‘คิดดี’โปรเจค กระเป๋ารีไซเคิลจากถุงน้ำยาล้างไต

โรคภัยตอนนี้มีมากมายหลายแบบมาก แถมเป็นกันง่ายๆ แบบไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ และอีก 1 โรคที่คนไทยกำลังประสบปัญหา คือ โรคไตนั้นเอง  และการรักษาหลายคนก็คงพอรู้มาบ้างว่าต้องใช้วิธีการฟอกไต โดยวิธีการฟอกไตนั้นจะมีถุงน้ำยาอยู่ 2 ถุง คือ ถุงน้ำยาดีและถุงที่ผ่านไตของผู้ป่วยมาแล้ว ซึ่งถุงน้ำยาดีนั้น ทางโครงการจึงมีโปรเจคดีๆ ที่นำถุงน้ำยาที่ยังสะอาดไม่ได้ผ่านการฟอกไตนั้น มารีไซเคิลเป็นกระเป๋าสุดเท่กัน มีดีไซน์ที่สวยงาม ขนาดพอเหมาะ สามารถใส่ของได้หลายชิ้น กระเป๋าทุกดีไซน์ทุกขนาดราคาเดียวที่ 1,650 บาท รายได้หลังจากการหักค่าใช้จ่ายจะส่งมอบกลับคืนสู่ผู้ป่วยโรคไตและผู้ป่วยระยะสุดท้ายในจังหวัดน่าน (ทั้งในส่วนของเงินช่วยเหลือ การดูแล และอุปกรณ์ทางการแพทย์) พร้อมทั้งสร้างความรู้สึกภาคภูมิให้กับผู้ป่วยจิตเวชที่อาสาเข้ามาช่วยงาน เพื่อเตรียมพร้อมให้พวกเขากลับเข้าสู่สังคมอีกครั้ง และท้ายที่สุดกับแนวคิด Upcycling กระบวนการแปลงวัสดุเหลือใช้ให้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง อันเป็นกระบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

อีกหนึ่งกิจการเพื่อสังคมที่ขับเคลื่อนโดยคนรุ่นใหม่ที่ไม่ได้มุ่งหวังเพียงแค่พัฒนาผลิตภัณฑ์ชั้นเยี่ยมหรือมุ่งผลตอบแทนที่เป็นตัวเงิน แต่เป็นการใช้ทักษะความรู้ด้านการออกแบบเพื่อตอบแทนกลับคืนสู่ชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อมที่ใครบางคนใช้ชีวิตโลดแล่น หายใจ (อย่างสิ้นเปลือง)

credit : creativemove
 

 

Kiddee-1 Kiddee-2 Kiddee-3 Kiddee-4 Kiddee-5 Kiddee-7 Kiddee-8 Kiddee-9 Kiddee-10 Kiddee-11 Kiddee-12 Kiddee-61 Kiddee-A1