Jame fashionista girl

กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์อยู่พักใหญ่ๆ กับกระทู้ Pantip “อ้วนแต่งตัวยังไงให้สนุกกับชีวิต” กับสาวอวบที่เป็นสไตล์การแต่งตัวที่มีเอกลักษณ์ มาพร้อมกับความมั่นใจและความกล้าที่จะแต่งตัวของเธอ ถือเป็นกระทู้ได้มีการแชร์และการพูดถึงจำนวนมาก และช่วยสร้างกำลังใจให้สาวอวบหลายคนให้กล้าแต่งตัวและสนุกกับชีวิตในแบบของตัวเอง กับเจ้าของกระทู้สาว fashionista girl คนนี้ เจม ชนิสรา วงศ์ยะรา

1424095847-1434610153-o

ช่วยแนะนำตัวกับเพื่อนๆ ชาว Lookbook.th หน่อยค่ะ
สวัสดีค่ะ ชื่อ เจม นะคะ ชนิสรา วงศ์ยะรา  อายุ25ปี ตอนนี้เรียนอยู่ที่มหาลัยวิทยาลัยรังสิต คณะดิจิทัลอาร์ต สาขา computer art ชั้นปีที่4

จุดเริ่มต้นที่เราอยากจะแต่งตัวคืออะไร อะไรคือแรงบันดาลใจที่ทำให้เรากล้าที่จะแต่งตัว
จุดเริ่มต้นคงมาจากการที่เราเข้ามหาลัยมีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่าง มีการเจอเพื่อนใหม่ เริ่มโตขึ้น มีความต้องการอยากแต่งตัวมากขึ้น ออกไปไหนมากขึ้น มีการสังสรรค์บ่อยขึ้น ทำให้เริ่มหาวิธีการแต่งตัวที่เราสามารถออกจากบ้านได้อย่างมั่นใจ แรงบันดาลใจคงมาจากการที่ไม่อยากเห็นตัวเองออกไปไหนมาไหนแบบไม่มีความสุข คงเป็นเพราะเราเริ่มรักตัวเองอยากดูแลตัวเองให้ดีขึ้น เลยอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นให้ตัวเราเองเริ่มหาอะไรก็ตามเพื่อมาทำให้เราสนุกกับการใช้ชีวิตและเสริมสร้างความสุขให้ตัวเอง

สไตล์การแต่งตัวแบบไหนที่ตัวเองชอบ
เราชอบหลายอย่างนะ เป็นคนไม่มีสไตล์ที่แน่นอนค่ะ

1

หากมีคนมองเราด้วยสายตาแปลกๆ เวลาเราแต่งตัวจัดเต็ม เจมมีวิธีคิดในแง่บวกยังไงบ้างคะ
ในทุกๆ คนเกิดมามีอะไรหลายๆ สิ่ง ที่ต่างกันทุกอย่าง แค่พ่อแม่ก็ไม่ใช่คนเดียวกันแล้ว มันไม่มีทางสั่งให้ใครหยุดใครได้ มันไม่มีทางห้ามความคิดของใครได้ และจะให้ทำยังไงมันก็ไม่มีทางเปลี่ยนทัศคติหรือมุมมองของใครได้แต่ในเมื่อเราเป็นคนอ้วนคนนึงที่ไม่สามารถผอม ไม่รู้ว่าจะด้วยอะไรก็ตาม ไม่มีแรงลด ไม่สู้ ขี้เกียจ สนุกกับการกิน อ้วนเพราะกินยารักษาโรค อะไรต่างๆ เหล่านี้ ไม่มีใครมารู้จักชีวิตเราดีพอ

 เราเป็นคนนึงนะที่ไม่ชอบสายตาคนที่มองหรอก แต่เราก็เป็นคนนึงนะที่ไม่เคยแคร์สายตาพวกนั้นเลย อย่างนึงที่เราต้องตอบตัวเองให้ได้คือ เราทำอะไรอยู่ เรามีชีวิตอยุ่เพื่ออะไร เป้าหมายในชีวิตของเราคืออะไร ในบางครั้งการแต่งตัวจัดเต็มหรือการแต่งตัวแบบมั่นใจ มันเป็นเพียงแค่ส่วนประกอบในชีวิตของเราแค่นั้นเอง บางคนต้องแต่งตัวแต่งหน้าเพื่อให้ตรงกับสายงาน อาจจะต้องพบปะผู้คน เจอลูกค้าอะไรก็แล้วแต่ ในทุกวันนี้คนเรามีหน้าที่หลากหลายกันออกไป เพราะฉะนั้นก้บเรื่องที่คิดว่าคนเราจะมองด้วยสายตาแปลก เราเลยไม่ได้คิดเอามาติดค้างในใจเรย ถ้ามันตอบตัวเองได้แล้วว่เรากำลังทำอะไรอยู่ อะไรคือสิ่งที่เราต้องการเรื่องสายตาของคนอื่นมันไม่สำคัญเลยจริงๆ

สุดท้ายมันไม่ได้เป็นปัญหา เพราะอะไร เพราะเราต้องรู้ก่อนว่าเราชอบอะไรไม่ชอบอะไร บางคนอาจจะบอกก็ฉันทำงานบริษัทจะไปแต่งแบบเธอได้ยังไง เราไม่เคยให้ใครแต่งตามเราและเราก็คิดว่าคนเรามีความชอบไม่เหมือนกัน แต่เราแค่จะบอกว่าเราต้องคิดทุกอย่างไปในมุมบวก คนทำงาน ใส่สูทเท่ๆ กางเกงสแลค หรือจะเสื้อเชิตสีขาวยีนหนึ่งตัว ยังได้เรย แต่มันต้องบอกตัวเองก่อนว่า ฉันรักตัวฉันและฉันจะไม่ยอมให้ใครมาดูถูกสิ่งที่ฉันเป็น ที่จริงเราว่าตอนนี้ทุกคนชอบให้ใครก็ได้ยอมรับจนเกินไปจนเกินกว่าที่ตัวเองรักตัวเองด้วยซ้ำ การที่ทำให้ทุกคนยอมรับมันก็เป็นเรื่องดี แต่มันไม่ใช่ว่าเราจะต้องโวยวายว่าทำไมไม่มีใครเข้าใจเราเลย นี้เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราบอกกับตัวเองว่า ไม่มีใครเข้าใจเราดีกว่าตัวเรา ในทุกๆ อย่างมันมีทั้งคนชอบคนไม่ชอบคนไม่เห็นด้วยหลายๆ ความคิดเห็นถ้าถามว่าการที่เห็นคอมเม้นบางคอมเม้นที่ดูถูกหรือตลกเราเราโกรธไหม แน่นอนสเตปแรกมันโกรธแต่ด้วยอะไรหลายๆ อย่างสิ่งที่เราเติบโตมันทำให้เรารู้ว่า ปล่อยเขาไปเถอะ เราคิดแค่นั้นจริงๆ

2

อยากให้ช่วยแนะนำเทคนิคการแต่งตัวให้กับเพื่อนๆ สาวไซส์ใหญ่หน่อยค่ะ
สำหรับตัวเราเองไม่มีเทคนิคอะไรเลยค่ะ แต่เราควรรู้ก่อนเราชอบอะไร แต่ข้อหลีกเลี่ยงเลยสำหรับเจมคือการแต่งตัวตามคนอื่นหรือมองคนอื่นเป็นไอดอล เพราะอะไรเจมมีความคิดอยู่ว่าเวลาเรามองคนอื่น เรามักจะมองคนที่ดีกว่าเราเสมอเมื่อเราเป็นไม่ได้แบบเขาเราจะรู้สึกว่าตัวเองด้อยกว่าเสมอ เราจะเปรียบเทียบตัวเองกับคนที่เราตั้งเขาว่าเป็นไอดอลของเรา เพราะฉะนั้นการที่เราชื่นชอบใครสักคนเจมว่าวิเคราะห์คนๆ นั้นไปดีกว่า ว่า เอะทัศนคติของเขาเป็นยังไง เอ๊ะทำไมเขาถึงชอบใส่กางเกงมากกว่ากระโปรงนะ เอ๊ะหรือทำไมเค้าชอบหาผ้ามาโผกหัวเก๋จัง หรือ ทำไมเขาชอบใส่ส้นสูง ลองมองในจุดนี้ดีกว่า เพราะบางทีการดำเนินชีวิตของเรากับของเขามันคนละแบบ ไลฟ์สไตล์มันคนละคนกัน เพราะฉะนั้นการที่เราจะแต่งตัวตามคนอื่นเจมคิดว่าให้คนคนๆ นั้นเป็นแค่ แรงบันดาลใจของเราดีกว่า พอเรามีแรงบัลดาลใจ เราจะมีสไตล์เป็นของตัวเอง มันอาจจะประยุกต์มาจากคนที่เราชื่นชอบ แต่สุดท้ายแล้วมันจะเป็นตัวเรามากที่สุด โดยที่เราไม่ต้องไปวิ่งตามหาเสื้อผ้าแบรนด์ที่เขาใส่ โดยที่เราไม่ต้องแต่งอะไรเยอะเเยะตามเขา

ตัวเจมเองเจมชอบใส่เสื้อผ้า ขาว ดำ ชอบมาก เลือกเสื้อผ้าบางครั้งเห็นเป็นสีขาวหรือดำยิ่งตัดสินใจง่ายเลยทันที เพราะเจมคิดว่ามันเป็นอะไรที่ง่าย สบาย เหมาะกับทุกโอกาส มันคล่องตัว และเจมเป็นคนชอบใส่กางเกงมาก แต่มันไม่สำคัญหรอกว่าเป็นคนอ้วนจะห้ามใส่กระโปรง บางคนผอมกว่าเจมตั้งเยอะ แต่เพียงแค่เราต้องลองผิดลองถูกกับมัน เราต้องพร้อมกับการผิดพลาด เจมเองก็ไม่ได้แต่งตัวแล้วมันตรงใจกับที่เจมคิดไว้ก็บ่อย แต่เราต้องยอมรับและค่อยๆ ปรับเปลี่ยนไป นี้อาจจะเป็นเทคนิคของเจมก็ได้ ยอมรับ ปรับเปลี่ยน มีทัศนคติที่ดีต่อทุกอย่าง เจมว่าอะไรก็แล้วแต่ใส่อะไรก็แล้วแต่มองโลกในแง่ดีไว้ บวกกับความชอบของตัวเราเองจริงๆ น่าจะดีที่สุด

3

แหล่งช้อปปิ้งที่ไปหาไอเทมมาแต่งตัวบ่อยๆ คือที่ไหนคะ
ถ้าบ่อยมากๆ อันดับต้นๆ คือสวนจัตุจักร ฝั่งของมือสอง เดินได้ทั้งวันแต่ส่วนมากก็ไม่ไ่ด้ไปเดินโซนอื่นจะอยู่แต่กับของมือสองเพราะเจมปลี่ยนการแต่งตัวไปเรื่อย หรือบางครั้งมันหลากหลายสถานที่ที่เราไป มันก็เลยทำให้ต้องหาเสื้อผ้าที่ราคาไม่แพงด้วย อาจจะเป็นแบบนั้น

รองลงมาคงเป็น ยูเนี่ยนมอล กับแพตตินั้ม และ ตึกกรุงทอง ตึกนี้จะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับแพตตินั้ม ถ้ามีโอกาสเวลาก็จะไปกรุงทอง เพราะเป็นตึกที่ขายแต่เสื้อผ้าไซส์ใหญ่ราคาส่ง และมีสินค้าที่เป็นไซส์ใหญ่ทั้งตึกเลย

ส่วนแบรนที่ซื้อบ่อยที่สุดและใช้มาตลอดคือ mark & spencer จะซื้อกางเกงจากแบรนนี้ทุกตัว เพราะรู้สึกว่าทรงมันได้และไม่ต้องแก้อะไรเรย ไซส์ก็พอดีมาตรฐานทุกตัว ส่วนพวกเครื่องประดับ หมวก แหวน ส่วนมากจะไปสำเพ็งค่ะ

1424096169-1085845110-o

อยากฝากอะไรถึงเพื่อนๆ ช่วยให้กำลังใจกับสาวๆ ที่ไม่มั่นใจในรูปร่าง แต่อยากลองแต่งตัวหน่อยค่ะ
อันที่จริงแล้วกำลังใจมันต้องเริ่มมาจากตัวเราเองก่อน ในบางครั้งคนเรามักจะร้องขอหรือขอความช่วยเหลือหรือยึดติดกับวลีเด็ดๆ แต่เราจะบอกว่าในความเป็นจริง สิ่งที่ดีที่สุดกำลังใจที่ดีที่สุดมันมาจากตัวเราเอง มันไม่มีใครสามารถอุ้มเราขึ้นมาแล้วบอกว่า ฉันจะอุ้มเธอเอง มันไม่มีใครสามารถบอกเราจับมือกันนะจะไม่มีวันปล่อยมือไป สุดท้ายแล้ว เราต้องรักตัวเองเราต้องบอกตัวเองฉันอยากทำอะไรดีๆ ให้ตัวเอง ฉันอยากเริ่มอะไรก็ได้สักหนึ่งอย่างตอบแทนตัวเอง

อันที่จริงการแต่งตัวมันแค่เปลือกนอกมันแค่เป็นสิ่งที่เราใช้มันเป็นที่ยึดเหนี่ยวให้จิตใจว่าเออฉันอยากแต่งตัวสวยๆ แบบคนอื่นบ้าง แต่สุดท้ายแล้วมันอาจจะไม่ต้องเลยก็ได้ถ้าเรารักตัวเราเอง ที่จริงถ้าถามว่าตัวเจมรักตัวเองดีพอรึยังทุกวันนี้ก็ตอบได้เต็มปากเรยว่ายัง ถ้ารักตัวเองคงอยากพยายามที่จะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง แต่เจมก็เป็นคนนึงแหละที่ไม่ชอบเห็นตัวเองไม่ดูแลตัวเอง ไม่ชอบเห็นตัวเองบั่นทอนกำลังใจตัวเอง ทุกวันนี้คิดทุกวันอยากลดความอ้วนอยากลองสักตั้ง แต่ความพยายามมันไม่พอเลยเอาการที่ชอบแต่งตัวเหมือนมาเป็นเครื่องรางป้องกันตัวเองและสร้างกำลังใจดีๆ ให้กับตัวเอง เจมไม่ค่อยมองว่าการแต่งตัวเป็นเรื่องไร้สาระ หรือเป็นเรื่องที่สิ้นเปลืองเวลา หรือเป็นเรื่องมาทีหลัง แต่การแต่งตัวในบางครั้งมันเป็นเครื่องช่วยให้เราได้อีกนะ ในบางสายงานการที่เราแต่งตัวและมีบุคลิกภาพที่ดีมันก็สำคัญกับหน้าที่การงาน ทุกๆ อย่างมันต้องมีองค์ประกอบทั้งนั้น แต่ที่สำคัญที่สุดคือเราต้องรักตัวเอง จริงๆ ทุกคนมีความไม่มั่นใจหมดแหละเจมเองก็ไม่มีความมั่นใจที่จะเผชิญหน้ากับทุกคำด่าหรือเสียงหัวเราะของคน แต่แค่เรารักตัวเราเองจริงๆ เราจะผ่านเรื่องพวกนี้ไปได้ และเราจะมองทุกๆ ปัญหาเอามาเป็นสิ่งที่ทำให้เราก้าวไป

อีกหนึ่งอย่าที่สำคัญสำหรับคนที่คิดอยากจะแต่งตัวเราต้องมีมุมมองหรือทัศนคติที่ดีต่อทุกอย่าง เจมเชื่อแบบนั้นเสมอ เคยมีพี่ที่เขาสัมภาษณ์ถามว่า คิดยังไงกับแฟชั่นหรือร้านเสื้อผ้าที่มีแต่ไซส์เล็ก เราตอบเขาว่าเราไม่โทษหรือคิดน้อยใจสักนิด เพราะอย่าลืมว่าประเทศเราคนผอมเยอะกว่าอยู่แล้ว มันไม่มีทางที่ธุรกิจของคนอ้วนจะบูมขึ้นมาหรือเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง หรืออาจจะกว้างเจมก็ยังตอบไม่ได้สำหรับประเทศเราเพราะทุกคนยังโฟกัสในเรื่องของรูปร่างว่าจะต้องผอมถึงดี จะต้องผอมถึงมีผู้ชายมารุมจีบ จะต้องผอมถึงมีความสุข มันไม่ได้หมายถึงว่าแฟชั่นบ้านเราเขาไม่เปิดกว้าง แต่มันคือความเป็นจริงที่เราต้องยอมรับ และทำความเข้าใจ ไม่ใช่เอะอะต่อว่า คิดน้อยใจกับสังคมว่าไม่เปิดกว้างให้คนอ้วน แต่ถ้าถามเจมว่าเสื้อผ้าคนอ้วนหายากไม๊ ตอบตามตรงมันไม่ยาก แค่มันไม่แฟชั่นหรือไม่ได้แบบที่คนผอมใส่ก็เท่านั้นเอง แต่เราก็สามารถอยู่แบบพอดีกับตัวเราแค่นี้มันก็มีความสุขแล้วจริงๆ อย่าไปหวังให้ใครมาถูกใจเอาตัวเราก่อน

4

ฝากช่องทางที่จะให้เพื่อนๆ ได้ติดตามกันหน่อยค่า
IG : @chanisararararararara ค่า

เป็นยังไงกันบ้างค่า นอกจากการแต่งตัวของเธอจะแซ่บสุดๆแล้ว ความคิดและทัศนคติของเธอก็ดีงามไม่แพ้กัน สาวๆ จ๋า ใครที่ยังไม่กล้าจะแต่งตัว อย่ารอช้าอยู่เลย มาลองสนุกไปกับมัน มาเริ่มรักตัวเองและใช้ชีวิตให้มีความสุขกันดีกว่า ^^