณค่าของพิธีการนั้นยังอยู่คงเดิม

เช่นเดียวกับ People ของเราในคอลัมน์นี้กับสองหญิงสาวที่กล้าจะแตกต่าง ด้วยการนำสิ่งที่รักอย่างแฟชั่นใส่เข้าไปในไลฟ์สไตล์ที่ชอบ เกิดเป็น Wedding brand ที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ในความมินิมอล ภายใต้ชื่อ MINIMAL BRIDE PROJECT แบรนด์ที่เกิดมาเพื่อตอบโจทย์เจ้าสาวยุคใหม่อย่างคุณ….

ช่วยเล่าจุดเริ่มต้นของ MINIMAL BRIDE PROJECT ให้เราฟังหน่อยค่ะ


MINIMAL BRIDE PROJECT มันเกิดจากความชอบ Fashion ของเราทั้งคู่ ตั้งแต่สมัยเรียนจบจากภาควิชาออกแบบผลิตภัณฑ์ด้วยกัน จนมาพอดีกันกับช่วงแต่งงานของเราเอง มันก็ชัดขึ้น เพราะเราพยายามหาชุดแต่งงานที่ใช่ที่เป็นเรา ก็พบว่าเราสองคนชอบสไตล์ชุดแต่งงานที่เหมือนกัน ก็คือมีความเรียบเก๋โดดเด่นแต่ไม่เหมือนใคร  และเราก็เชื่อว่ายังมีคนอีกหลายคนที่คิดเหมือนเรา ชอบเหมือนเรา สิ่งนี้จึงเป็นจุดตั้งต้นที่ทำให้เกิดเป็นแบรนด์ขึ้น ก็เพื่อตอบโจทย์ให้กับเจ้าสาวสมัยใหม่นั่นเองค่ะ

ขอย้อนกลับไปอีกนิด ก่อนจะมาทําแบรนด์ MINIMAL BRIDE PROJECT ทั้งสองคนทําอะไรมากันก่อน ?

ตัวกานเป็นดีไซเนอร์ เปิดบริษัทออกแบบอินทีเรียอยู่กับแฟนค่ะ ส่วนพลอยทำพิธีกรทีวี
พลอยกับกานเป็นเพื่อนสนิทกันมาตั้งแต่เรียนเลยค่ะ โดยพื้นฐานจบออกแบบผลิตภัณท์จาก KMUTT มาด้วยกันทั้งคู่

Concept ของ MINIMAL BRIDE PROJECT คือ ?

Concept ของแบรนด์ MINIMAL BRIDE PROJECT คือการ สร้าง “ไลฟ์สไตล์”ให้กับเจ้าสาวยุคใหม่ ดึงความโดดเด่นเรียบ เก๋ มั่นใจ แสดงออก ผ่านชุดเจ้าสาวที่มีคัตติ้ง ที่มีดีเทลไม่เหมือนใคร แบรนด์ของเราจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของ Bride-to-be ทุกคนที่ต้องการความแตกต่างรวมถึงความเป็นตัวของตัวเองค่ะ

ถ้าเปรียบ MINIMAL BRIDE PROJECT เป็นผู้หญิง ก็คงเป็นผู้หญิงที่มั่นใจในแบบของตัวเอง นำกระแส คือจะเปรี้ยว หรือหวาน ก็ได้ แต่ต้องมีความเป็นตัวของตัวเองและกล้าที่จะแตกต่าง

IMG_5281-1024x683
IMG_5211-1024x683

การออกแบบ Collection ในแต่ละครั้ง มีแผน มีขั้นตอนอะไรบ้าง ?

เริ่มจากการหา reference และแรงบันดาลใจในการออกแบบชุดแต่งงานแต่ละชุดก่อน โดยการออกแบบเราจะคำนึงถึงสรีระจุดเด่นของของคนเอเชียละคนไทยเป็นหลัก หลังจากนั้นเราจะเริ่มสเก็ตเป็นไอเดียต่างๆ ออกมาเป็นหลายๆ แนวทาง เพื่อที่เราจะได้นั่งพูดคุยและเลือก สิ่งที่แตกต่าง เก๋ และดีที่สุด เหมาะที่สุดที่จะนำมาใช้ในคอลเลคชั่นนั้นๆ

หลังจากนั้นเริ่มลงดีเทล คัตติ้งที่อยากให้เป็น โดยปรึกษาพูดคุยกับช่างตัดเย็บผู้เชี่ยวชาญเรื่องชุดเจ้าสาวของเรา ในเรื่องของขั้นตอนและเทคนิคพิเศษต่างๆ ของแต่ละชุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกชนิดของผ้า หรือส่วนประกอบอื่นๆ ให้ออกมาเหมาะสมกับชุดในคอลเลคชั่นนั้นๆ  แล้วขึ้นแบบตัว Mock up ด้วยวัตถุดิบจริง แล้วปรับแบบก่อนเป็น Final Design ค่ะ

เราร่วมกันลองผิดลองถูก เพื่อให้ออกมาเป็นชุดเจ้าสาวแนวใหม่ในแบบที่เราต้องการ ทำให้ต้องตัดต้องลองปรับแก้กันหลายครั้งก็มี แต่ก็ยอมค่ะเพราะเราอยากได้ชุดเจ้าสาวที่แตกต่าง เมื่อเวลาลูกค้าของเรามาเลือกหรือนำไปใส่ในวันสำคัญของเขา จะได้เป็นจะสาวที่โดดเด่นและสวยที่สุดในงาน

กลุ่มเป้าหมาย ลูกค้าของ MINIMAL BRIDE PROJECT ต้องเป็นแบบไหน ?

” คงเป็นเจ้าสาวยุค Modern ที่ต้องการชุดสไตล์เก๋โดดเด่น ไม่เหมือนใครค่ะ “

แล้วถ้าเป็นผู้หญิงที่ไม่ได้มีบุคลิกแบบ MINIMAL BRIDE PROJECT ล่ะ ทั้งสองคนมีวิธีอย่างไรให้ผู้หญิงกลุ่มนั้นสนใจอยากใส่ชุดเจ้าสาวของแบรนด์เรา ?


ความใส่ใจค่ะ รวมถึงการนำเสนอภาพลักษณ์ และ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆของเจ้าสาว เราจะพยายามดึงความโดดเด่นของลูกค้าออกมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งตอนแรกลูกค้าเค้าอาจจะมีภาพในใจอยู่แล้ว ว่าชุดเจ้าสาวเค้าอยากได้ประมาณไหน แต่พอเรานำเสนอสิ่งใหม่เข้าไปก็ถือว่าเป็นทางเลือกให้ลูกค้าได้อีกค่ะ

รวมถึงทุกครั้งที่นัดเราก็จะนัดเพียงครั้งละหนึ่งคนต่อ 1 ชม.เท่านั้น (อย่าลืมนัดล่วงหน้า 2-3 วันนะคะ) จะได้ให้บริการอย่างเต็มที่ และถ้าไม่ติดงานสำคัญที่ไหน พลอยกับกานจะเป็นคนดูแลลูกค้าเองค่ะ ลูกค้าจะได้ในส่วนของความเป็นกันเอง พูดคุยเหมือน เพื่อน เหมือนคนในครอบครัว ไม่ฮาร์ดเซลล์ ลูกค้าจึงแฮปปี้ที่จะคุยกับเราและใช้บริการเราค่ะ

IMG_5182-683x1024
IMG_5138-1024x683
IMG_5109-1024x683

อยากให้เล่าเคสลูกค้าที่เคยเจอ แล้วประทับใจเกี่ยวกับการแก้ปัญหา หรือประสบการณ์แปลกๆ สักเล็กน้อย


ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ติดต่อเข้ามาหาเรา เขามักบอกเลยว่าตามหาชุดเจ้าสาวแบบนี้มานานแล้ว  เคสที่เราเซอร์ไพร์สเคสหนึ่งเป็นชาวไต้หวันค่ะ อุตส่าห์เดินทางถึงไทยมาที่สตูดิโอของเราเพื่อนำชุดเจ้าสาวกลับไปแต่งงานที่ไต้หวัน แถมยังส่งข้อความมาขอบคุณบอกว่าชอบชุดเรามากๆ ทำให้เรามีกำลังใจในการออกแบบคอลเลคชั่นต่อๆ ไปให้ดีขึ้นไปอีก

วางเป้าหมายของ MINIMAL BRIDE PROJECT ในอนาคตเป็นอย่างไรบ้าง ?

จริงๆเป้าหมายของเราง่ายมากค่ะ เราแค่อยากให้ลูกค้าชอบในสิ่งที่เรารัก ลูกค้าใส่ชุดของเราแล้วมีความสุขในวันแต่งงาน แค่นั้นเราก็ถือว่าเป็นแรงบันดาลใจของเรา ในกาออกรแบบชุดดีๆต่อไปได้เรื่อยๆ

MINIMAL BRIDE PROJECT เรียกว่ามี Direction ที่ค่อนข้างชัดเจน แสดงว่าทางแบรนด์อยากเห็นเจ้าสาวเป็นแบบไหน ?

” สวย เท่ เก๋ มั่นใจ “

ได้ยินมาว่ากําลังจะมีหน้าร้านใหม่ที่มีดีไซน์เท่มาก อยากให้เล่าถึง Concept การออกแบบให้ฟังหน่อย ?


หน้าร้านของเราแน่นอนว่าต้องเป็นสไตล์ เดียวกันกับคอนเซ็ปต์ชุด เรียบเท่แบบมินิมอลล์ค่ะทำให้สุดเจ้าสาวของเราโดดเด่นที่สุด ภายในร้านเน้นใช้สีขาวดำเทามี space เปิดโล่งรับรองว่าไม่เคยเห็นร้านเจ้าสาวแบบนี้ที่ไหนแน่นอนค่ะ

มีชุดเจ้าสาวแล้ว แล้วมีชุดเจ้าบ่าวด้วยไหม ? 

เป็นแผนสำหรับอนาคตอันใกล้นี้รับรองว่ามีแน่นอนค่ะ
รวมถึงตอนนี้มีบริการถ่ายพรีเวดดิ้ง, ขันหมากสมัยใหม่แนวโมเดริน์, ชุดหลั่งน้ำสังข์เก๋เท่ห์ไม่เหมือนใครด้วย เรียกว่ามาที่เราเสร็จ จบ ครบเลยค่ะ

IMG_2946-1024x683
IMG_2945-1024x683

ถ้าให้เลือก Playlist สําหรับจัดงานแต่งให้เจ้าสาวในปีนี้ ซัก 5 เพลง ?


เพลง 1 Sweet – Cigarettes after sex
เพลง 2 Day 1 – Honne
เพลง 3 For You – Sharon Van Etten
เพลง 4 The Luckiest – Ben Folds
เพลง 5 Landslide – Oh Wonder 

แนะนําเจ้าสาว ในการเตรียมตัวงานแต่งหน่อย


อย่างแรกเลยวางแผนทุกอย่างที่จะต้องจัดการเป็น step step ไปค่ะ อย่าไปเครียด เราก็ปรึกษาคนที่มีประสบการณ์ก็ได้แต่ที่สำคัญที่สุดไม่ว่าจะจัดงานแบบไหนขอให้มีความมั่นใจ และเลือกสิ่งที่ดีที่สุด ที่เรามีความสุขนะคะ เพราะงานแต่งงานมีแค่วันเดียวเต็มที่เลยค่ะ

สุดท้ายอยากฝากอะไรถึงเจ้าสาวบ้าง และตอนนี้กําลังมีผลงานใหม่ๆ ที่อยากจะฝาก 

ตอนนี้หน้าร้านเปิดใหม่ของ Minimal Bride Project พร้อมต้อนรับว่าที่เจ้าสาวสุดชิค ทั้งบริการเช่าชุด ตัดชุดแบบครบวงจร ด้วยช่างตัดเย็บและทีมดีไซเนอร์มืออาชีพ อีกทั้งบริการเช่าชุดขันหมาก, ชุดหลั่งน้ำสังข์และ Accessories ตกแต่งเก๋ๆมากมาย ในสไตล์มินิมอล เรียบ เท่ ไม่เหมือนใคร สนใจติดต่อเข้ามาลองชุดได้เลยนะคะ ร้านอยู่ตรงซอยเฉลิมพระเกียรติ 22 ศรีนครินทร์ (search “Minimal Studio Project” จาก google map ได้เลยค่ะ แล้วพบกันนะคะสาวๆ

สามารถติดตามผลงานของ MINIMAL BRIDE PROJECT ได้ที่
Facebook : Minimal bride project
Instagram : @minimalbrideproject
Web : www.minimalbrideproject.com
Line : @minimalbride

Writer : N.

 Photographer : Chayang chayangkul