7 Must-See Fashion Documentaries to Watch on Netflix

พรุ่งนี้ก็วันหยุดแล้วเพื่อนๆ มีแพลนทำอะไรกับบ้างเอ่ย ถ้าใครที่ไม่รู้จะทำอะไร วันนี้ LBKTH มีตัวเลือกดีๆ มาแนะนำสำหรับใครที่เป็นคอแฟชั่นตัวจริง ลองมาดูสุดยอด ” สารคดีแฟชั่นบน Netflix “ ด้วยกันไหม ?

หลายคนมักเกิดความเข้าใจผิดๆ ว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นจะต้องมีสเน่ห์ เป็นเรื่องของความสวยงามและดึงดูดใจ แต่ไม่ใช่เสมอไปหากคุณได้ดูภาพยนตร์เหล่านี้จะทำให้ทุกคนเห็นว่ากว่าจะมาเป็นแบรนด์แฟชั่นที่ได้รับความนิยม พวกเขาต้องผ่านความยากลำบาก ผ่านการทำงานหนัก ต้องอาศัยทั้งความรัก พึ่งพาสุนทรียศาสตร์และการสร้างแบรนด์ กว่าจะประสบความสำเร็จจึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ มาดู 7 สารคดีแฟชั่นบน Netflix ที่จะทำให้คุณได้ใช้เวลาทำความรู้จักแฟชั่น รวมไปถึงไอค่อนแฟชั่นบุคคลที่มีอิทธิพลในวงการนี้อย่างลึกซึ้ง

7 Must-See Fashion Documentaries to Watch on Netflix ที่เราคัดมาฝากจะมีเรื่องอะไรบ้าง ไปติดตามดูกันเลย

(1 ) Abstract: The Art of Design

https_bae.hypebeast.comfiles201809fashion-documentaries-netflix-iris-inside-british-vogue-2
Abstract: The Art of Design เป็นซีรีส์น่าจับตาของ Netflix ที่แชร์แนวคิดฉายให้เห็นความคิดสร้างสรรค์ ของนักออกแบบผู้ก่อร้างสร้างโลกที่เราเห็นรอบๆ ตัวในหลากหลายแขนง โดยจะมีด้วยกันทั้งหมด 8 ตอน  ครอบคลุมดีไซเนอร์ดังทั้งสถาปนิก , นักวาดภาพประกอบ , ช่างภาพ ฯลฯ รวมไปถึงนักออกแบบรองเท้าของไนกี้ Tinker Hatfield ที่สาวกแฟชั่นหลายๆ คนคลั่งไคล้

(2) Dior and I

https_bae.hypebeast.comfiles201809fashion-documentaries-netflix-iris-inside-british-vogue-3
Dior and I ถ่ายทอดเบื้องหลังการทำงานและการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเด่น กับคอลเลกชั่นโอต์ กูตูร์ ครั้งแรกของดีไซน์เนอร์ ราฟ ซิมงส์ จากคริสเตียน ดิออร์ ในปี 2012 ตั้งแต่กระบวนการออกแบบไปจนถึงการทำงานร่วมกับช่างฝีมือชั้นสูง สารคดีเรื่องนี้เปิดเผยให้เห็นแง่มุมการทำงานของราฟ ซิมงส์ ในฐานะอาร์ตทิสติก ไดเร็คเตอร์คนใหม่ของห้องเสื้อคริสเตียน ดิออร์ พร้อมเบื้องหลังการทำงานของเหล่าช่างตัดเย็บมากฝีมือที่ร่วมทำงานให้กับดิออร์มาเป็นเวลามากว่า 40 ปี ไล่เรื่อยมา หนังเรื่องนี้ตีแผ่การรันธุรกิจแฟชั่นระดับโลกว่าไม่ได้มีแต่ความสวยงามของฉากหน้าที่เราเห็น แนะนำว่าคนรักแฟชั่นพลาดไม่ได้

(3) Dries

https_bae.hypebeast.comfiles201809fashion-documentaries-netflix-iris-inside-british-vogue-4
“แฟชั่นดีไซเนอร์ผู้เก็บตัวที่สุด ถ่อมตัวที่สุด ไม่รู้จักคำว่าการตลาด ไม่สนใจคำว่าเซเลบริตี้ ไม่คุ้นเคยคำว่าการโปรโมทตัวเอง และไม่ใส่ใจคำว่าเทรนด์” อาจฟังดูเป็นนิยามแปลกประหลาดเกินกว่าจะเชื่อได้ว่าเป็นจริงสำหรับแฟชั่นดีไซเนอร์คนใด แต่นี่แหละคือนิยามของ ดรีส แวน โนเทน (Dries Van Noten) ผู้ได้รับการยอมรับจากคนรักแฟชั่นทั่วโลกในฐานะ “ดีไซเนอร์อิสระที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งยุค”!

และเพราะนิยามนั้นนั่นเอง Dries จึงเป็นหนังเรื่องแรกที่เขายอมให้มีคนทำหนังถือกล้องเดินตามเข้าไปสำรวจเรื่องราวของเขา ตั้งแต่กระบวนการทำงานในห้องออกแบบไปจนถึงชีวิตส่วนตัวในบ้านแบบที่ไม่เคยมีใครได้รับอนุญาตมาก่อน ผู้กำกับ ไรเนอร์ โฮลซ์เมอร์ ใช้เวลาหนึ่งปีเต็มกับการติดตามดรีส แวน โนเทนตั้งแต่วันเริ่มต้นคิดผลงาน 4 คอลเล็กชั่นใหม่, ขั้นตอนการเฟ้นหาผ้า, การปัก และการพิมพ์ลายอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ จนถึงวันที่งานเหล่านั้นปรากฏต่อสายตาชาวโลกผ่านแค็ตวอล์คในปารีสแฟชั่นวีค โดยระหว่างทางนั้น เราจะได้รับรู้ทั้งชีวิต ความคิด และจิตใจอันเต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ของดีไซเนอร์ชั้นมาสเตอร์ผู้นี้ที่ยังสามารถรักษาสถานะความเป็น “นักออกแบบอิสระ” มาได้ตลอดการทำงานยาวนานถึง 25 ปี ท่ามกลางบรรยากาศการแข่งขันและการเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาลของโลกแฟชั่น

(4) Inside British Vogue

https_bae.hypebeast.comfiles201809fashion-documentaries-netflix-iris-inside-british-vogue-5
เคยสงสัยไหมว่าการจะเป็นบรรณาธิการนิตยสารแฟชั่นที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดอย่าง Vogue อังกฤษจะเป็นอย่างไร ? Inside British Vogue สารคดีเรื่องนี้ได้รวบรวมภาพการทำงาน , รันเวย์และการแข่งขันในอุตสาหกรรมแฟชั่น ในฤดูกาลแรกมีทั้งหมดตอนสองตอน ใครที่เป็นแฟนคลับนิตยสาร Vogue มั่นใจได้ว่าจะต้องตื่นเต้นกับทุกตอนแน่นอน

(5) Iris

https_bae.hypebeast.comfiles201809fashion-documentaries-netflix-iris-inside-british-vogue-6
Iris เป็นภาพยนตร์สารคดีที่เป็นการจับมือกันอย่างสุดน่าทึ่งของ อัลเบิร์ต เมย์เซิลส์ คนทำหนังสารคดีระดับตำนานวัย 87 ปี กับ ไอริส แอพเฟล แฟชั่นไอคอนสุดจัดจ้านเจิดจ้าวัย 93 ปีผู้ทรงอิทธิพลในแวดวงแฟชั่นนิวยอร์กและแฟชั่นโลกมานานหลายทศวรรษ นี่คือเรื่องราวของความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจว่า เพราะอะไรจิตวิญญาณเสรีแสนเปรี้ยวของคุณทวดวัยเฉียดร้อยอย่างไอริสจึงยังคงเปล่งประกายเฉิดฉายแก่คนรุ่นหลังอยู่เสมอ

Iris ถ่ายทอดเรื่องราวของผู้หญิงที่มีความรักอย่างหมดใจต่อแฟชั่น, ศิลปะ และมนุษย์ สิ่งที่ทำให้ให้เธอยังคงตื่นเต้นกับทุกวันของชีวิต และขณะเดียวกันเธอก็ทำให้ผู้ชมได้ตระหนักว่า การแต่งตัว-หรือการใช้ชีวิตนั้นเป็นแค่ “การทดลอง” 

(6) The First Monday in May

https_bae.hypebeast.comfiles201809fashion-documentaries-netflix-iris-inside-british-vogue-7
The First Monday in May เป็นหนังสารคดีแฟชั่นที่บันทึกเบื้องหลังการเตรียมงาน The Met Gala ในปีที่จัดนิทรรศการชุด China: Through the Looking Glass ที่พูดถึงการที่แฟชั่นดีไซเนอร์ในโลกตะวันตกมองหา inspiration โลกตะวันออกในการสร้างสรรค์ผลงาน

เป็นหนังสารคดีแฟชั่นที่คนสนใจแฟชั่นดูแล้วฟินอในทุก ๆ รายละเอียด เพราะเราจะได้เข้าไปสังเกตเบื้องลึกเบื้องหลังการเตรียมงาน fashion exhibition ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งได้เห็นการทำงานของคนวงใน  ดูสัมภาษณ์แฟชั่นดีไซเนอร์ระดับท็อป รวมไปถึงภาพเบื้องหลังของเซเลบริตี้ และอื่น ๆ อีกมากมาย

(7) The True Cost

https_bae.hypebeast.comfiles201809fashion-documentaries-netflix-iris-inside-british-vogue-8
สารคดีเรื่องนี้เกิดขึ้นจากทีมผู้สร้างอย่าง Andrew Morgan และ Livia Firth ภรรยาของนักแสดงชื่อดัง Colin Firth ที่ให้บทสัมภาษณ์เรื่องที่เธอเชื่อว่าสังคมอุตสาหกรรมเสื้อผ้าทำร้ายมากกว่าแค่สิ่งแวดล้อม แต่มีอีกชีวิตหลายชีวิตที่ต้องสูญเสีย หนังพาคุณไปดูเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานเสื้อผ้าในหลายประเทศเช่นบังคลาเทศ ที่ฆ่าชีวิตคนมากมายเพราะไม่มีใครสนใจถึงสวัสดิภาพในการทำงาน มีแต่จะปั่นแรงงานราคาถูก ทำเสื้อผ้าทั้งถูกและแพงออกมา The True Cost ตีแผ่เรื่องจริงที่ไม่มีใครเคยเล่าได้ตรงประเด็น เรื่องราวที่ไม่มีใครกล้าออกมาพูดโดยที่ไม่กลัวสังคมต่อต้าน