Get to know ” 2 Street wear ” ยักษ์ใหญ่ ใส่เมื่อไรก็ Cool !

นี้มันยุคแห่งความ Cool ยุคที่ Street brands เข้ามามีบทบาทในวงการแฟชั่นมากขึ้น ทั้งเซเลปมากมายที่หันมาใส่ Street wear ออกงาน หรือแม้แต่ไฮเอนด์แบรนด์ที่หันมา Collab กับหลากหลาย Street brands มากขึ้น  ร่วมไปถึงกระแสของแฟชั่น Street เทรนด์ก็ดูจะได้รับความนิยมในกลุ่มคนต่างๆ หลากหลายขึ้น โดยไม่จำกัดอยู่แค่กลุ่มเดิมๆ เช่นแต่ก่อน

การเติบโตนี้นับเป็นนิมิตหมายอันนี้ของวงการ Street brands ที่จะพัฒนาคอลเลคชั่นใหม่ๆ มาให้สาวกสาย Street ได้เลือกใส่ รวมไปถึงเป็นการเปิดทางให้ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ หรือเหล่า Street brands น้องใหม่ได้เป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ss
ความโดดเด่นของ Street wear อยู่ที่ความเท่ที่มาพร้อมๆ กับความสวมใส่สบายในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ เราจะเห็นได้ว่า Street brands ยุคบุกเบิกหลายๆ แบรนด์ก็ล้วนมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักมากขึ้น สำหรับคอลัมน์นี้ LBKTH เลยอยากชวนทุกคนไป GET TO KNOW กับ ” 2 STREET WEAR ” ยักษ์ใหญ่ ที่หยิบมาใส่เมื่อไรก็ Cool!

( 1 )
Supreme

Street wear ยักษ์ใหญ่แบรนด์แรกเราขอยกให้ ” supreme “ ไปครอง ให้เปรียบเทียบในวงการ Street แฟชั่น supreme ก็คงเปรียบเหมือน  Chanel ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ด้วยความเก๋าเกมส์ที่อยู่ในวงการมานานกว่า 20 ปี

ก่อตั้งโดย  James Jebbia จากความต้องการอยากจะมีแบรนด์สำหรับเหล่านักสเก็ตบอร์ดที่คุณภาพดีให้แก่ชาวนิวยอร์ค ในส่วนของ Box Logo ที่กลายมาเป็นโลโก้ที่ทรงอิทธิพลของโลก Street wear ในปัจจุบัน  Jebbia ได้รับแรงบันดาลใจมาจากงาน Propaganda Art ของ Barbara Kruger

Supreme นั้น ถือได้ว่าเปิดขึ้นมาเพื่อเอาใจชาวสเก็ตบอร์ดโดยเฉพาะ ตั้งแต่การออกแบบร้าน หรือแม้แต่พนักงานขายที่เอื้อและรู้ใจชาวสเก็ตของจริง งานออกแบบของ Supreme นั้น ไม่ใช่อะไรที่ตามกระแส แต่มีสไตล์อันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะทาง เน้นนำเสนอเรื่องราวของ Street Culture และ Pop Culture รวมไปถึง Art Culture

ด้วยความเฉพาะตัวนี้ทำให้ปัจจุบันหลากหลายแบรนด์ทั้งไฮเอนด์และแวดวงแฟชั่นต่างๆ ต่างเข้าแถวรอจะได้ร่วมงานกับ Supreme เป็นการประกาศความยิ่งของ Street Culture จริงๆ ค่ะ

( 2 )
Stussy

fd430d95d4ad9c5f15843f4a9f2259ef
แต่ถ้าพูดถึงที่สุดของที่สุดของ Street brand ที่ฝ่าร้อนฝ่าหนาวมายืนหยัดอยู่ถึงทุกวันนี้ ”  Stüssy “ คืออีกหนึ่งแบรนด์ไหนที่แค่เอ่ยชื่อทุกคนก็ต้องร้องอ๋อขึ้นมาทันที ความยาวนานบนเส้นทาง Street แฟชั่นของ Stüssy  มีมานานกว่า 30 ปี จากแบรนด์เซิร์ฟบอร์ดในอดีตสู่ยักษ์ใหญ่แห่งวงการ Street wear ที่ไม่ว่าจะมีแบรนด์ใหม่เพิ่มขึ้น หรือทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน แต่เอกลักษณ์ความเป็น Stüssy ก็ยังมั่นคงถึงปัจจุบัน

Stüssy ก่อตั้งโดย Shawn Stussy ชายหนุ่มที่หลงใหลในการเล่นเซิร์ฟบอร์ด เขาจึงออกแบบเซิร์ฟบอร์ดด้วยตนเองโดยมีเอกลักษณ์อยู่ที่ลายเซ็น Stüssy ของเขาจนกลายมาเป็น โลโก้ Street brand ที่โด่งดังในปัจจุบัน การเติบโตของ  Stüssy ในยุคนั้นเรียกว่ารวดเร็ว และประสบความสำเร็จอย่างมาก แม้ว่าผู้คนในยุคนั้นจะห่างไกลจากคำว่า Street แฟชั่นเหลือเกิน จึงเป็นเหมือนเครื่องยืนยันความสำเร็จของ Stüssy ตั้งแต่จุดเริ่มต้น

ด้วยทิศทางของแบรนด์ซึ่งถูกวางไว้อย่างแน่ชัดตั้งแต่เริ่มต้น โดยเฉพาะลายเซ็นของ Shawn ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของ Stussy ทำให้ลายกราฟิกของแบรนด์นั้นค่อนข้างมีเอกลักษณ์คงเดิมตลอดเวลา

รวมทั้ง Stussy ยังเป็นแบรนด์สตรีทแรกๆ ที่หยิบเอาสัญลักษณ์ของแบรนด์ Hi-End อย่าง Chanel มา Parody ใหม่จนเกิดเป็นลายกราฟิกของตนเองอย่าง อักษร C ไขว้ หรือเครื่องหมาย No.5 บนขวดน้ำหอมของแบรนด์ เกิดเป็นสัญลักษณ์ Double S และ Stussy No.4 อันโด่งดัง เรียกว่าว่า Stussy เป็นสุดยอด street brands นักเครเอทีฟเลยก็ว่าได้

แม้ปัจจุบันจะมี Street wear ที่มีชื่อเสียงเพิ่มขึ้น ร่วมทั้งเกิดใหม่อีกมากมาย แต่  Supreme และ Stüssy ก็ยังคงจะยืนหยัดเป็นพี่ใหญ่ในวงการ Street แฟชั่นต่อไป มาจับตาดูความคูลของสองแบรนด์นี้ว่าจะมีอะไรให้เราเซอร์ไพร์สอีกบ้าง แต่ที่แน่ๆ ยุคนี้ต้องยอมให้ Street wear เขาจริงๆ

Source  : undubzapp / vogue / sneakthestreet

Cr.image : Lookbook.nu / pinterest