ขอวอนไปกับ 5 หนุ่มสุดฮา วงอินดี้ขวัญใจเด็กแนว “Somkiat”

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว lookbook.th ทุกคน สำหรับใครที่เป็นสาวกวงดนตรีสุดแนว คงไม่พลาดกับวงอินดี้ ที่ตอนนี้ซิงเกิ้ลใหม่อย่างเพลง ขอวอน กำลังมาแรงมาก คงจะเป็นใครไม่ได้ นอกจาก 5 หนุ่มสุดฮา จากวง Somkiat ที่วันนี้เราได้ตามไปสัมภาษณ์หนุ่มๆ ทั้ง 5 คนถึงที่ค่ายเพลงกันเลย พร้อมมีบทสัมภาษณ์พิเศษจะมาเปิดมุมมองหลายมุม ที่บางคนอาจจะยังไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนและจะมาพูดถึง mv ล่าสุดอย่าง ขอวอน 2 แต่จะสนุกสนานแค่ไหน ตามมาดูกันเลยจ้า 

_MG_7060
_MG_7057
_MG_7040

โบ๊ท – คนาวิน เชื้อแถว (ร้องนำ)

รหัสนักศึกษา 5270553 แขนงมิวสิคแอนเตอร์เทน เอกวอยซ์  มหาวิทยาลัยมหิดล นักร้องนำมาดเซอร์สุดติสท์ ผู้หลงไหลในเสียงเพลง

บอส – ภูริช พันธุ์รุ่ง (กีตาร์)

มือกีต้าหนุ่มทะเล้น สุดกวน ผู้สร้างความเฮฮาให้กับวง เอาเป็นว่าเรื่องกวนๆ เฮาฮาๆ ยกให้เป็นที่หนึ่งเลยจ้า 

นัท – ณัฐ เบญจรงค์รัตน์ (เบส)

รหัสนักศึกษา 5170571 ดุริยางค์มหิดล เอกอิเล็กทริคเบส หนุ่มแว่นมือเบสมาดนิ่ง สุขุม ดูท่าทางน่าจะขี้อายสุดๆ

_MG_7046
_MG_7045

ยิ้ม – ประวิทย์ ฮันสเตน (กลองชุด)

รหัสนักศึกษา 5201570 ดุริยางค์มหิดล มือกลองหนุ่มลูกครึ่งสุดหล่อ ออร่าจับ ยิ้มทีไรสาวๆ เป็นต้องกรี๊ด นอกจากหน้าตาดีแล้ว ลีลาการตีกลองไม่ธรรมดาเช่นกัน

นน – ธนญ แสงเล็ก (กีตาร์)

รหัสนักศึกษา 527051 จบจากคณะดุริยางคศิลป์ แขนงกีตาร์  มหาวิทยาลัยมหิดล มือกีต้าหนุ่มมาดกวนสุดเก็ก ความกวนไม่เป็นสองรองใคร

_MG_6820

ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนเป็นยังไงบ้างคะ ?

ยิ้ม : จริงก็ใส่เอาสบายเพราะว่าเป็นคนเหงื่อออกเยอะใส่เสื้อสองชั้นแล้วมันเหนอะหน่ะ เลยใส่ง่ายๆ เสื้อยืดตัวนึงหรือฮาวายสักตัวสบายๆ เสื้อพริ้ว ส่วนไลฟ์สไตล์เหรอ? จริงๆ เป็นคนชอบนั่งร้านกาแฟแต่ไม่กินกาแฟ ไปกินชาเย็น เพราะผมเป็นคนติดชาเย็นมาก บางทีก็ชอบไปเพราะได้เจอผู้คน อย่างข้าวสารก็ไป เพราะคนมันพลุกพล่านดี เวลาเรายังไม่ทัวร์คอนเสิร์ตมันก็จะอยุ่แต่ที่เดิม เลยชอบออกไปข้างนอก ได้เจอคนอื่นๆ บ้าง 

นัท : ไลฟ์สไตล์ทุกคนส่วนมากกคล้ายๆ กันครับ ในเรื่องของเรื่องการแต่งตัวก็จะเน้นความสบายไว้ก่อน แบบว่าไปงานโบฮีเมียนมา ก็จะหาเสื้อผ้าแบบโบฮีเมียนไว้ในตู้ เวลาไปไหนก็จะดูด้วยกัน วิเคราะห์ด้วยกัน สมมติว่าเราอินแบรนด์นี้ เราก็จะมาแชร์กันและหาอะไรมาเพิ่ม สถานที่ท่องเที่ยวก็จะไปด้วยกันเป็นกลุ่ม ไม่ก็อาจจะดูจาก pinterest นอกจากนี้พวกเราจะชอบเล่นเกมดูหนังฟังเพลงครับ

บอส :ส่วนสารคดีพวกเราจะชอบดูเวลาไปทัวร์ยาวๆ เราชอบทำทุกอย่างด้วยกัน ยกเว้นออกกำลังกาย (หัวเราะ) แต่ถ้ามีเวลาว่างก็อาจจะไปว่ายน้ำบ้างหรือถ้าโรงแรมนั้นมีสระว่ายน้ำก็จะไปว่ายน้ำกัน พวกเราจะเป็นพวกขี้เบื่อ เปลี่ยนไปตามยุค ตามสมัย เวลาชอบอะไรก็จะมาบอกเพื่อนให้อินไปด้วยกัน หาเสื้อแปลกๆใส่หรือเสื้อมือสองมาใส่กัน ไลฟ์สไตล์มันไม่หยุดนิ่งมันเปลี่ยนไปตลอด 

_MG_6808
_MG_6907

อยากให้เล่าถึงที่มาที่ไปของวงสมเกียรติหน่อยคะ

โบ๊ท : เริ่มจากสมัยเรียนปีหนึ่ง เราเจอกันที่ร้านอาหารร้านหนึ่ง ผมหันมาเจอบอส เลยถามว่าเรียนที่ไหน แต่ก็รู้ว่าน่าจะมาจากคณะเดียวกันเพราะคณะอื่นจะเรียบร้อยหมดเลย พอได้คุยกันและชอบอะไรที่เหมือนๆ กันก็เลยมาเล่นดนตรีด้วยกัน ตอนเปิดเทอมจึงมารวมกันทำวงดนตรี

ซึ่งตอนเปิดเทอมมาก็เจอโบ๊ทและก็มียิ้ม ทั้งโบ๊ทและยิ้มก็จะเดินร้องเพลงอยุ่ จากนั้นก็มีนัทที่เป็นรุ่นพี่ แต่เป็นเพื่อนกับบอสตั้งแต่เด็กครับ

ทำไมถึงชื่อว่าวง สมเกียรติ คะ

แต่ก่อนพวกเราจะมีสถานที่ที่เอาไว้รวมตัวกันคือแถวๆ หอของนนท์ ตรงข้ามก็จะมีร้านข้าว ร้านน้ำ ออกมาจากหอปุ๊ปก็จะมีอู่ซ่อมรถที่เงยหน้าขึ้นไปจะเห็นชื่อร้านชัดเจนเลย ชื่อว่า สมเกียรติ การาจ แล้วตอนนั่นก็จะมีสไตล์นึงที่เรียกว่า การาจร็อก เราเลยคิดว่าร้านสมเกียรติยังเป็นการาจได้เลย เราเลยอยากเล่นดนตรีแนวการาจร็อก จึงตั้งชื่อสมเกียรติ เราไม่อยากใช้ชื่อภาษาอังกฤษเพราะว่าคิดไม่ออก สมเกีรติ ชื่อมันง่ายๆ ดี เรียกง่าย สุดท้ายชื่อมันก็แค่เหมือนนิสัยและผลงานของเราจึงเป็นที่มาของชื่อสมเกียรตินี่แหละครับ

ส่วนมากเพลงของวงสมเกียรติเป็นเพลงสไตล์ไหน

จริงๆ ก็เป็นเพลงป๊อปนะครับ เป็นสไตล์ยำแหลกคือเราทั้ง 5 คน ฟังเพลงแนวไม่เหมือนกัน แตกแขนงกันไปเรื่อยๆ เวลาทำดนตรีมันเหมือนเอาทุกอย่างมารวมกัน ส่วนมากเนื้อเพลงพวกเราแต่งขึ้นเองครับ จะเล่าเรื่องที่เจอมาจริงๆ ซะส่วนใหญ่ คำพูดก็จะมาจากบรรทัดฐานของความเป็นวัยรุ่น ไม่ให้มันดูสอนคนมากเกินไป เป็นความรู้สึกจริงๆ ของเรา ไม่อยากปรุงแต่งหรือคิดขึ้นมาเองว่า คนเราเป็นคนอย่างนั้นนะ เราเข้าใจอะไรในมุมมองที่เราเห็น เราก็จะพูดไปแบบนั้นมากกว่า

_MG_6837

วีรกรรมสุดแสบสมัยเรียน ที่คิดว่าแสบที่สุด

บอส : โบ๊ทเค้าจะชอบแบบเวลาดึกๆ ดื่นๆ ชอบไปอยู่กับจ่าเฉย ชอบไปหาเรื่องจ่าเฉย พอเริ่มขาดสติ เพราะว่านอนน้อย แล้วก็จะวิ่งลงไปข้างหอไปต่อยกับจ่าเฉย ต่อยแบบเล่นๆ นะ

โบ๊ท : เท้าความกลับไปวันนั้น ผมเห็นเพื่อนทะเลาะกัน เค้าเป็นแฟนกัน แล้วผมก็บอกทุกอย่างไป แต่เค้าไม่ฟังผมว่าแฟนเค้าไม่ได้นอกใจ แต่ผมไม่ควรบอกไงเลยรู้สึกผิดและสับสนและก็เห็นจ่าเฉยที่ยื่นยิ้มอยู่ ผมก็คิดว่าเออน่าจะระบายกับคนนี้แหละ (หัวเราะ) ก็เลยนิดนึงครับ

ยิ้ม : และก็มีวีรกรรมปีนป่าย ตอนที่น้ำท่วมหนัก ศาลายาก็จะปิดยาว พอน้ำแห้งแล้ว เราก็มาเจอกัน มานั่งเล่นเกมกัน เราก็เห็นเสาป้ายโฆษณา โบ๊ทเลยไปวาดรูปด้วยพูกันด้วยฉี่ตัวเอง ปีนเสาขึ้นไปและก็วาดรูป

โบ๊ท : จริงๆ ไม่ใช่ป้ายโฆษณา มันเป็นป้ายหมู่บ้าน ผมเคยเห็นวง Lomosonic เค้าปีนเสาได้ เราก็น่าจะปีนได้เหมือนกัน แต่เพื่อนก็ไม่ห้ามนะ โห เชียร์อย่างเดียวเลย 

_MG_6872

ขอวอน 2

BY SOMKIAT

aHR0cDovL3AxLmlzYW5vb2suY29tL2pvLzAvdWQvNDc1LzIzNzk4Nzcvc3VubnlfMi5qcGc=
การที่พวกเขาได้เจอกันโดยบังเอิญ ได้มีช่วงเวลาดีๆ หรือเจอเหตุการณ์ร้ายๆ ด้วยกัน
และได้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขนั้น
บางคนอาจจะคิดว่ามันเป็นพรหมลิขิตที่ชะตาชีวิตถูกขีดไว้
แต่จริงๆแล้ว
อาจจะเป็นใครคนใดคนหนึ่งก็ได้ที่ขีดมันขึ้นมาเอง ใครกันที่เป็นคนกำหนดเรื่องราวต่างๆ ให้เกิดขึ้น
อยากให้เล่าถึง mv ขอวอน 2 หน่อยคะ

จริงๆ แล้ววงสมเกียรติไม่เคยมีเอ็มวีเกี่ยวกับความรักหนุ่มสาวเลย โดยส่วนตัวไม่ได้อินกับเพลงรักอะไรอย่างนั้นเท่าไหร่ แต่ที่ทำเพราะอยากจะชนะโจทย์ว่า mv ความรักแบบไหนถึงจะถูกใจเรา จะเห็นตั้งแต่ต้น mv ว่า เป็นเหมือนการจีบกันแบบบังเอิญและก็ได้มาเจอกัน นั่นแหละ เหมือนกับเราบังเอิญเจอกันแล้วก็เอามาทำให้เป็นความจริงมากขึ้น

ความคาดหวังกับเอ็มวีเพลงนี้ก่อนปล่อยมากแค่ไหน?

จริงๆ ความคาดหวังมันจบตั้งแต่ที่เราทำเอ็มวีแล้ว เราคาดหวังแค่ว่าทั้งอัลบั้ม 10 เพลง เราชอบทั้งหมดเลยน่ะเราคาดหวังอย่างเดียวว่าคนที่ฟังผลงานเราไป แล้วรู้สึกชอบ มันแค่นั่นคือจบ อย่างยอดวิวเรารู้สึกว่า มันไม่มีน้ำหนักมากพอ เราว่าเราพอใจในงานที่เราชอบและคนก็ชอบงานของเรา เพราะเรารู้สึกว่าเรา 5 คนไม่ใช่คนปกติ (หัวเราะ) พวกเราเพี้ยนแบบนี้ เล่าเรื่องสนุกแบบนี้ แล้วมีคนชอบเราก็คือจบแล้ว ถ้าสนับสนุนผลงานด้วยก็จะดีมาก

รู้สึกยังไงได้รวมงานกับพระเอก นางเอกคู่นี้

ก็รู้สึกดีใจ พี่เค้าน่ารักดี เฟรนลี่ ดูแบบเป็นดาราใหญ่ คือที่เราคิดไว้ว่า พี่ซันนี่ต้องเคร่งขรึม คุยไม่ได้แน่ๆ แต่ความจริง เค้าน่ารักมากครับ ก็อยากจะฝากถึงพี่ซันนี่และพี่คาริสาว่า ขอบคุณมากครับ เพราะครั้งแรกที่เห็นว่าล้านวิวแล้ว พวกผมตกใจและดีใจมากครับ ถือว่าขึ้นเร็วพอสมควร ไม่ถึงอาทิตย์ล้านนึงไม่มีเพลงไหนเร็วเท่านี้ ส่วนมีแพลนต่อไปก็อาจจะเป็นเอ็มวี แต่ตอนนี้ยังไม่ชัวร์ ที่แน่ๆ กำลังทำอัลบั้มชุดที่สองเร็วๆ นี้ครับ

_MG_6925

มีความคิดเห็นกันยังไงบ้างคะ กับวงดนตรีที่เกิดขึ้นใหม่เรื่อยๆ และคิดว่าในอนาคตวงการของดนตรีจะเป็นยังไง?

ดีแล้วครับ ผมว่าคนที่ทำตามฝันมันก็สนุกดีน่ะครับ อาจจะเป็นเพราะโซเชียล การทำเพลงมันเลยดูง่ายขึ้นด้วย ผมว่ามันเป็นเรื่องที่ดี เราควรสนับสนุนด้านศิลปะเพลงและเดี๋ยวนี้ก็มีหลายกลุ่ม หลายแนวให้เลือกมากยิ่งขึ้น และคิดว่าในอนาคต ทุกวงก็แก่ขึ้นอ่ะ (หัวเราะ) จะคิดอย่างนั้นก็ได้ เพราะทุกคนก็ต้องโตขึ้นเรื่อยๆ มันคงจะดีมาก ถ้ามีอะไรสนุกๆ ออกมาเรื่อยๆ เพราะยังมีคนเห็นคุณค่าของมัน มันไม่ใช่งานแค่เต้นกินรำกิน แต่เป็นศิลปะที่เยียวยาจิตใจ

_MG_6885
_MG_6995

คิดว่าตอนนี้วงสมเกียรประสบความสำเร็จหรือยัง

ถ้าทำงานแล้วมีความสุข ได้ทำในสิ่งที่ชอบ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว ได้ถ่ายเอ็มวีตัวแรก ได้ออกอัลบั้มก็ดีใจแล้ว ได้ออกผลงานใหม่ๆ มีคนรอฟังผลงานเราและมีคนชอบมันก็มีความสุขแล้วนะ

วงสมเกียรติมีแพลนในอนาคตยังไงบ้างคะ

คงเล่นคอนเสิร์ตให้สนุกและก็หวังว่าทำให้แฟนเพลงมีความสุข

มาถึงเอ็มวีเพลง ขอวอน 2 มีคนแชร์เยอะมากขนาดนี้ รู้สึกยังไงบ้าง

รู้สึกว่าพอพวกเราไม่ได้อยู่ในเอ็มวีเพลงแม่งดัง (หัวเราะ) ก็ดีใจนะ ตอนแรกก็ไม่คิดว่าพี่ซันนี่จะมาเล่นเอ็มวีนี้ แต่เหมือนด้วยความชอบส่วนตัวเค้า เลยรับมาเล่นเอ็มวีเพลงนี้ เราว่าเอ็มวีนี้ช่วยได้มากและเพลงกับเอ็มวีไปด้วยกันได้ดีมากครับ

_MG_6797

อยากฝากอะไรถึงเด็กรุ่นใหม่บ้างมั้ย

ก็ทำอย่างให้สนุกและใช้ชีวิตให้มันคุ้ม ดูแลตัวเองดีๆ ซื่อสัตย์กับงาน รู้จักเป็นคนเปิดกว้างเพราะรู้สึกว่าเด็กสมัยใหม่ ถ้าเจอในสิ่งที่ไม่ชอบก็จะไม่ทำตั้งแต่แรก ซึ่งมันเลยทำให้มองโลกในมุมแคบ พวกเราเลยอยากให้มองโลกกว้างๆ เปิดใจไปกับมัน 

สุดท้ายมาฝากผลงานกันหน่อยค่ะ

อัลบั้มออกมาแล้วก็ขอฝากผลงานด้วยนะครับ ลองติดตามดู ฟังดู ทุกอย่างคือเราตั้งใจทำเต็มที่ อัพเดตข่าวสารของวงได้ที่ Facebook และ Instagram หรือตามดิจิตอลดาวน์โหลด ยังไงก็อย่าลืมอุดหนุนอัลบั้มเราและอย่าลืมตามไปดูคอนเสิร์ตของเราด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

_MG_7028

เพื่อนๆ สามารถติดตามรายละเอียดของวง SOMKIAT เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : Somkiat , Smallroom Bangkok Pop Music Labe

Instagram : somkiat10s  

Writer : Plowhy

Photographer : Chayang Chayangkul